Cần triệt để ứng dụng công nghệ thông tin vào đào tạo, tuyển sinh nghề luật trong bối cảnh dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đánh giá cao việc Trường Cao đẳng Luật miền Trung đã làm tốt việc phòng, chống dịch, giữ an toàn cho học sinh suốt thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đồng thời đề nghị, sắp tới trường cần áp dụng triệt để việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyển sinh, đào tạo.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh. Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh.

Chiều 8/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã có buổi làm việc trực tuyến với Trường Cao đẳng Luật miền Trung về sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và dự kiến triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Báo cáo Kết quả công tác tư pháp 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2021, Quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Luật miền Trung, ông Võ Khắc Hoan cho biết trong 6 tháng đầu năm, Nhà trường đã thực hiện đúng tiến độ 40/41 nhiệm vụ. Hiện tại, Nhà trường triển khai phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện phương án tuyển sinh tại chỗ trên cơ sở phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ Tư pháp 2 nước Việt Nam và Lào.

Về công tác tuyển sinh, trước bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của việc tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng cộng với tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp nên công tác tuyển sinh của Trường gặp khó khăn. Tuy nhiên, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch và tích cực triển khai tuyển sinh bằng nhiều hình thức, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, mạng xã hội, huy động tối đa nguồn lực vào công tác tuyển sinh, phấn đấu đạt chỉ tiêu đề ra.

Hiện tại, Nhà trường tiếp tục phối hợp với các đơn vị uy tín thường xuyên tuyển sinh các lớp đào tạo, bồi dưỡng cao học luật, văn bằng 2 đại học luật, liên thông đại học luật, nghiệp vụ luật sư, công chứng, các lớp bồi dưỡng ngắn hạn…

Đối với công tác đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, Nhà trường đã rà soát, xây dựng lại chương trình đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng phù hợp với đối tượng học sinh của Nhà trường và đảm bảo đúng theo quy định; Thường xuyên kiểm tra thực hiện quy chế quản lý đào tạo: dự giờ thăm lớp, kiểm tra hồ sơ giáo viên… đảm bảo chất lượng đào đạo.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành, địa phương, Nhà trường đã sắp xếp lịch học phù hợp đồng thời triển khai cho học sinh học tập giãn cách trên giảng đường, không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh, quản lý chặt học sinh ở trong Trường. Đối với các lớp bồi dưỡng, liên kết tổ chức cho học viên học online.

Cần triệt để ứng dụng công nghệ thông tin vào đào tạo, tuyển sinh nghề luật trong bối cảnh dịch ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc.

Ngoài ra, Trường cũng tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và triển khai các biện pháp phòng tránh để học sinh nhận thức đầy đủ về nguy cơ dịch bệnh, không hoang mang và chủ động có sự phòng ngừa thích hợp.

Về công tác quản lý học sinh, Nhà trường thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ miễn giảm học phí, chính sách nội trú, chế độ Bảo hiểm y tế theo quy định. Trong 6 tháng đầu năm, Nhà trường đã thực hiện chế độ miễn giảm học phí theo quy định cho 218 học sinh, thực hiện chế độ chính sách nội trú cho 203 học sinh; Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương trong quản lý học sinh.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng đánh giá cao kết quả đã được trong 6 tháng đầu năm 2021 của Nhà trường. Thứ trưởng đề nghị Trường tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan để thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra. Theo Thứ trưởng, việc đào tạo, tuyển sinh không chỉ quan tâm đến số lượng mà phải quan tâm đến chất lượng đào tạo học sinh, sinh viên.

Thứ trưởng cũng đề nghị, Trường cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, phương pháp chỉ đạo điều hành, đổi mới phương pháp, cách thức điều hành, sự phối hợp trong trường cũng như giữa các đơn vị trong Bộ. Cần áp dụng triệt để việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyển sinh, đào tạo giữa bối cảnh dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đánh giá cao việc Trường đã làm tốt việc phòng, chống dịch COVID - 19, giữ an toàn cho học sinh trong suốt thời gian qua. Thứ trưởng đề nghị, Trường tiếp tục chủ động thực hiện tốt công tác này và thực hiện tốt các chính sách cho học sinh, sinh viên: miễn giảm học phí đối với các học sinh khó khăn…

Trường cao đẳng Luật miền Trung được thành lập trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Luật Đồng Hới theo Quyết định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ngày 10/7/2020.

Trường Cao đẳng Luật miền Trung ra đời có chức năng đào tạo cao đẳng, trung cấp và sơ cấp về lĩnh vực pháp luật; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề cho các tổ chức, cá nhân của các tỉnh khu vực Miền Trung - Tây Nguyên; nghiên cứu khoa học pháp lý trong lĩnh vực pháp luật.

Việc thành lập Trường Cao đẳng Luật miền Trung là phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp Việt Nam; quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Bộ, góp phần nâng cao trình độ dân trí, chuẩn hóa kiến thức, trình độ cho cán bộ, công chức, viên chức, người dân địa phương, đặc biệt là trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề cho đội ngũ làm công tác pháp luật, nâng cao hiểu biết, nhận thức pháp luật cho người dân địa phương của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Yến – Cục trưởng Cục THADS tỉnh cùng Ông Nguyễn Minh Phương trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó.
(PLVN) -Hưởng ứng phong trào thi đua “Ngành Tư pháp, chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”; “Chung tay vì người nghèo - Không để ai, bị bỏ lại phía sau”, sáng 13/9/2021, Cục THADS tỉnh đã phối hợp với Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Mỹ Việt tổ chức tặng 25 xuất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó.