Càng giỏi càng phải học hè

Ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, cuộc đua dạy hè không chỉ diễn ra tại các trường mà còn cả các trung tâm bồi dưỡng kiến thức THPT.

Ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, cuộc đua dạy hè không chỉ diễn ra tại các trường mà còn cả các trung tâm bồi dưỡng kiến thức THPT.
Lớp dạy bồi  dưỡng cho học sinh tại  Trường Tiểu học Vĩ Dạ, TP Huế
Lớp dạy bồi dưỡng cho học sinh tại Trường Tiểu học Vĩ Dạ, TP Huế
Từ khi vừa kết thúc năm học, Trường Tiểu học Vĩ Dạ (TP Huế) đã lập 2 lớp để dạy toán và văn cho học sinh giỏi lớp 3 lên lớp 4 và lớp 4 lên lớp 5; lịch học 2 buổi/tuần, 3 giờ/buổi, học phí 50.000 đồng/tháng. Chương trình dạy là ôn tập lại kiến thức cũ, dạy nâng cao những kiến thức không có trong chương trình. Một giáo viên dạy tại đây cho biết sau khi kết thúc dạy bồi dưỡng hè, trường chọn những học sinh xuất sắc nhất để tiếp tục bồi dưỡng cho tới khi có các kỳ thi. Việc bồi dưỡng chỉ tổ chức cho học sinh sắp sửa vào lớp 4 và lớp 5, vì trong năm học mới ở hai khối này sẽ có nhiều cuộc thi cấp TP và cấp tỉnh. Cho nên, giỏi càng phải học hè chứ đâu phải chỉ là chuyện riêng của học sinh yếu kém? Chị Nguyễn Thị Hòa, một phụ huynh có con đang học lớp bồi dưỡng tại đây, cho biết: “Lúc đầu tôi cũng dự định chỉ cho cháu đi học tại các trung tâm để làm quen với chương trình năm học mới nhưng nhà trường bảo phải cho cháu học hè, thành ra cháu chẳng có thời gian rảnh. Mỗi tuần có 5 buổi học,  về nhà lại ôn bài”. Chị Hòa còn nói rõ rằng cho dù nhà trường không bắt buộc thì chẳng lẽ con họ đi học mà con mình phải ở nhà?”. Không chỉ Trường Tiểu học Vĩ Dạ, hầu như các trường tiểu học khác cũng đều tổ chức bồi dưỡng hè cho học sinh giỏi nhằm tìm kiếm thành tích cho trường vào năm học mới. Một phụ huynh có con học lớp 4 tại Trường Tiểu học Phú Hòa (TP Huế), cho biết mỗi tuần con của anh có 2 buổi bồi dưỡng tại trường, 3 buổi học toán tại nhà thầy, 2 buổi học văn ở nhà cô. “Học xong về nhà phải ôn bài vở. Cháu chỉ nghỉ được 10 ngày để đi chơi còn toàn bộ hè phải dành cho việc học hành”- phụ huynh này nói. Cuộc đua dạy hè không chỉ diễn ra tại các trường mà còn cả các trung tâm bồi dưỡng kiến thức THPT ở tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tại Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức THPT số 8 đường Lê Lợi, TP Huế, căn phòng chỉ chứa được khoảng 100 người nhưng có đến hơn 200 học sinh/buổi học. Trương Thị Mỹ Nhàn, học sinh chuẩn bị vào lớp 12, giải thích: “Vì đây là chỗ dạy có chất lượng nên dù chật chội nhưng ai cũng muốn học để biết trước chương trình mới”. Trung tâm này khai giảng từ đầu dịp hè ở khối 11 và 12, với 4 môn học là toán, lý, hóa và Anh văn, học phí từ 80.000 đồng đến 130.000 đồng/môn. Do quá tải, trung tâm phải thuê thêm phòng học bên ngoài nhưng vẫn không đáp ứng nổi.
Vất vả học hè
 
Nhiều học sinh nông thôn từ các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Hương Trà... phải khăn gói vất vả về TP Huế thuê nhà trọ để học hè. Em Nguyễn Thị Kiều Phương, quê ở Thuận An, huyện Phú Vang, cho biết vì các bạn đều đi học trước chương trình lớp 10 nên em cũng phải gắng.
 
Còn Nguyễn Đại Thiện, học sinh Trường THPT Đặng Huy Trứ (huyện Hương Trà), cho biết đây là mùa hè thứ 3 không được nghỉ hè.
 
“Hè nào em cũng về TP Huế để học thêm. Năm nay thi tốt nghiệp và thi ĐH nữa nên em phải cố gắng học thôi chứ làm sao được”- Thiện bộc bạch.
Theo Quang Nhật
Người Lao Động

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.