Cẩn trọng khi khoe ảnh riêng tư của bạn đời

Bảo vệ quyền riêng tư của mỗi cá nhân trên mạng xã hội là cần thiết. (Ảnh minh họa)
Bảo vệ quyền riêng tư của mỗi cá nhân trên mạng xã hội là cần thiết. (Ảnh minh họa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhiều người vẫn thích đăng ảnh gia đình lên mạng xã hội như một thú vui. Thậm chí nhiều trường hợp “khoe” quá lố, gây ảnh hưởng đến tâm lý bạn đời hoặc các thành viên khác trong gia đình.

Rạn nứt vì mạng xã hội

Khi anh Trần Hữu M, ngụ Phan Huy Ích, Gò Vấp tiết lộ lý do vợ chồng ly thân, nhiều người tỏ ra khó tin. Anh M kể, tính anh kín đáo, ít lời, có sử dụng mạng xã hội nhưng chỉ để theo dõi tin tức, thi thoảng tương tác với bạn bè chút cho vui. Vợ anh thì ngược lại, xem mạng xã hội như phần không thể thiếu của cuộc sống. Chị làm gì cũng phải dành thời gian để chụp ảnh, đăng ảnh lên mạng, dẫu là nấu ăn, chăm con, tưới cây, bữa ăn gia đình hay đi chơi với chồng con.

Là người kín đáo nên anh M rất không thoải mái với việc hình ảnh gia đình mình xuất hiện trên mạng xã hội liên tục. Có những hình ảnh khá riêng tư, chị cũng thường đăng lên. Vào trang cá nhân của vợ, đọc được những bình luận của bạn bè vợ, trong đó không ít lời trêu chọc khiến anh thấy khó chịu. Nhiều lần anh góp ý nhưng chị chê anh cổ hủ. Vài tháng trước, chị đăng bức ảnh anh và con đang ngủ, hai cha con cởi trần trên giường, tư thế ngủ khá khiếm nhã. Bức ảnh ấy được bình luận, thậm chí nhiều trang mạng chia sẻ đùa cợt làm anh xấu hổ với mọi người.

Lần ấy, anh đã làm căng với chị, vợ chồng giận nhau suốt một tháng trời. Chị cũng hứa với anh sẽ thay đổi, tiết chế hơn. Nhưng mới vừa rồi, gia đình đi du lịch, chị quay clip hai con đang tắm hồ bơi lên mạng xã hội, đáng nói là có cả cảnh hai cháu bé đang thay quần áo. Anh M rất tức giận vì theo anh, hành động nói trên là không tôn trọng con cái, thậm chí gây nguy hiểm cho con. Sau chuyện này, vợ chồng cãi nhau dữ dội và anh đề nghị ly thân.

Cuộc sống thực ra không hiếm những sự việc như vợ chồng anh M. Với sức hút của mạng xã hội, nhiều người đã trở thành “con nghiện” khi để đời sống của mình lệ thuộc vào mạng xã hội trầm trọng. Không ít người thích “phơi” đời sống riêng tư của gia đình lên mạng như một thú vui, một thói quen, cảm thấy thích thú khi nhận được những like, bình luận, khen ngợi của những người xung quanh.

Có những gia đình, vợ chồng khá “đồng thuận” trong việc “khoe” chuyện nhà lên mạng xã hội. Nhưng cũng có không ít gia đình chỉ một thành viên thích “online”, những thành viên khác thì không. Chính vì thế, hành vi “khoe” hình ảnh, thông tin của cả nhà lên mạng xã hội của một thành viên đã gây sự ức chế, khó chịu, cảm giác không được tôn trọng cho các thành viên khác.

Tôn trọng riêng tư, tôn trọng nhau

Thời gian qua, có không ít sự việc người một nhà lên mạng “bóc phốt” lẫn nhau. Đó có thể là những bài viết cho vui, gây cười. Nhưng cũng có không ít bài viết “vạch trần”, tố tội lẫn nhau. Có chị vợ chụp ảnh chồng say rượu bê tha rồi đăng lên mạng kể khổ.

Có cả trường hợp người chồng đăng ảnh vợ để chê bai ngoại hình vợ mình. Những bài viết, hình ảnh như thế không chỉ gói gọn ở phạm vi trang cá nhân với vài người bạn, mà có thể lan tỏa lên những hội, nhóm có độ tương tác cao, lan tỏa rộng khắp mạng xã hội. Chỉ một bài đăng vô tình rất có thể gây tổn thương nặng nề đến những thành viên trong gia đình.

Mặt khác, khi trào lưu Tiktok “lên ngôi”, không ít người bỗng trở thành “hot Tiktoker” nhờ những clip hài hước, vui nhộn quay “chuyện trong nhà”. Bằng những clip quay nhiều câu chuyện nhỏ trong gia đình, nhiều Tiktoker thu hút được lượng xem khổng lồ, trở nên nổi tiếng, kiếm được nhiều tiền.

Nhưng trong quá trình phô bày cuộc sống gia đình để kiếm “view” ấy, nhiều người đã vô tình đẩy người thân của mình vào cảnh khó xử khi đời sống riêng tư liên tục bị phơi bày trên mạng, trước công chúng. Nhiều người ở vào thế bị động khi bị bạn đời, người thân biến thành “nhân vật” trong các clip “câu view” như thế. Hành vi tự ý đăng hình ảnh, thông tin người khác, kể cả người thân trong gia đình mà trái với ý muốn của người ấy không chỉ thể hiện sự tự tiện, thiếu tôn trọng nhau, dễ gây sứt mẻ tình cảm gia đình mà còn có nguy cơ vi phạm pháp luật.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Tờ trình dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Dự luật lần này bổ sung thêm những hành vi bạo lực mới, trong đó có quy định về việc không được phát tán hình ảnh, thông tin, tài liệu riêng tư của thành viên gia đình khi chưa được sự đồng ý của người đó (trường hợp là trẻ em thì phải được sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ).

Có thể ít ai “tố” người thân của mình ra pháp luật vì chuyện đăng ảnh riêng tư trái ý muốn lên mạng. Nhưng một khi luật có quy định rõ ràng sẽ giúp nhiều người ý thức được hành vi sai phạm của mình, tôn trọng đời sống cá nhân của các thành viên trong gia đình hơn.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ trở thành 'lễ hội kiểu mẫu'

Rước kiệu truyền thống - nghi lễ quan trọng mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. (Ảnh: Vũ Tuân)
(PLVN) - Năm 2025, tỉnh Phú Thọ đặt mục tiêu tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ thành “lễ hội kiểu mẫu” tạo điều kiện cho đồng bào, du khách về dâng hương bái Tổ và trải nghiệm các hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao đặc sắc.

Thu Trang, Tiến Luật công bố dự án điện ảnh mới

Thu Trang, Tiến Luật công bố dự án điện ảnh mới
(PLVN) - Sau phim Tết “Nụ hôn bạc tỷ” đạt doanh thu ấn tượng, Thu Trang - Tiến Luật công bố dự án điện ảnh mới mang tên “Ai thương ai mến”, khai thác câu chuyện về tình cảm gia đình trong bối cảnh miền Tây những năm 1960.

Phát triển điểm đến xanh, nâng tầm du lịch Việt Nam

 Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2025 với chủ đề: “Phát triển điểm đến xanh, nâng tầm du lịch Việt Nam” (ảnh P.V)
(PLVN) - Từ ngày 10-13/04/2025, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội ( Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà NộI ), Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2025 với chủ đề: “Phát triển điểm đến xanh, nâng tầm du lịch Việt Nam” nhằm lan tỏa mục tiêu phát triển du lịch Việt Nam theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững.

Những ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa

Đại đức Thích Chúc Thành: “Chùa không chỉ là nơi thờ Phật, còn là ngọn đèn sáng giữa biển khơi, là điểm tựa tinh thần cho những người lính và ngư dân trên đảo tiền tiêu”. (Ảnh trong bài: Trần Nguyên Phong)
(PLVN) -   Mỗi ngôi chùa ở quần đảo Trường Sa có một vẻ rất riêng nhưng đều uy nghi, trầm mặc với kiến trúc như những ngôi chùa trong đất liền. Ở Trường Sa, tiếng chuông chùa ngân vang hòa vào tiếng sóng ngày đêm.

Triển lãm tranh của vua Hàm Nghi tại Đại nội Huế

Triển lãm được tổ chức tại Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
(PLVN) - Chiều ngày 24/3, triển lãm hội họa của vua Hàm Nghi với chủ đề “Trời, Non, Nước | Allusive Panorama” đã chính thức khai mạc tại điện Kiến Trung (Đại nội Huế). Triển lãm do tạp chí Art Republik Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức.

Hơn 4.000 người tham gia lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

H ơn 4.000 người tham gia lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân (Ảnh: BTC).
(PLVN) - Tại Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 50 - Vì hòa bình năm 2025, hơn 4.000 người đến từ khối Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Báo Hànộimới, các khối vận động viên, công an, học sinh trường phổ thông năng khiếu, quận Hoàn Kiếm... đã tham gia chạy hưởng ứng.