Cần tư pháp hóa việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác

 Để phù hợp với chủ trương lớn của Đảng về cải cách tư pháp, cải cách bộ máy nhà nước trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, Dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) rất cần thiết xây dựng phương án tư pháp hóa việc áp dụng các biện pháp  xử lý hành chính (XLHC) khác..

Để phù hợp với chủ trương lớn của Đảng về cải cách tư pháp, cải cách bộ máy nhà nước trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, Dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) rất cần thiết xây dựng phương án tư pháp hóa việc áp dụng các biện pháp  xử lý hành chính (XLHC) khác. Đây là ý kiến của đa số thành viên Hội đồng thẩm định Dự án Luật XLVPHC trong cuộc họp diễn ra vào hôm qua (8/6) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng – Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng.

Ngoài biện pháp quản chế hành chính đã bị bãi bỏ năm 2007 (Pháp lệnh số 31/2007/PL-UBTVQH11 sửa đổi một số điều của Pháp lệnh XLVPHC 2002), thì vẫn còn 4 biện pháp XLHC khác đang được quy định trong Pháp lệnh XLVPHC hiện hành, đó là: biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng; biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh; biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục.

Trong quá trình xây dựng Dự án Luật XLVPHC, Ban Soạn thảo đã đề xuất bỏ quy định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh vì cho rằng đây là thời điểm thích hợp để bỏ quy định này nhằm bảo đảm tính nhất quán của hệ thống luật pháp trong việc xử lý đối với hành vi sử dụng chất ma túy cũng như bảo đảm tính hiệu quả của công tác giáo dục, hoàn lương đối với đối tượng gái mại dâm.

Biện pháp bắt buộc chữa bệnh vẫn tồn tại trên thực tế, có điều trình tự, thủ tục áp dụng sẽ do văn bản pháp luật khác điều chỉnh (cụ thể là pháp luật phòng, chống ma túy). Do đó, việc bỏ các quy định về biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh - với tư cách là một chế tài xử lý vi phạm hành chính - sẽ không có ảnh hưởng gì đối với công tác cai nghiện và đấu tranh chống tệ nạn mại dâm, ma tuý hiện nay.

Tuy nhiên, quy định giao TAND cấp huyện xem xét áp dụng biện pháp XLHC đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục lại là vấn đề có nhiều ý kiến chưa thống nhất. Ông Sơn Hà (Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường thủy – Bộ Công an) băn khoăn về tính khả thi vì phương án này chưa phù hợp trong điều kiện hiện nay của nước ta. Tuy đồng tình về mặt chủ trương nhưng đại diện TANDTC “kêu” sẽ vướng nhiều vấn đề về lý luận và tổ chức thực hiện từ thủ tục tố tụng, nhân lực, tổ chức bộ máy đến cơ sở pháp lý do liên quan tới một số luật khác như Luật tổ chức TAND. Bởi vậy, cần có lộ trình trong một số năm nữa.

Ngược lại, Vụ trưởng Vụ Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Đỗ Hoàng Yến tán thành quy định theo hướng chuyển các biện pháp XLHC đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở giáo dục cho Tòa án xem xét, quyết định theo trình tự, thủ tục tố tụng tư pháp. Bà Yến phân tích, xét về bản chất, các biện pháp này là những biện pháp cưỡng chế nhà nước, hạn chế đến quyền cơ bản của công dân cần được xem xét quyết định theo một trình tự, thủ tục chặt chẽ, bảo đảm khách quan, chính xác theo đúng tinh thần “các cơ quan tư pháp phải thật sự là chỗ dựa của nhân dân trong việc bảo vệ công lý, quyền con người” đã được khẳng định tại Nghị quyết số 49-NQ/TW về Chiến lược cải cách tư pháp. Một số thành viên Hội đồng cũng đồng tình với quan điểm của bà Yến và khẳng định không nên quá câu nệ xếp vào loại thủ tục tố tụng (hình sự hay hành chính) nào, mà “đơn giản chỉ là thủ tục xử phạt VPHC”.

Đại diện Ban soạn thảo – ông Đặng Thanh Sơn cho biết, mặc dù sẽ gặp một số khó khăn trước mắt, song chủ trương tư pháp hóa là phù hợp trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và những khó khăn nêu trên không phải là không khắc phục được. Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng thẩm định – Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cũng nhất trí nên giao TAND cấp huyện xem xét áp dụng biện pháp XLHC đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục.

Hoàng Thư

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.