Cẩn trọng khi trao nhiều quyền cho công an xã và cảnh vệ

(PLO) - Hôm qua (15/8), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XIV đã khai mạc phiên họp thứ 2. Trong ngày họp đầu tiên, các thành viên của UBTVQH đã cho ý kiến về 2 dự thảo luật: dự thảo Luật công an xã (CAX) và dự thảo Luật Cảnh vệ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp.

Nhiệm vụ quá rộng

Đa số các ý kiến của các thành viên tán thành việc ban hành Luật CAX hiện nay là cần thiết để đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới. Đồng thời, các ý kiến đều nhận định việc thành lập lực lượng CAX là một lực lượng bán chuyên trách hoàn toàn phù hợp so với tình hình thực tế hiện nay. Luật cần bảo đảm thống nhất với quy định của Luật Công an nhân dân, Luật Cán bộ, công chức và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. 

Tuy nhiên, băn khoăn khi trao cho lực lượng CAX quá nhiều quyền hạn và liên quan trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân mà trình độ năng lực chưa tương xứng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga cho biết, trong thời gian vừa qua, CAX đã làm nhiều vụ việc ảnh hưởng đến quyền con người, quyền công dân như làm chết người, gây thương tích, làm sai lệch hồ sơ. “Nguyên nhân chính là địa vị pháp lý, nhiệm vụ quyền hạn và chế độ chính sách chưa rõ ràng”, bà Nga nói. 

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Nguyễn Văn Giàu đề nghị nên rà soát lại các quy định trong dự thảo: “Tôi thấy dự thảo giao cho CAX quá nhiều quyền. Là một lực lượng bán chuyên trách mà công việc nhiều hơn chuyên trách. Ví dụ tại Điều 14 và Điều 15, nhiệm vụ quá nhiều, quá lớn, CAX không đảm bảo làm được”.

Ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của QH cũng cho rằng, nếu quy định như dự thảo thì CAX có quá nhiều việc. Gần như những nhiệm vụ của công an huyện đều đưa về CAX trong khi đó CAX chỉ có 3 người, công an viên thì chỉ phối hợp.

Còn theo ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa của QH, thì băn khoăn với trách nhiệm nặng nề được quy định và cơ chế chính sách như hiện nay, chúng ta có đảm bảo tuyển dụng được CAX đúng tầm? Cũng theo ông Bình, để đảm bảo các công việc như đã nêu thì dự thảo luật cần quy định rõ ràng trình độ của trưởng CAX, phó trưởng CAX.

Quy định chặt chẽ việc nổ súng

Cũng tại phiên họp cho ý kiến về dự án Luật Cảnh vệ, tất cả các thành viên của UBTVQH nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết của việc nâng Pháp lệnh cảnh vệ thành luật nhằm tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, bảo đảm sự thống nhất trong hệ thống pháp luật và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cảnh vệ, đáp ứng yêu cầu bảo vệ đặc biệt trước tình hình trong nước và trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, hoạt động khủng bố có xu hướng gia tăng, các thế lực thù địch chống phá quyết liệt. Tại phiên họp, đa số các đại biểu nhất trí với đề nghị của Ủy ban Thẩm tra.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn về các trường hợp được nổ súng trong khi thi hành nhiệm vụ được nêu trong dự thảo Luật. Theo dự thảo Luật, sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ cảnh vệ được sử dụng vũ khí để thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và được nổ súng theo các mức độ cảnh cáo, gây thương tích, tiêu diệt đối tượng…

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH Võ Trọng Việt, ngoài việc thực hiện các quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì Luật Cảnh vệ cần quy định cụ thể những trường hợp nổ súng của lực lượng cảnh vệ để chủ động trong các tình huống vì yêu cầu phải bảo vệ tuyệt đối an toàn đối tượng cảnh vệ, đồng thời tránh được việc lạm dụng sử dụng vũ khí... Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga cũng nhất trí với việc quy định rõ, cụ thể, chi tiết trong luật về các trường hợp được nổ súng.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hết sức cân nhắc quy định về sử dụng vũ khí theo hướng đảm bảo tinh thần Hiến pháp, bảo đảm quyền được sống của người dân... “Cảnh vệ của mình đều học võ cả, khi đối tượng đột nhập thì có thể khống chế, quật ngã, khoá tay bằng biện pháp nghiệp vụ chứ không nhất định phải nổ súng. Việc nổ súng sớm quá là không được. Về trường hợp tiêu diệt, tôi đề nghị xem lại. Gây thương tích không nhất thiết phải nổ súng.” – bà Ngân nói.

Ngoài ra, tại phiên họp, các đại biểu cũng đề nghị bổ sung vấn đề hợp tác quốc tế trong công tác cảnh vệ, rà soát để quy định rõ về quyền và trách nhiệm về trưng dụng tài sản, phương tiện để tránh lạm dụng quyền này trong thực hiện công tác cảnh vệ.

Phạm Diệu - Hà Dung
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đọc thêm

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.