Cần xây dựng dữ liệu số trong phổ biến, giáo dục pháp luật từ trung ương đến địa phương

Cảnh Buổi làm việc.
Cảnh Buổi làm việc.
(PLVN) - Sáng 8/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã có buổi làm việc với Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật về việc xây dựng Đề án “Chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật” (Đề án).

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Phan Hồng Nguyên cho biết, trong thời gian xây dựng Đề án, Cục đã nhận được nhiều ý kiến góp ý nhằm chỉnh lý, hoàn thiện một số nội dung của Đề án. Theo đó, Cục đã tổ chức cuộc họp Tổ biên tập dự thảo Đề án nhằm tiếp thu, chỉnh lý các nội dung: về sự cần thiết xây dựng dự thảo Đề án (bổ sung cơ sở thực tiễn, cơ sở pháp lý, kinh nghiệm của một số nước trên thế giới); về mục tiêu (bổ sung mục tiêu tổng quát và chỉnh sửa, bổ sung mục tiêu cụ thể); về thời gian thực hiện Đề án; về các nhiệm vụ, giải pháp (những vấn đề chung, các nhiệm vụ giải pháp cụ thể, tổ chức thực hiện)…

Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên

Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên

Trong thời gian tới, Cục PBGDPL sẽ tổ chức họp Ban soạn thảo dự thảo Đề án; tổ chức khảo sát về thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác PBGDPL tại bộ, ngành, địa phương và tổng hợp, xây dựng báo cáo kết quả khảo sát; tổ chức các hội thảo góp ý dự thảo Đề án; tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo Đề án trình Lãnh đạo Bộ cho ý kiến trước khi gửi xin ý kiến của bộ, ngành, địa phương…

Cho ý kiến tại cuộc họp, đại diện các đơn vị cho rằng để đảm bảo chất lượng, tính khả thi của Đề án cả về chuyên môn pháp luật và ứng dụng công nghệ thông tin thì cần có sự tham gia xây dựng của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số…; đồng thời các đại biểu cũng cho ý kiến về việc chỉnh lý, sửa đổi các nội dung: sự cần thiết xây dựng dự thảo Đề án; thời gian thực hiện Đề án; về các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể…

Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc.

Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc nhận định, đây là Đề án khó và là lĩnh vực mới của Bộ, ngành Tư pháp với sự kết hợp giữa chuyên môn và công nghệ thông tin, công nghệ số. Hiện tại, Cục đang mở rộng việc lấy ý kiến của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số…

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đề nghị Cục PBGDPL cần lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong quá trình xây dựng, hoàn thiện Đề án bởi đây là lĩnh vực mới. Ngoài ra, Cục cũng cần trau dồi, học hỏi kinh nghiệm của nước ngoài trong lĩnh vực này.

Thứ trưởng đề nghị Cục PBGDPL cần nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác PBGDPL; xây dựng Đề án gắn với các chương trình trọng tâm, trọng điểm của Chính phủ, trong đó có việc xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ sổ, xã hội số và nền kinh tế số; gắn với chức năng, nhiệm vụ của bộ, ngành tư pháp; cần tìm ra các cách tiếp cận chuyển đổi số trong công tác PBGDPL mới gắn với các đối tượng được thụ hưởng…

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu kết luận tại Buổi làm việc.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu kết luận tại Buổi làm việc.

Theo Thứ trưởng, trong thời gian tới Cục cần nghiên cứu, tăng cường các điều kiện triển khai chuyển đổi số trong công tác PBGDPL; xây dựng mục tiêu cụ thể: xây dựng dữ liệu số về PBGDPL của các bộ, ngành, địa phương…; đồng thời cần đảm bảo sự an toàn, an ninh, thông suốt thông tin trong chuyển đổi số về PBGDPL…/.

Đọc thêm

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.

Sẵn sàng cho những 'bước chuyển' mới

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang); Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ 2 từ trái sang); Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS.TS Phạm Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải); Tổng Biên tập Báo PLVN TS Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) tại gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội Báo 2024.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), Tổng Biên tập - TS. Vũ Hoài Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của PLVN trong thời gian tới.

Vinh dự là 'Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp'

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (bìa phải) trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp đầu Xuân 2024.
(PLVN) - Đối với người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ngoài mục tiêu, phương châm hành động “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” còn mang trong mình niềm tự hào đặc biệt là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, Phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Ngày 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị.