Canada cấm vũ khí tấn công sau vụ xả súng chết chóc

Thủ tướng Canada Justin Trudeau.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau.
(PLVN) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 1/5 công bố lệnh cấm ngay lập tức các vũ khí tấn công cấp quân sự nhằm phản ứng với vụ xả súng hàng loạt chết chóc nhất từ trước đến nay của nước này, với 22 người đã bị bắn chết vào tháng trước.

Theo AFP, phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Trudeau cho biết, các vũ khí tấn công cấp quân sự được thiết kế cho một mục đích và chỉ một mục đích duy nhất là giết chết số lượng người lớn nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Cùng với đó, Thủ tướng Canada cho biết chính phủ của ông đã phê chuẩn một nghị định cấm bán, mua, sử dụng, vận chuyển và nhập khẩu 1.500 mẫu vũ khí tấn công cấp quân sự và các biến thể của chúng.

“Không có sử dụng, và không có chỗ cho những vũ khí như vậy ở Canada”, ông Trudeau nêu rõ.

Thông báo của Thủ tướng Canada được đưa ra sau vụ xả súng hàng loạt xảy ra đêm 18/4 tại Nova Scotia và dẫn đến một cuộc truy bắt kẻ xả súng kéo dài 13 giờ đồng hồ. Thủ phạm sau cùng đã bị cảnh sát bắn chết.

Nhà chức trách Canada cho biết, kẻ tấn công - được xác định là nha sĩ 51 tuổi Gabriel Wortman – đã mặc đồng phục cảnh sát, lái xe cảnh sát giả và mang theo nhiều súng, trong đó có ít nhất một vũ khí kiểu tấn công.

“Đối với nhiều gia đình, bao gồm cả người bản địa, súng là một phần của truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ và đại đa số chủ sở hữu súng sử dụng chúng một cách an toàn, có trách nhiệm và theo luật pháp, dù đó là để làm việc, bắn súng thể thao, để thu thập hoặc để săn bắn”, ôngTrudeau nói. “Nhưng các vị không cần tới một khẩu AR-15 để hạ gục một con nai”, ông nói thêm.

Theo Thủ tướng Canada, các vụ xả súng hàng loạt ít phổ biến ở Canada hơn ở Mỹ “nhưng sự thật đau lòng là, chúng xảy ra thường xuyên hơn so với trước đây”.

“Những sự kiện như thảm kịch gần đây ở Nova Scotia, vụ tấn công năm 2017 tại Trung tâm Văn hóa Hồi giáo Quebec và vụ thảm sát xảy ra vào năm 1989 tại Trường Kỹ thuật Montreal không bao giờ nên xảy ra”, ông nói tiếp.

Ông Trudeau cho biết sẽ có một thời gian ân xá là 2 năm cho những người hiện đang sở hữu vũ khí tấn công để bảo vệ họ khỏi trách nhiệm pháp lý và Quốc hội Canada sẽ thông qua luật để đền bù cho họ khi nộp lại súng dù những người sống sót sau các vụ xả súng trước đây đã bày tỏ lo ngại rằng chương trình mua lại súng có thể không bắt buộc.

Ottawa cho biết hiện có hơn 100.000 khẩu súng đang lưu hành ở Canada sẽ nằm trong nhóm bị cấm theo lệnh cấm mới.

Tin cùng chuyên mục

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua

(PLVN) - Từ tai nạn xe khách ở Bolivia, lở tuyết ở Himalaya, va chạm tàu thủy ở Trung Quốc, tấn công đám đông ở Israel, cháy chung cư tại Manila, cháy rừng ở Nhật Bản, nhiễm khuẩn Whitmore ở Australia, tai nạn xe buýt tại Thái Lan đến vụ tấn công của đàn voi ở Ấn Độ đã gây chấn động dư luận và đặt ra những cảnh báo nghiêm trọng về an toàn công cộng.

Đọc thêm

Người đàn ông nhập viện với triệu chứng lạ do chỉ ăn toàn thịt, bơ và phô mai suốt 8 tháng

Bàn tay của người đàn ông mắc bệnh. (Ảnh: NY Post)
(PLVN) - Một người đàn ông tại Florida đã phải nhập viện sau khi tuân theo chế độ ăn chỉ toàn thịt, bơ và phô mai trong suốt tám tháng. Trong khi ông ta khẳng định đã giảm cân, cảm thấy nhiều năng lượng hơn và đầu óc minh mẫn hơn, cơ thể lại phản ứng theo một cách đáng kinh ngạc: các nốt vàng xuất hiện trên lòng bàn tay, khuỷu tay và lòng bàn chân, rỉ ra một chất dịch kỳ lạ khiến các bác sĩ không khỏi sửng sốt.

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi diện mạo ngành y tế Trung Quốc

Hình ảnh AI minh họa
(PLVN) - Các bệnh viện trên khắp Trung Quốc đang dần tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào thực tiễn lâm sàng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị mà còn mở ra triển vọng mới trong việc chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu bệnh nhân.

Bỏ tên bão YAGI vì gây tổn thất nặng nề

Bão YAGI đã gây tổn thất nặng nề. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Ủy ban Bão đã thảo luận và chấp thuận đề xuất của các quốc gia về việc loại bỏ tên bão đã gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Trong đó có tên 2 cơn bão YAGI và TRAMI.

Vì sao Saudi Arabia được chọn tổ chức cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga?

Vì sao Saudi Arabia được chọn tổ chức cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga?
(PLVN) -  Với vị thế trung gian đáng tin cậy, mối quan hệ chiến lược với cả Mỹ và Nga, cùng khả năng tổ chức các cuộc đàm phán an toàn, Saudi Arabia đang nổi lên như một lựa chọn hoàn hảo cho cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Liên bang Nga Vladimir Putin.

Nhiều 'ngày quốc tế' sẽ diễn ra trong tuần này mà có thể bạn chưa từng nghe tới

Nhiều 'ngày quốc tế' sẽ diễn ra trong tuần này mà có thể bạn chưa từng nghe tới
(PLVN) - Tuần này đánh dấu sự kiện của nhiều ngày lễ quốc tế quan trọng nhưng ít được biết đến, bao gồm Ngày Công bằng Xã hội Thế giới (20/2), Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế (21/2) và Ngày Tư duy Thế giới (22/2). Đây là những ngày có ý nghĩa sâu sắc, nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề toàn cầu như công bằng xã hội, bảo tồn ngôn ngữ và tình đoàn kết giữa các cộng đồng hướng đạo.