Căng thẳng gia tăng, Mỹ áp đặt trừng phạt lãnh tụ Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã ký sắc lệnh điều hành, theo đó áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới đối với Iran.

Theo Reuters, ban đầu, ông Trump tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ nhằm vào Đại giáo chủ Ali Khamenei - Lãnh tụ tối cao Iran và văn phòng của ông này.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định động thái của Mỹ là để đáp trả việc Iran bắn hạ máy bay trinh sát không người lái của Mỹ hồi tuần trước. 

Tuy nhiên, sau đó, ông Trump lại nói rằng các biện pháp trừng phạt vẫn sẽ được áp đặt dù có xảy ra vụ bắn hạ máy bay nói trên hay không.

Việc Mỹ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới với Iran diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước trở nên leo thang sau vụ Iran bắn rơi máy bay trinh sát không người lái của Mỹ.

Iran khẳng định máy bay này bị bắn rơi khi đang hoạt động ở không phận Iran nhưng Mỹ đã bác bỏ tuyên bố này.

Mỹ cũng cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman xảy ra hôm đầu tháng nhưng Iran cũng đã bác bỏ cáo buộc.

Kể từ khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc hồi năm ngoái, Mỹ đã nhiều lần áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Iran.

Ông Trump tuyên bố vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với các nhà lãnh đạo Iran nhưng Tehran đã từ chối một lời đề nghị như vậy, trừ khi Washington dỡ bỏ trừng phạt. 

Đọc thêm

Nga cảnh báo có thể sửa học thuyết hạt nhân

Nga cảnh báo có thể sửa học thuyết hạt nhân
(PLVN) - Nghị sĩ Andrey Kartapolov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga, cho biết Nga có thể sửa đổi học thuyết hạt nhân nếu các mối đe doạ và thách thức đối với nước này tiếp tục gia tăng.

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự WEF tại Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác, thu hút nguồn lực phát triển đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính..
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho rằng việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hai năm liên tiếp được mời tham dự Hội nghị WEF thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.