Cần xem lại cách hành xử của một cán bộ nhà nước

(PLO) - Là một cán bộ của Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Long Thành, nhưng trong nhiều năm qua, ông Trương Ngọc Ẩn và gia đình liên tục có hành vi như lấn chiếm đất người khác, ngăn chặn không cho người khác thực hiện quyền của chủ sử dụng đất.
Dù đất đã được cắm ranh nhưng gia đình ông Ẩn vẫn xây lấn sang đất ông Sanh Dù đất đã được cắm ranh nhưng gia đình ông Ẩn vẫn xây lấn sang đất ông Sanh

Từ liên tục chiếm đất, lấn ranh…

Tiếp xúc với phóng viên, ông Trương Văn Sanh, 65 tuổi, ngụ tại số 13 đường Hai Bà Trưng, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết: “Tôi và ông Trương Văn Liêm (cha ông Trương Ngọc Ẩn) có mối quan hệ bà con (chú-bác ruột). Ông bà chết, để lại đất và số đất này được chia đều cho các con theo tờ tương phân được lập ngày 10/08/1990. Nhưng ông Liêm không thực hiện đúng theo nội dung bản tương phân mà chiếm luôn phần đất mà gia đình tôi được chia.

Qua quá trình giải quyết tranh chấp, đến năm 1998 UBND huyện Long Thành cũng như UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận đơn khiếu nại của tôi, buộc ông Liêm trả cho tôi diện tích 344m2. Ngày 26/01/2006 tôi được UBND huyện Long Thành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa số 73, bản đồ 47 toạ lạc tại tổ 19 khu Cầu Xéo, thị trấn Long Thành.

Sau khi được giao đất, tôi đã chôn 14 cọc bê tông và kéo 5 sợi dây kẽm gai làm hàng rào ranh nhưng phía ông Ẩn tháo dần dây kẽm, bẻ gãy trụ và cho đến nay chỉ còn 1 trụ duy nhất. Chưa hết, phần đất của tôi nhà ông Ẩn biến thành nơi kê để củi, xà bần, rác làm ô nhiễm đất. Chẳng những thế, ông Ẩn còn ngang nhiên tái lấn chiếm đất của tôi một lần nữa.

Ngày 13 tháng 8 năm 2008, phát hiện ông Ẩn cho phá vách ván thay bằng  tường gạch phần nhà dưới giáp ranh với đất của tôi và xây lấn 2,8 m2, tôi có ý kiến thì ông Ẩn đã đe dọa hành hung tôi. Khi trình báo và được Ban lãnh đạo khu Cầu Xéo (thị trấn Long Thành) mời đến giải quyết, ông Ẩn thừa nhận có sai nên tôi đã bỏ qua”.

Tài liệu cho thấy, khi ông Sanh kiện việc lấn đất của gia đình ông Ẩn ra toà, TAND huyện Long Thành (xử sơ thẩm) và TAND tỉnh Đồng Nai (xử phúc thẩm) đều công nhận việc gia đình ông Ẩn lấn ranh là có thật và tuyên buộc gia đình ông Ẩn phải trả cho ông Sanh số tiền hơn 6,4 triệu đồng (tương đương với giá trị 2,82m2) .

Khi bản án có hiệu lực pháp luật, ông Sanh đã làm đơn yêu cầu thi hành án nhưng cho đến nay, gia đình ông Ẩn vẫn không chịu trả tiền đất cho ông Sanh.

Đến dọa nạt hàng xóm 

Đã lấn đất, không tự nguyên thi hành án, gia đình ông Ẩn còn tiếp tục có hành vi đe dọa ông Sanh. Theo ông Sanh, vào tháng 5 vừa qua, khi đến khu đất nhà mình để phát quang cây, cắm mốc ranh thì ông Sanh đã bị gia đình ông Ẩn kéo ra chửi bới, không cho làm và tuyên bố “tôi giết chết ông, tôi chỉ ở có 5 năm tù thôi nghen”.

Ngày 19/5/2015, ông Sanh hợp đồng với Văn phòng đăng ký đo đạc tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Long Thành đến để cắm mốc giới theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có sự chứng kiến của ông Hoà, Trưởng khu Cầu Xéo. 

Trong vai những người tham gia đo đạc, chúng tôi đã “mục sở thị” toàn bộ diễn biến: Ông Ẩn cùng vợ và bố mẹ đã quyết liệt ngăn cản không cho nhân viên đo đạc làm việc và lớn tiếng: “Mấy ông ăn hối lộ của ông Sanh nên mới tới đây” cùng nhiều lời mạt sát khác. Thậm chí, ông Ẩn còn tuyên bố: “Nếu tôi không đi làm việc thì tôi đã xử đẹp ông Sanh lâu rồi” .

Trước sự ngăn cản này, việc đo đạc đất của ông Sanh đã không thể hoàn thành. 

Không hiểu với tư cách một cán bộ, đảng viên, tại sao ông Ẩn lại không tự giác chấp hành bản án mà lại liên tục ngăn cản người khác sử dụng đất, dẫn đến tình hình phức tạp về an ninh trật tự như vậy?

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Cửu Long
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.