Càng khó, càng phải nghĩ, phải làm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đó là tinh thần đáng biểu dương của các doanh nhân trong bối cảnh dịch bệnh tác động nặng nề tới nền kinh tế. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, các doanh nghiệp, doanh nhân đã đổi mới, sáng tạo để chung sống an toàn và vươn lên trong “bão” COVID-19.
Các doanh nghiệp vượt khó trong bối cảnh dịch bệnh tác động nặng nề tới nền kinh tế. Các doanh nghiệp vượt khó trong bối cảnh dịch bệnh tác động nặng nề tới nền kinh tế.

Chấp nhận bớt lợi nhuận

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 đã có những tiêu cực và ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh tế - xã hội. Nhưng trong mọi tình huống, doanh nghiệp (DN) và doanh nhân Việt Nam vẫn vươn lên với tất cả khả năng của mình.

Trao đổi với PLVN, ông Thân Đức Việt - Tổng Giám đốc May 10 cho biết, với đặc thù DN có đông lao động nữ, với trên 12.000 công nhân, nhà máy trải dài ở 7 tỉnh, thành phố nên việc bảo vệ sức khỏe và giữ “nồi cơm” cho lao động luôn là vấn đề khiến lãnh đạo May 10 trăn trở.

Bên cạnh đó, mối lo đứt gẫy chuỗi cung ứng, kết nối giao thương với bạn hàng ở hàng chục quốc gia trên thế giới cũng khiến những doanh nhân như ông Việt phải bạc tóc vì cần tính toán thiệt, hơn trong bối cảnh dịch dã hoành hành suốt gần 700 ngày qua.

Vì thế, suốt gần 2 năm liền, lãnh đạo May 10 luôn khẳng định với nhau là không bao giờ bỏ cuộc, phải “chiến đấu” trong mọi hoàn cảnh vì thương hiệu DN, vì những người lao động (NLĐ) đã nhiều năm gắn bó.

“Chúng tôi quyết không “ngủ đông”, không đóng cửa nhà xưởng! Chúng tôi lấy đặc thù của DN phải sử dụng nhiều lao động kiểu “nhà đông con” để tự tạo áp lực cho mình mà cố gắng lo đủ việc làm cho NLĐ”, Tổng Giám đốc Thân Đức Việt nói và cho biết, gần hai năm qua, DN của ông chưa nghỉ ngày nào, chưa giảm lương của bất kỳ ai.

Những quyết định sáng suốt trong lúc khó khăn đã thể hiện quyết tâm của lãnh đạo DN cũng như tinh thần trách nhiệm của người doanh nhân đối xã hội, đối với những người làm công ăn lương…

Được biết, năm nay, DN may này dự kiến trả thu nhập cho người lao động cao hơn dù doanh thu, lợi nhuận của Công ty có giảm. “Chúng tôi xác định doanh nghiệp bớt lợi nhuận để tăng lương, giữ chân NLĐ. Đây là lúc mình cần chia sớt”, ông Việt nói.

Thực tế cho thấy, một DN như May 10 không chỉ đảm bảo sức khỏe người lao động, duy trì sản xuất kinh doanh, trụ vững trước những làn sóng dịch bệnh COVID-19 mà còn chia sẻ với cộng đồng với hàng tỷ đồng tiền mặt cho các hoạt động phòng chống dịch và quỹ vắc xin.

Quyết định trúng và đúng

Không như ngành hàng may mặc, Công ty Hoàng Anh Maca (HAM) sản xuất, kinh doanh một mặt hàng khá xa xỉ (hạt maca), đã thực sự thấy “ngấm đòn”, bởi trong tình thế dịch bệnh khó khăn, hầu như người dân đều thắt lưng buộc bụng, hạt maca không có đầu ra.

Bà Nguyễn Thanh Huyền - Giám đốc Marketing HAM chia sẻ: “Tôi thấy may mắn vì thu mua xong hết sản phẩm cho bà con trong vùng nguyên liệu thì mới bùng dịch. Dù sao bà con cũng chỉ biết trông mong vào mỗi vụ thu hoạch này, còn DN thì vẫn có thể nghĩ cách khác để xoay xở”.

Điều nữ doanh nhân kinh doanh mặt hàng nông sản nói cũng có điểm chung với CEO của May 10 - đó là trách nhiệm với cộng đồng xã hội, dù lợi nhuận là điều DN và doanh nhân luôn quan tâm hàng đầu.

Giám đốc Huyền nói: “Không thể bán hàng, giao hàng trong mùa dịch làm hàng hóa tồn ứ trong kho, gây nhiều khó khăn cho DN, trong khi công nhân vẫn cần phải sinh sống và làm việc mỗi ngày - là điều khiến những người làm DN như chúng tôi luôn thấy canh cánh trong lòng…”.

Để lo cho DN và “dìu” được người lao động trước tình thế chưa từng đối diện, HAM đã quyết định tìm thêm hướng đi mới đó là tận dụng vùng nguyên liệu sẵn có của cao nguyên Lâm Đồng để mở rộng chế biến một số nông sản như măng, nấm hương, hồ tiêu... tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Những lúc khó khăn, đòi hỏi DN cần phải đưa ra những quyết định, và họ sẽ trở thành doanh nhân thành công khi quyết định đó đúng và trúng. Theo bà Huyền chia sẻ, mặt hàng maca có đặc thù khó khăn trong bảo quản nên cần có công nghệ sấy lạnh. HAM đã chấp nhận rủi ro, quyết định sử dụng ngay công nghệ sấy lạnh để thử nghiệm cho cả các sản phẩm măng, nấm hương, hồ tiêu nguyên chùm… trong điều kiện dịch bệnh vô cùng khó khăn.

“Sản phẩm của chúng tôi làm theo công nghệ mới đầu tư khiến một DN chuyên xuất hàng sang thị trường Nhật rất hứng thú. Họ nghe qua về sản phẩm và muốn đặt hàng luôn, nhưng chúng tôi không kịp thu mua nguyên liệu. Đây rõ ràng là gợi ý về một hướng đi mới mà HAM chắc chắn sẽ theo đuôi, bên cạnh sản phẩm maca truyền thống”, bà Huyền thông tin.

Lúc này, hoạt động sản xuất kinh doanh đang dần được khôi phục, những chuyến xe chở các mặt hàng nông sản mang thương hiệu HAM đã lăn bánh… Chuỗi sản xuất của May 10 cũng như các DN khác trong ngành may cũng dần trở lại. Sự thích ứng, linh hoạt để hồi phục sản xuất kinh doanh trước tiên bắt đầu từ chính cộng đồng DN, từ những doanh nhân có trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm… có vậy, chúng ta mới có thế sống chung an toàn với dịch bệnh COVID-19 theo đúng nghĩa.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Điểm cuối cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt giao với QL8A (Hà Tĩnh)

30 ngày để ra “phán quyết” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

(PLVN) - “Bộ GTVT đang xem xét các bằng chứng nhà đầu tư trình lên nhằm chứng minh việc chậm huy động vốn là do gặp “Sự kiện bất khả kháng”. Sau khi kiểm tra các tài liệu này, trong vòng 30 ngày, Bộ sẽ ra quyết định cho phép hoặc không cho phép gia hạn huy động vốn đối với dự án", ông Trần Hữu Hải - Giám đốc PMU6 (Bộ GTVT) trao đổi với PLVN.

Đọc thêm

Giới hạn nào cho SBS khi Sacombank thoái toàn bộ vốn?

Giới hạn nào cho SBS khi Sacombank thoái toàn bộ vốn?
(PLVN) - Mặc dù kết quả kinh doanh không có nhiều nổi bật nhưng giá cổ phiếu SBS của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (UPCOM: SBS) vẫn bứt phá khi cơn “mưa tiền” ồ ạt đổ vào thị trường chứng khoán đã khiến VN-Index liên tục phá đỉnh lịch sử (tăng gần 34% so với đầu năm 2021).

Doanh nghiệp được áp dụng 100% hạn mức khuyến mại

Doanh nghiệp có thể giảm tối đa đối với hàng hóa dịch vụ trong tháng này.
(PLVN) - Do dịch COVID-19, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia lùi từ tháng 7/2021 tới tháng 12/2021. Chính điều này tạo ra một sự đặc biệt mới trong chương trình năm nay. PLVN có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Đầu tư đường dây gần 600 tỷ để nhập điện từ Lào

Lễ động thổ được tổ chức sáng 28/11
(PLVN) - Ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan muốn rừng phải thực sự là “rừng vàng”

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan
(PLVN) -Trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn ngành Lâm nghiệp tiếp tục phát huy cao độ ý chí tự lực, tự cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tính đa giá trị của rừng để rừng thực sự trở thành “rừng vàng”.

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ra mắt thêm nhiều công cụ, phục vụ hiệu quả cho công tác kiểm soát, quản lý thị trường, trong đó Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả (nằm ở ngay trung tâm Phố đi bộ Hà Nội) và kênh TikTok Thật - Giả Review  được kỳ vọng sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.

Cuối năm, dồn dập các chương trình kích cầu

Nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng diễn ra dịp cuối năm.
(PLVN) -  Hàng loạt các chương trình kích cầu cuối năm ở quy mô quốc gia hoặc tại các thành phố lớn đã và đang dồn dập diễn ra. Những chương trình này đang được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tiêu thụ, kích cầu mua sắm cho người dân và kích thích nền sản xuất vào guồng mạnh mẽ trở lại.

T&T Group hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản về y tế chất lượng cao

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty TNHH quản lý khách sạn T&T và đại diện công ty Syskan trao biên bản hợp tác tư vấn xây dựng - quản lý - vận hành bệnh viện - nhà dưỡng lão chất lượng cao.
(PLVN) - Ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn T&T Group đã trao đổi một loạt biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu Nhật Bản trong các lĩnh vực trọng điểm như y tế, giáo dục, môi trường và nông nghiệp.

16 ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay

Các NHTM Nhà nước là nòng cột của chương trình giảm lãi suất
(PLVN) -Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tổng số tiền lãi giảm từ 15/7/2021 đến 31/10/2021 của 16 ngân hàng là khoảng 15.559 tỷ đồng, đạt 75,48% so với cam kết...

Sáu thập kỷ Dầu khí Việt Nam

Giàn khai thác khí Sao Vàng
(PLVN) - Trải qua 60 năm hình thức và phát triển (27/11/1961 - 27/11/2021), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã và đang khẳng định vị trí hàng đầu của một tập đoàn kinh tế, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thép xuống giá, nhà đầu tư cổ phiếu bán tháo

Giá thép xây dựng được dự báo sẽ còn giảm trong thời gian tới.
(PLVN) -  Dù vẫn ở mức cao so với các năm trước nhưng trong thời gian qua, giá thép có xu hướng “hạ nhiệt”. Dự báo trong thời gian tới giá thép tiếp tục giảm. Đây chính là lý do khiến cổ phiếu ngành thép lao dốc.