Cần xem xét thấu đáo vụ “ DN Bình Định Khóc ròng vì chính quyền xử ép”

Thêm nhiều tình tiết cho thấy việc Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Bình Định bắt giữ và tịch thu 434 tấn titan của Công ty An Trường An là bất bình thường, cần phải được làm rõ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và sự nghiêm minh của pháp luật.

Thêm nhiều tình tiết cho thấy việc Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Bình Định bắt giữ và tịch thu 434 tấn titan của Công ty An Trường An là bất bình thường, cần phải được làm rõ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và sự nghiêm minh của pháp luật.

Khi xe đang vận chuyển titan thì bị Chi cục QLTT Bình Định tạm giữ
Khi xe đang vận chuyển titan thì bị Chi cục QLTT Bình Định tạm giữ
Hàng hóa bị tịch thu là hợp pháp
Như PLVN đã thông tin, Cty An Trường An được UBND tỉnh Bình Định cấp nhiều giấy phép khai thác khoáng sản titan, trong đó có mỏ tại thôn Hòa Hội Nam, xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, tất cả các giấy phép đó vẫn còn hiệu lực. Việc khai thác titan của Cty này tại địa chỉ trên là hoạt động hợp pháp, được pháp luật bảo vệ. Số hàng hóa của Cty (434 tấn titan) bị Đội QLTT số VII (Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Bình Định) bắt giữ và sau đó UBND tỉnh Bình Định ra quyết định tịch thu chính là sản phẩm khai thác được từ hoạt động hợp pháp đó, điều này được khẳng định bởi một số chứng cứ sau:
Thứ nhất, từ ngày được cấp phép khai thác titan đến thời điểm Đội QLTT số VII kiểm tra lập biên bản tạm giữ 434 tấn titan, hoạt động khai thác của Cty An Trường An tại mỏ Hòa Hội Nam diễn ra bình thường. Bảng báo cáo nộp thuế hàng tháng; bảng báo cáo sản lượng khai thác hàng tháng và cả năm 2011 cho thấy, Cty An Trường An duy trì hoạt động khai thác titan tại mỏ Hòa Hội Nam đều đặn, ổn định với tổng sản lượng khai thác được trong năm 2011 là 24.000 tấn titan thô (trong đó có 434 tấn đã bị thu giữ). Cân đối giữa tổng sản lượng khai thác trong năm 2011 với lượng hàng hóa xuất bán và hàng tồn kho là hoàn toàn phù hợp. 
Thứ hai, ngay sau khi kiểm tra và thu giữ 434 tấn titan, Đội QLTT số VII đã lấy lời khai của 15 tài xế vận chuyển số titan này; trong biên bản làm việc tất cả 15 tài xế đều khẳng định họ nhận hàng vận chuyển từ mỏ Hòa Hội Nam của Cty An Trường An về nhập kho tại Cụm công nghiệp Nhơn Bình. Một tình tiết cũng rất đáng chú ý đó là ngay khi đoàn xe trên vừa lăn bánh chưa ra khỏi khu vực mỏ Hòa Hội Nam thì có 3 xe (trong số 15 xe nói trên) bị một số người chặn lại xin tiền, Cty An Trường An phải nhờ công an địa phương đến can thiệp; điều này thể hiện tại biên bản lập ngày 10/1/2012 của Công an xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ. Rõ ràng, 434 tấn titan vận chuyển trên 15 xe tải nhập tại kho Nhơn Bình của Cty An Trường An là có nguồn gốc từ mỏ Hòa Hội Nam.
Thứ ba, sau khi bị bắt giữ số titan nói trên, mặc dù đã cung cấp nhiều giấy tờ để chứng minh nguồn gốc titan và đề nghị phúc tra lại vụ việc nhưng đều không được các cơ quan chức năng xem xét, Cty An Trường An đã nhờ chính quyền địa phương xác nhận sự thật về quá trình khai thác, vận chuyển titan của mình tại mỏ Hòa Hội Nam. Tại văn bản đề ngày 7/4/ 2012, các cấp chính quyền từ thôn, xã, huyện, công an, mặt trận ở huyện Phù Mỹ;với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước địa phương đã xác nhận rằng, Cty An Trường An đã hoạt động khai thác titan hợp pháp tại mỏ Hòa Hội Nam trong suốt thời gian qua. 
Quy chụp, áp đặt?        
Việc cho rằng Cty sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ không theo mẫu của Bộ Tài chính, Chi cục QLTT Bình Định quy kết là 434 tấn Titan của Cty An Trường An không có nguồn gốc hợp pháp nên lập biên bản tạm giữ số hàng trên cùng với 15 xe vận tải sau đó đề xuất cấp trên ra quyết định tịch thu.  
Theo quy định, các doanh nghiệp khi vận chuyển titan phải có phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ do cty tự in theo mẫu của Bộ Tài chính. Vào thời điểm này, Cty Trường An vận chuyển số titan nói trên là những ngày áp Tết Nguyên đán, cần phải thanh toán tiền lương cho công nhân, trong khi đó, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ theo mẫu của Bộ Tài chính, Cty đã đặt hàng nhưng đơn vị in chưa thực hiện xong.
“Không căn cứ vào các chứng cứ hợp pháp trong hoạt động khai thác, vận chuyển titan cty, không tiến hành kiểm tra, xác minh thực tế vụ việc; Chi cục QLTT và Ban chỉ đạo 127 chỉ dựa vào lý do sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ do cty tự in không theo mẫu của Bộ Tài chính để kết luận 434 tấn titan của Cty không có nguồn gốc hợp pháp là mang tính quy chụp, áp đặt, không tôn trọng sự thật khách quan”, đại diện Cty An Trường An bức xúc.     
Trên thực tế, Cty đã kê khai nộp thuế 434 tấn titan này tại Cục thuế Bình Định. Trước khi sử dụng số phiếu thu này, Cty An Trường An khẳng định là đã báo cáo với Cục Thuế tỉnh Bình Định. Vì vậy, việc làm này của Cty An Trường An không nhằm mục đích trốn thuế mà nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Trong sự việc này nếu có vi phạm của Cty An Trường An có chăng chỉ là sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ không đúng quy định, và như thế sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật về việc sử dụng hóa đơn, chứng từ. 
Trong thời điểm nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp đang nhận được sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ. Vậy nhưng, ở Bình Định với cách hành xử “khó hiểu” của chính quyền đã khiến Cty An Trường An “khóc ròng, méo mặt”. Bởi vậy, xem xét lại các quyết định liên quan để bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và sự nghiêm minh của pháp luật là điều các cơ quan chức năng nên làm sớm. 
Gia Khánh

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?