Cẩn trọng khi kinh doanh theo trào lưu

Trà chanh giã tay là món uống đang được giới trẻ ưa thích hiện nay. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Trà chanh giã tay là món uống đang được giới trẻ ưa thích hiện nay. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều người kinh doanh mặt hàng ăn uống hiện nắm bắt và thay đổi rất nhanh theo thị hiếu. Tuy nhiên, cũng vì chạy theo trào lưu, không ít người trẻ khởi nghiệp đã phải “gánh lỗ”.

Chạy theo trào lưu

Trà chanh giã tay là món uống đang “gây sốt” tại TP Hồ Chí Minh gần đây. Nhiều quán trà chanh mở khắp các con đường. Có những đoạn đường dày đặc quán kinh doanh đồ uống này như đường Cách Mạng tháng 8, đoạn quận 1 nằm giữa hai con đường Nguyễn Thị Minh Khai và vòng xoay Ngã sáu Phù Đổng chỉ vài trăm mét mà có đến hàng chục tiệm trà chanh giã tay nằm san sát nhau. Để cạnh tranh, các tiệm còn cử nhân viên ra ngoài đường vẫy gọi, chào mời khách.

Đoạn đường Nguyễn Thượng Hiền, quận 3 cũng thế, chỉ một quãng ngắn chưa đến 1km đã có hơn chục quán trà chanh giã tay. Trong số đó có một số quán mới mở, một số chuyển từ hình thức kinh doanh khác, còn vài nơi vốn là quán nước nay thêm món mới để “theo trend”.

Là một “fan” của các loại trà sữa, trà chanh, Nguyễn Hà Anh, sinh viên Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Thực ra món này uống cũng thơm thơm, vui miệng, thấy rầm rộ quá nên tụi em mua uống cho biết, chứ món này em nghĩ về lâu dài không giữ chân được khách. Nó cũng sẽ nhanh chóng “chìm” xuống như nhiều trend khác thời gian qua, như bánh đồng xu, trà mãng cầu hay cà phê muối”.

Thực tế, chỉ trong một thời gian ngắn đã có nhiều trào lưu ăn uống “lên ngôi” nhanh chóng rồi “mất hút”. Cách đây vài tháng, bánh đồng xu còn là món ăn thịnh hành hàng đầu. Loại bánh có nhân phô mai kéo sợi này thu hút đến nỗi các cửa hàng bán bánh đồng xu mọc lên khắp nơi, từ ngõ hẻm đến khu ăn uống tại các trung tâm thương mại, từ trung tâm thành phố cho đến các vùng ngoại ô. Tại các cửa hàng bán bánh, giới trẻ sẵn sàng bỏ thời gian xếp hàng dài để được thưởng thức chiếc bánh đang “làm mưa làm gió” này. Cũng tương tự, khi trà mãng cầu “lên ngôi”, nhiều người lại bán loại trà này, đến nỗi trái mãng cầu xiêm lên giá đột biến.

Tuy nhiên, những trào lưu ăn uống này đến rồi đi một cách “chóng mặt” vì không giữ chân được thực khách mà chỉ thu hút sự tò mò ban đầu. Đến nay, hầu hết các cửa hàng bánh đồng xu đã dẹp bỏ, các loại trà mãng cầu, cà phê muối… cũng dần rời khỏi thực đơn của nhiều quán nước khi không còn khách lựa chọn.

Nên kinh doanh sáng tạo và bền vững

Tám tháng trước, khi trà mãng cầu đang là món uống được giới trẻ ưa chuộng, Lê Văn Thanh (29 tuổi, ngụ Quang Trung, Gò Vấp) quyết định khởi nghiệp bằng một xe bán nước dựng dọc đường Quang Trung, chuyên bán món trà mãng cầu và một số thức uống pha chế. Món trà mãng cầu này anh Thanh học từ một lớp pha chế cấp tốc trên mạng với giá 400 ngàn đồng. Anh đầu tư xe và các loại nguyên liệu hết 100 triệu đồng. Thời gian đầu lượng khách đông, mỗi tháng lợi nhuận của anh từ 15 - 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, lượng khách giảm dần và cho đến nay, anh Thanh đã phải liên tục học vài lớp cấp tốc trên mạng, thay đổi dụng cụ chế biến, thay đổi nguyên liệu vài lần để theo phong trào thức uống đang thịnh hành. Hiện nay anh đang kinh doanh trà chanh giã tay, và vì món uống này đang được chuộng nên doanh thu mỗi ngày của anh cũng khá ổn. Tuy nhiên, anh Thanh cũng xác định trào lưu này sẽ sớm thoái trào, nhường chỗ cho món uống mới và anh cũng phải thay đổi theo, như một tất yếu của khởi nghiệp ẩm thực “đu trend”.

Tương tự, khi món bánh đồng xu lên ngôi, có hàng ngàn người khắp thành phố đã bắt tay vào khởi nghiệp với món bánh này. Những người đi đầu trào lưu may ra thành công, còn không ít người phải “khóc ròng” khi đầu tư vài chục triệu đồng chỉ riêng cho máy làm bánh, nhưng chẳng bao lâu trào lưu đã hết, mà máy này thì không thể tái sử dụng cho việc kinh doanh món ăn khác.

Những năm qua, nhiều trào lưu ẩm thực nhanh đến và nhanh đi như mì cay 7 cấp độ, xiên que tự chọn, lẩu nhúng, bánh khoai mỡ, chân gà sả tắc, gỏi gà măng cụt… Những món ăn này ngoài nhờ sự lan toả rầm rộ trên các mạng xã hội cũng có sức hút nhất định với độ ngon, lạ miệng… Tuy nhiên, mỗi khi trào lưu mới ra mắt là “nhà nhà, người người” lao theo, khởi nghiệp hoặc chuyển đổi kinh doanh rầm rộ, để rồi chỉ một thời gian sau là thoái trào, dẹp tiệm, lỗ vốn…

Theo các chuyên gia, việc khởi nghiệp, kinh doanh ẩm thực cần phải được thực hiện với mục tiêu rõ ràng, có sự sáng tạo, tính bền vững. Nếu cứ chạy theo trào lưu, thấy người khác làm liền làm theo sẽ là một cái vòng lẩn quẩn, thành công thì ít, thất bại thì nhiều, hoặc chỉ thành công nhất thời rồi lại mất trắng.

Đọc thêm

Người phụ nữ cho Jeans cũ một cuộc đời mới

Doanh nhân Bùi Thị Kim Ngân chia sẻ tại chương trình "Phụ nữ làm chủ cuộc đời - She Leads Her Life"
(PLVN) - Không chỉ tái chế quần jeans cũ thành những sản phẩm thời trang độc đáo, doanh nhân Bùi Thị Kim Ngân còn "tái chế" cả những quan niệm cũ kỹ về phụ nữ. Quán quân chương trình "Khi phụ nữ làm chủ" năm 2023 khẳng định: Phụ nữ chính là nước, mềm mại nhưng uyển chuyển, có thể thích ứng với mọi hoàn cảnh và làm chủ cuộc đời mình.

Cứu người phụ nữ ăn lá ngón tự tử

Cứu người phụ nữ ăn lá ngón tự tử
(PLVN) - Giận chồng, người phụ nữ ở huyện vùng cao Tây Giang (Quảng Nam) ăn 6 lá ngón để tự tử. Chị này may mắn được các bác sĩ Phòng khám quân dân y Axan cứu sống.

Thầy giáo Phạm Quốc Việt thầm lặng cống hiến trên vùng sâu Tu Mơ Rông

Thầy giáo Phạm Quốc Việt thường xuyên kiểm tra kiến thức học sinh.
(PLVN) - Nhiệt huyết, sáng tạo trong giảng dạy; truyền ngọn lửa say nghề đến đội ngũ giáo viên; thương yêu, miệt mài truyền thụ tri thức cho bao thế hệ học sinh, thầy giáo Phạm Quốc Việt, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học -Trung học cơ sở (PTDTBT TH-THCS) xã Đăk Sao đã và đang góp sức vào sự nghiệp giáo dục ở huyện vùng sâu Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

Tìm kiếm 2 nạn nhân rơi theo xe rác xuống sông

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đang nỗ lực tìm kiếm 2 người trên xe chở rác mất tích khi rơi xuống sông.
(PLVN) - Chiều 21/11, lực lượng chức năng huy động tối đa lực lượng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn vụ ô tô chở rác đâm lan can cầu treo Bình Thành (Thừa Thiên Huế) rồi lao xuống sông khiến hai người mất tích.

Dựng barie chắn ngõ nhỏ tại Hà Nội: Cần xử lý hợp tình, hợp lý

Barie chắn đầu ngõ 126 Thượng Đình giờ cao điểm. (Nguồn: MXH)

(PLVN) - Trong giờ cao điểm, nhiều người tận dụng những ngõ nhỏ giao cắt làm đường tắt để rút ngắn thời gian di chuyển nhưng chính hành động này không chỉ gây phiền toái cho người dân sống trong các ngõ nhỏ mà còn trực tiếp gây ùn tắc giao thông, gia tăng khó khăn cho lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ phân luồng, điều tiết.

Đề xuất nhân văn của TP Hồ Chí Minh

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Trong một báo cáo mới đây gửi Thủ tướng Chính phủ, TP HCM đề xuất muốn dùng ngân sách để xử lý một số khoản vay với người nghèo, là khoản vay tín dụng ưu đãi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững; nhưng quá hạn, khó thu hồi. Trong bối cảnh cả nước đang thực hiện các phong trào hỗ trợ người nghèo như xóa nhà tạm, nhà dột nát (dự kiến hoàn thành trong năm 2025); “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”… thì đây là một động thái được dư luận rất quan tâm.