Canada cấm vũ khí tấn công sau vụ xả súng chết chóc

(PLVN) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 1/5 công bố lệnh cấm ngay lập tức các vũ khí tấn công cấp quân sự nhằm phản ứng với vụ xả súng hàng loạt chết chóc nhất từ trước đến nay của nước này, với 22 người đã bị bắn chết vào tháng trước.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Theo AFP, phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Trudeau cho biết, các vũ khí tấn công cấp quân sự được thiết kế cho một mục đích và chỉ một mục đích duy nhất là giết chết số lượng người lớn nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Cùng với đó, Thủ tướng Canada cho biết chính phủ của ông đã phê chuẩn một nghị định cấm bán, mua, sử dụng, vận chuyển và nhập khẩu 1.500 mẫu vũ khí tấn công cấp quân sự và các biến thể của chúng.

“Không có sử dụng, và không có chỗ cho những vũ khí như vậy ở Canada”, ông Trudeau nêu rõ.

Thông báo của Thủ tướng Canada được đưa ra sau vụ xả súng hàng loạt xảy ra đêm 18/4 tại Nova Scotia và dẫn đến một cuộc truy bắt kẻ xả súng kéo dài 13 giờ đồng hồ. Thủ phạm sau cùng đã bị cảnh sát bắn chết.

Nhà chức trách Canada cho biết, kẻ tấn công - được xác định là nha sĩ 51 tuổi Gabriel Wortman – đã mặc đồng phục cảnh sát, lái xe cảnh sát giả và mang theo nhiều súng, trong đó có ít nhất một vũ khí kiểu tấn công.

“Đối với nhiều gia đình, bao gồm cả người bản địa, súng là một phần của truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ và đại đa số chủ sở hữu súng sử dụng chúng một cách an toàn, có trách nhiệm và theo luật pháp, dù đó là để làm việc, bắn súng thể thao, để thu thập hoặc để săn bắn”, ôngTrudeau nói. “Nhưng các vị không cần tới một khẩu AR-15 để hạ gục một con nai”, ông nói thêm.

Theo Thủ tướng Canada, các vụ xả súng hàng loạt ít phổ biến ở Canada hơn ở Mỹ “nhưng sự thật đau lòng là, chúng xảy ra thường xuyên hơn so với trước đây”.

“Những sự kiện như thảm kịch gần đây ở Nova Scotia, vụ tấn công năm 2017 tại Trung tâm Văn hóa Hồi giáo Quebec và vụ thảm sát xảy ra vào năm 1989 tại Trường Kỹ thuật Montreal không bao giờ nên xảy ra”, ông nói tiếp.

Ông Trudeau cho biết sẽ có một thời gian ân xá là 2 năm cho những người hiện đang sở hữu vũ khí tấn công để bảo vệ họ khỏi trách nhiệm pháp lý và Quốc hội Canada sẽ thông qua luật để đền bù cho họ khi nộp lại súng dù những người sống sót sau các vụ xả súng trước đây đã bày tỏ lo ngại rằng chương trình mua lại súng có thể không bắt buộc.

Ottawa cho biết hiện có hơn 100.000 khẩu súng đang lưu hành ở Canada sẽ nằm trong nhóm bị cấm theo lệnh cấm mới.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Philippines Aquino qua đời

Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.
(PLVN) - Truyền thông nhà nước Philippines ngày 24/6 đưa tin, cựu Tổng thống nước này là ông Benigno Aquino III đã qua đời cùng ngày ở tuổi 61 sau khi nhập viện tại thành phố Quezon.

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển
(PLVN) -  Quan hệ ngoại giao và quân sự Nga và Anh đang rơi vào căng thẳng sau khi Moscow cáo buộc tàu chiến của London vi phạm hải phận, buộc họ phải bắn cảnh cáo và thả bom để xua đuổi, từ đó là phát sinh cuộc tranh luận qua lại giữa hai nước.

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.