Căng thẳng gia tăng, Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa “dằn mặt” Nga?

(PLVN) - Mỹ đã phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa từ khu vực phía Nam bang California qua Thái Bình Dương đến một đảo san hô ở cách đó khoảng 6.760km, hãng tin RT của Nga cho biết.
Hình ảnh vụ phóng tên lửa của Mỹ. Hình ảnh vụ phóng tên lửa của Mỹ.

Theo RT, những hình ảnh được công bố cho thấy tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III đã được phóng từ hầm chứa tên lửa ở Căn cứ không quân Vandenberg của Mỹ. 

Tên lửa không mang vũ khí sau đó đã chia tách thành 3 phần, với phần đầu đạn giả định đã bay tới điểm đích là đảo Kwajalein với vận tốc lên tới hơn 24.140km/giờ.

Đây là vụ thử tên lửa thứ 3 được thực hiện tại căn cứ Vandenberg kể từ đầu năm 2019. Các vụ thử nghiệm này được tiến hành nhằm thu thập thông tin về tính chính xác và độ tin cậy của vũ khí của Nga.

Việc thử nghiệm như vậy mang tính định kỳ và được lên kế hoạch từ trước đó nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Tuy nhiên, vụ thử tên lửa mới nhất của Mỹ diễn ra ở thời điểm sự cạnh tranh trong lĩnh vực phát triển tên lửa đang gia tăng trên trường quốc tế khi quan hệ giữa Nga và Mỹ đang căng thẳng vì hiệp ước tên lửa hạt nhân.

Mỹ hồi tuần trước đã rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với cáo buộc Nga không tuân thủ thỏa thuận. 

Nga sau đó cũng đã có động thái đáp trả mang tính “ăn miếng trả miếng”, tuyên bố rút khỏi hiệp ước trong vòng 6 tháng tới vì cho rằng Mỹ đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ.

Các tuyên bố và động thái qua lại giữa 2 bên đã dấy lên những lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới trên toàn cầu, với châu Âu có thể trở thành trận địa của việc xây dựng lực lượng hạt nhân.

Vụ phóng thử tên lửa Minuteman III của Mỹ diễn ra chỉ vài giờ trước khi Nga cũng đã tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars của nước này.

Theo Sputnik, trước đó, Ủy ban An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ đã công bố kế hoạch nối lại chương trình thay thế đầu đạn nhiệt hạch W78 - một trong hai đầu đạn của tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gần 2 triệu người 'tử vì nghiệp' hàng năm

Môi trường làm việc độc hại là một nguyên nhân gây ra các bệnh nghề nghiệp và có thể tử vong. Ảnh: WHO
(PLVN) - Các bệnh liên quan đến công việc và thương tích là nguyên nhân gây ra gần 2 triệu ca tử vong hàng năm, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu bởi hai cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Trưng bày tượng 'cha đẻ' bí ẩn của Bitcoin

Các tác giả cùng những người đóng góp khác công bố bức tượng Satoshi Nakamoto, "cha đẻ" bí ẩn của tiền ảo bitcoin, tại Công viên Graphisoft ở Budapest, Hungary, ngày 16/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) - Những người đam mê tiền điện tử đã được chứng kiến cái gọi là "bức tượng đầu tiên trên thế giới" về người bí ẩn tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto, tại một công viên ở Budapest, Hungary.

Nga làm gì khi phản đối Bitcoin?

Nga nỗ lực ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin. Ảnh: Pexels / Pixabay
(PLVN) - Nga đang nỗ lực giảm các hoạt động thanh toán cho các sàn giao dịch tiền điện tử để ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin và rơi vào tình trạng "hủy hoại tài chính"

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'
(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Để thế giới trở lại cuộc sống “bình thường mới”

Thẻ xanh COVID-19 đang dần trở thành loại giấy tờ cần thiết để thế giới trở lại cuộc sống bình thường mới.
(PLVN) -  Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia.

Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.