Cần xác định rõ lộ trình áp dụng một số cơ chế chính sách đặc thù cho Đà Nẵng

(PLVN) -Sáng 30/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì buổi họp thẩm định dự thảo Nghị quyết của Quốc Hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù đối với Thành phố Đà Nẵng.
Cần xác định rõ lộ trình áp dụng một số cơ chế chính sách đặc thù cho Đà Nẵng

Tại buổi họp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhất trí với sự cần thiết ban hành Nghị quyết đồng thời yêu cầu cần có cơ chế, chính sách riêng để tạo động lực mạnh cho sự phát triển đầu tàu kinh tế của khu vực miền Trung, đặc biệt phải có cơ chế đặc thù đối với một số lĩnh vực vượt trội so với pháp luật hiện hành. Về phạm vi điều chỉnh, tên và nghị quyết phát triển của thành phố Đà Nẵng, Thứ trưởng cho biết Hội đồng đang có ý kiến khác nhau nên Thứ trưởng đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo cần cân nhắc kỹ để đảm bảo thống nhất giữa tên gọi và phạm vi điều chỉnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng nhất trí 2 nhóm vấn đề lớn là cơ chế chính sách đặc thù và mô hình chính quyền đô thị. Nếu thí điểm áp dụng một số cơ chế chính sách đặc thù cho Thành phố Đà Nẵng thì phải xác định rõ lộ trình thực hiện, đặc biệt là sơ kết, tổng kết và thực hiện chính thức. Đặc biệt, cần phải làm sâu sắc hơn dự kiến thời gian thực hiện.

Đánh giá sự phù hợp của nội dung của chính sách đối với chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, Thứ trưởng đồng tình với các phương án đã xác định khá rõ. Về cơ bản, các phương án lựa chọn bước đầu đánh giá được tác động, nội dung của chính sách phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, cần chú ý những điểm chưa tương thích với pháp luật hiện hành. Ngoài ra, Thứ trưởng yêu cầu cần cân nhắc sự phù hợp với hệ thống pháp luật của từng chính sách; tính tương thích với điều ước quốc tế… 

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự
(PLVN) -Đáp ứng theo nhu cầu mở rộng việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, đơn vị, tổ chức, Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp do Tổng cục THADS chủ trì soạn thảo đã bổ sung thêm các nguồn tiếp nhận đơn thư trong công tác này.