'Căng mình' kiểm soát người đi liều, vượt chốt ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày thứ 9 Hà Nội thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhiều chốt kiểm soát được thành lập để siết chặt việc kiểm tra, ngăn người ra đường không có lý do chính đáng, phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, cá biệt có những trường hợp vẫn ngang nhiên vượt chốt...
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân tại phố Nguyễn Chí Thanh Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân tại phố Nguyễn Chí Thanh

Ghi nhận tại nhiều chốt trên các tuyến đường Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh, Quán Thánh… dù chủ nhật nhưng nhiều người vẫn tham gia giao thông và lực lượng chức năng "căng mình" thường trực tại các chốt từ 6h đến 22h.

Tại một chốt trên đường Nguyễn Chí Thanh, chiều 1/8, chiếc xe máy của 2 thanh niên không đội mũ bảo hiểm băng qua, bất chấp tín hiệu dừng xe của lực lượng chức năng.

'Căng mình' kiểm soát người đi liều, vượt chốt ở Hà Nội ảnh 1

Chốt trên phố Nguyễn Chí Thanh chia lực lượng kiểm tra 2 làn, 1 làn ô tô và 1 làn xe máy, xe đạp để không bị ùn tắc và đảm bảo giãn cách

Nói về trường hợp này, ông Lê Việt Cường, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Ngọc Khánh cho biết: “Những đối tượng vượt chốt như như thế cũng hy hữu, chủ yếu là họ ra đường không có lý do. Có người lớn tuổi được phát thẻ giấy đi chợ nhưng họ có thể họ đi nhầm ngày hoặc lẫn ngày, không cố tình. Với trường hợp ra đường không có lý do thì tổ kiểm soát xử lý theo đúng quy định là phạt vi phạm hành chính”.

'Căng mình' kiểm soát người đi liều, vượt chốt ở Hà Nội ảnh 2

Các xe được yêu cầu xuất trình giấy đi đường cùng giấy tờ cá nhân để lực lượng chức năng kiểm tra.

Cũng theo ông Cường, sau khi thành phố Hà Nội thực hiện tại Chỉ thị 17, địa bàn phường Ngọc Khánh lập 3 chốt, 1 chốt tại Đào Tấn, một chốt tại Kim Mã và chốt thứ ba tại đường Nguyễn Chí Thanh cắt Đê La Thành. Từ thời điểm ra quân tới nay trên địa bàn phường Ngọc Khánh đã xử lý 54 trường hợp, thu 50 triệu đồng

'Căng mình' kiểm soát người đi liều, vượt chốt ở Hà Nội ảnh 3

Một người dân xuất trình giấy đi đường cho lực lượng chức năng kiểm tra.

Trong ngày 1/8, lực lượng tại Chốt kiểm tra trên đường Nguyễn Chí Thanh đã xử phạt 2 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.

'Căng mình' kiểm soát người đi liều, vượt chốt ở Hà Nội ảnh 4

Trong ngày 1/8, chốt trên đường Nguyễn Chí Thanh có 2 trường hợp bị xử phạt vì ra đường không có lý do chính đáng.

Ông Cường cũng nhấn mạnh, đối với những người dân có lịch trình di chuyển không đúng theo điểm đi và điểm đến trên giấy đi đường, lực lượng chức năng cũng kiên quyết yêu cầu các trường hợp này quay đầu xe, di chuyển đúng.

'Căng mình' kiểm soát người đi liều, vượt chốt ở Hà Nội ảnh 5

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân tại chốt trên đường Quán Thánh - Bốt Hàng Đậu.

“Cá biệt, có những trường hợp ý thức tuân thủ quy định rất kém. Họ “thông” chốt với tốc độ cao, gây nguy hiểm cho lực lượng chức năng. Khi gặp những đối tượng như vậy thì thường thì lực lượng sẽ rất khó mà xử lý được, phải mềm mỏng, để sao cho vừa đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông phải vừa đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật”, ông Cường cho biết thêm.

'Căng mình' kiểm soát người đi liều, vượt chốt ở Hà Nội ảnh 6
Ghi nhận trên tại Chốt Quán Thánh - Bốt Hàng Đậu lúc 20h.

Qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có những trường hợp sử dụng giấy đi đường không đúng theo mẫu chung đã được ban hành. Lực lượng chức năng nhắc nhở và yêu cầu họ quay đầu xe, không được đi qua chốt.

Tại chốt kiểm tra tại Bốt Hàng Đậu,đại diện Công an phường Quán Thánh cho biết trong ngày đã xử lý 2 trường hợp ra ngoài không có lý do chính đáng. Bên cạnh đó còn rất nhiều trường hợp đi mua thực phẩm nhưng không mang thẻ được nhắc nhở.

'Căng mình' kiểm soát người đi liều, vượt chốt ở Hà Nội ảnh 7

Mặc dù đã nhắc nhở, nhưng không ít trường hợp vẫn ra ngoài dù không có lý do chính đáng.

Là một trong những trường hợp được lực lượng chức năng nhắc nhở vì ra ngoài với lý do không chính đáng, anh Long (Trung Hòa, Cầu Giấy) giãi bày: “Sáng mai cho vợ đi tiêm nên tôi tranh thủ lên chợ An Xá để mua hoa quả bồi dưỡng cho vợ. Tôi nghĩ là mua thực phẩm thì đi được và không nắm được là phải có phiếu đi chợ. Tôi tiếp nhận sự nhắc nhở của các đồng chí công an, tôi xin rút kinh nghiệm”.

Tại chốt trên đường Kim Mã, lực lượng chức năng thông tin, mỗi xe đi qua đều phải xuất trình giấy đi đường theo mẫu chung của UBND TP Hà Nội.

'Căng mình' kiểm soát người đi liều, vượt chốt ở Hà Nội ảnh 8

Cán bộ kiểm tra giấy đi đường của người dân tại chốt trên đường Kim Mã.

Đối với những loại xe ưu tiên khi qua chốt, cán bộ trực chốt sẽ quét mã QR Code để kiểm tra lịch trình di chuyển của xe. Nếu chiếc xe đó đi không đúng tuyến đường có trong lịch trình, lực lượng chức năng sẽ yêu cầu quay lại, đi theo đúng lịch trình được thông qua trước đó.

'Căng mình' kiểm soát người đi liều, vượt chốt ở Hà Nội ảnh 9
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân, kiên quyết xử lý trường hợp vi phạm.
'Căng mình' kiểm soát người đi liều, vượt chốt ở Hà Nội ảnh 10

Một trường hợp bị lực lượng chức năng yêu cầu quay xe về vì không có giấy đi đường.

Đến hôm nay, 1/8, hầu hết các trường hợp di chuyển đều đã chuẩn bị mẫu giấy đi đường theo mẫu chung của UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp vẫn sử dụng mẫu giấy đi đường cũ, chưa thống nhất. Những trường hợp này đều được giải thích và yêu cầu quay đầu xe di chuyển tuyến đường khác.

'Căng mình' kiểm soát người đi liều, vượt chốt ở Hà Nội ảnh 11

Nhiều người vẫn sử dụng mẫu giấy đi đường cũ, lực lượng chức năng đã kiểm tra và nhắc nhở để chấp hành theo đúng quy định.

Thông tin từ Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch COVID-19, 23 chốt ra vào Thành phố đã kiểm soát 19.072 lượt phương tiện (trong đó có 89 lượt phương tiện vận tải hành khách) với 18.627 lượt người qua chốt; yêu cầu 2.809 lượt phương tiện quay đầu.

Chỉ tính riêng trong ngày 1/8, cơ quan chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt hành chính 877 trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Trong đó, 119 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt hơn 201 triệu đồng; 9 cơ sở không chấp hành việc tạm dừng hoạt động kinh doanh bị xử phạt 75,5 triệu đồng.

749 hành vi vi phạm khác như: Không thực hiện biện pháp cách ly; tập trung đông người nơi công cộng; ra khỏi nhà khi không cần thiết; đeo khẩu trang không đúng quy cách... đã bị xử phạt với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Mỵ Châu - Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TV.Pharm chủ động ứng phó đại dịch bằng tầm nhìn dài hạn

"1.000 túi thuốc hỗ trợ F0" do TV.Pharm, Quỹ Hope phát tặng cho người dân Quận 4, TP HCM. Ảnh: Kông Dương - Đỗ Hương
(PLVN) - Để duy trì tốt hoạt động sản xuất và tăng cường cứu trợ y tế cấp phát miễn phí hàng nghìn túi thuốc an sinh-hỗ trợ điều trị F0 tại nhà…, Công ty Dược phẩm TV.Pharm đã rất nỗ lực, sớm lập kế hoạch ứng phó với đại dịch trong suốt thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kéo dài.

Bến Tre phải quyết liệt giữ vững vùng xanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bến Tre.
(PLVN) - Cho rằng toàn tỉnh Bến Tre đã ở trạng thái bình thường mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh phải củng cố, giữ vững vùng xanh, thậm chí quyết liệt hơn vùng đỏ.

Ninh Bình cấp bách ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ Hà Nam

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đặt tại cầu Non Nước thành phố Ninh Bình
(PLVN) - UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 610/UBND-VP6 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, yêu cầu những người về Ninh Bình từ Hà Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày (trừ những trường hợp đặc biệt).

Vĩnh Phúc triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em”

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo triển khai Chương trình "Sóng và máy tính cho em”. Ảnh: Dương Chung/Báo Vĩnh Phúc
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ chương trình "Sóng và máy tính cho em” với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang ở vùng thực hiện giãn cách xã hội có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, để giữ vững địa bàn an toàn với dịch COVID-19, đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, từ 12h ngày 22/9/2021 UBND tỉnh Thái Bình điều chỉnh và tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân kinh doanh trở lại một số loại hình dịch vụ.

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh
(PLVN) - Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đối với người tham gia giao thông tại khu vực giáp ranh giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính để vừa sàng lọc, vừa phát hiện kịp thời các nguy cơ dịch bệnh ngoài cộng đồng (nếu có).