Cần xem xét tình trạng y tế cho hành khách ngay trên máy bay

(PLVN) - Theo Thủ tướng Chính phủ, xét nghiệm là biện pháp quan trọng ban đầu để kiểm soát virus. Đặc biệt, người đi trên máy bay cần xem xét tình trạng y tế ngay trên máy bay và các hình thức xét nghiệm khác.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp.

Chiều 16/3, kết luận cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các cấp, các ngành đã rất vất vả, cố gắng xử lý các vấn đề đặt ra trong phòng chống đại dịch toàn cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh, xét nghiệm là biện pháp quan trọng ban đầu để kiểm soát virus. Vì thế, các biện pháp xét nghiệm rộng rãi là rất quan trọng.

Nhấn mạnh việc chống kỳ thị đối với người nhiễm COVID-19, Thủ tướng yêu cầu lên án, xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, không trung thực trong khai báo.

“Cần chú ý hơn đến đối tượng yếu thế trong xã hội, sống tập trung nhưng ngại đi khám, như lao động ngoại tỉnh, sinh viên sau khi đi học lại. Đặc biệt, người đi trên máy bay cần xem xét tình trạng y tế ngay trên máy bay và các hình thức xét nghiệm khác”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhất trí với các ý kiến nhận định, giai đoạn này, dịch COVID-19 khốc liệt hơn nhưng đây là giai đoạn vàng trong việc phòng chống, hạn chế lây nhiễm. Để tận dụng tốt nhất giai đoạn vàng này, Thủ tướng đề nghị ngành Y tế phát động một chiến dịch, một đợt thi đua đặc biệt trong ngành y tế và các lực lượng có liên quan nhằm ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh, không để Covid-19 bùng nổ ở nước ta.

Thủ tướng còn yêu cầu tiếp tục hạn chế việc tụ tập đông người ở tỉnh, thành phố, nhất là ở các thành phố lớn với mục tiêu hạn chế lây nhiễm, kể cả các quán bar, karaoke và các điểm có nguy cơ dễ lây nhiễm khác. Tiếp tục thực hiện phương thức cách ly tập trung cùng với cách ly tại gia đình theo quy chế, cách ly theo nhóm được giám sát. Phát huy vai trò quan trọng của địa phương, xã, phường trong việc cùng với ngành y tế trong giám sát cá nhân từ nước ngoài về và những người nghi nhiễm.

Thủ tướng đồng ý chuẩn bị phương án tiếp tục cách ly trong Quân đội trong thời gian tới; giao Chủ tịch UBND các địa phương và ngành Du lịch chuẩn bị các địa điểm khác để sẵn sàng, chủ động khi số người được cách ly đông; đồng ý giao Tư lệnh các quân khu điều hành công việc cách ly để sẵn sàng tiếp nhận 5 - 7 vạn người trong diện được cách ly.

Chỉ ra dịch tễ học ở Trung Quốc cho thấy, 70% các ca bệnh là lây nhiễm trong gia đình; người có bệnh nền mãn tĩnh như huyết áp, tim mạch, tiểu đường… có nguy cơ tử vong cao, Thủ tướng nêu rõ, cần có khuyến cáo mạnh hơn cho các gia đình để phòng, chống lây lan dịch bệnh khi có yếu tố nguy cơ; khuyến cáo người trung và cao tuổi đi khám, chữa bệnh.

Cần xem xét tình trạng y tế cho hành khách ngay trên máy bay ảnh 1
 Toàn cảnh cuộc họp.

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia xem xét cụ thể việc tăng chi cho người cách ly; đề xuất mức hỗ trợ cho bác sĩ, y tế, nhân viên y tế và các cá nhân liên quan phục vụ công tác cách ly. Bộ Y tế, với những cách làm cụ thể, mua ngay thiết bị, vật tư y tế.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trực tiếp mua sắm thiết bị cho các bệnh viện của mình để đủ cơ số cần thiết theo sự phân công. Bộ Công Thương lo đủ khẩu trang phục vụ nhu cầu của người dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng đánh giá cao các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng đề nghị thành lập Tổ công tác do Bộ Tài chính làm Tổ trưởng cùng với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan xác định giá một cách công khai, minh bạch để kịp thời mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).