Cần triển khai quyết liệt, đồng bộ CCHC trong Công an nhân dân

(PLO) - Hôm qua (7/4), dưới sự chủ trì của Thứ trưởng - Thượng tướng Bùi Văn Nam, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác cải cách hành chính, tư pháp năm 2015 với sự tham dự của đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Công an các đơn vị, địa phương.
Thượng tướng Bùi Văn Nam phát biểu tại Hội nghị Thượng tướng Bùi Văn Nam phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã tập trung kiểm điểm những việc làm được, chưa làm được trong năm 2014 và bàn về nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp cần thực hiện của năm 2015.

Chưa đột phá trong cải cách hành chính

Báo cáo kết quả công tác cải cách hành chính (CCHC), kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) năm 2014, Cục trưởng Cục Pháp chế và CCHC, tư pháp (Bộ Công an) Nguyễn Ngọc Anh cho biết, công tác này năm vừa qua đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. 

Sáu lĩnh vực của công tác CCHC đều có những thành tích, trong đó đáng chú ý là cải cách thể chế với việc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành, ban hành theo thẩm quyền hàng loạt văn bản và điển hình là trình Quốc hội thông qua Luật Căn cước công dân. 

Nổi bật nữa là trong cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, Bộ Công an đã thành lập mới, chia tách hoặc sáp nhập một số đơn vị Công an phù hợp với yêu cầu công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới…

Đối với công tác kiểm soát TTHC, qua rà soát Bộ Công an đã đơn giản hóa 11 thủ tục, đạt tỷ lệ 42,31%, cắt giảm chi phí tuân thủ được 16,25%, vượt chỉ tiêu lãnh đạo Bộ giao. Thông qua việc ban hành quyết định phê duyệt Bộ TTHC trong Công an nhân dân, lần đầu tiên Bộ Công an xác định được tổng thể các TTHC thực hiện trong nội bộ và cũng là Bộ đầu tiên thống kê được các TTHC trong nội bộ để từ đó có phương án rà soát, đơn giản hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động của cán bộ, chiến sĩ.

Tuy nhiên, báo cáo của Cục Pháp chế và CCHC, tư pháp, ý kiến của đại diện Công an các đơn vị, địa phương và sự chia sẻ thẳng thắn của Thượng tướng – Thứ trưởng Bùi Văn Nam đã chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục. Cụ thể, vẫn còn một bộ phận lãnh đạo, chỉ huy chưa chỉ đạo sát sao công tác CCHC, kiểm soát TTHC tại đơn vị, địa phương mình, chưa chấp hành nghiêm chỉ đạo của cấp trên về công tác CCHC. 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin dù đã được quan tâm nhưng hiệu quả chưa tương xứng. Thực hiện CCHC, kiểm soát TTHC còn dàn trải, chưa có trọng tâm, trọng điểm nên chưa tạo được bước đột phá…

Phải là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên

Hội nghị cũng dành thời gian quán triệt Thông báo số 117/TB-VPCP ngày 6/4/2015 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị trực tuyến về đẩy mạnh CCHC và cải cách chế độ công vụ, công chức. 

Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (Bộ Tư pháp) Nguyễn Văn Lâm đánh giá, việc tổ chức hội nghị của Bộ Công an ngay sau hội nghị của Chính phủ thể hiện sự chấp hành nghiêm túc, kịp thời chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thể hiện rõ quyết tâm, trách nhiệm của Bộ Công an đối với công tác CCHC nói chung, cải cách TTHC nói riêng. 

Trong thời gian tới, ông Lâm đề nghị Bộ Công an triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ được giao theo Quyết định 08/QĐ-TTg của Thủ tướng bởi các TTHC trọng tâm mà Bộ Công an đảm nhiệm ảnh hưởng rất lớn đến sự bức xúc hay hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Đại diện Công an các đơn vị, địa phương thì kiến nghị nhiều giải pháp, trao đổi các kinh nghiệm hay trong công tác CCHC. Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Lê Ngọc Hữu cho rằng, đầu tư cho con người là yếu tố quyết định của CCHC, song điểm quan trọng hàng đầu là trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp. 

Ở Bình Dương, Giám đốc Công an tỉnh quy định những cán bộ, chiến sĩ công an vì lý do chủ quan mà trễ hẹn giải quyết công việc của dân thì phải bồi thường cho người dân và bị xem xét khi xếp loại thi đua. 

Còn Thượng tá Nguyễn Thái Hà (Công an TP.Hà Nội) kiến nghị tiếp tục đơn giản các TTHC thuộc nội bộ như trong lĩnh vực thi đua – khen thưởng hiện phải làm hồ sơ khá rườm rà với nhiều loại giấy tờ kèm theo hoặc các loại báo cáo còn tương đối trùng lặp…

Ghi nhận các phát biểu trên, Thứ trưởng Bùi Văn Nam chỉ đạo Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phải nhận thức rõ cải cách thể chế, CCHC, cải cách TTHC là khâu đột phá, là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên của cấp ủy và Thủ trưởng Công an các cấp. 

Thứ trưởng còn yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC trong các lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh, trật tự thuộc thẩm quyền của Bộ Công an và cải cách TTHC trong nội bộ Công an nhân dân cũng như tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào CCHC… 

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị có cơ chế thu hút, đãi ngộ phù hợp với đội ngũ pháp chế

Đại biểu Đồng Ngọc Ba phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định) đưa ra tại phiên họp của Quốc hội, thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 ngày 25/7.

Người dân hoàn thiện thủ tục đăng ký, khai báo phương tiện online từ 21/7

Người dân hoàn thiện thủ tục đăng ký, khai báo phương tiện online từ 21/7
(PLVN) -Để thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe, đặc biệt trong thời gian diễn ra dịch bệnh covid 19 và đảm bảo các biện pháp phòng dịch bệnh theo quy định của Chính phủ, Cục Cảnh sát giao thông đã mở chuyên mục “Đăng ký, khai báo phương tiện” trên Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT (csgt.vn).

Thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh có bước tiến rõ nét

Bộ trưởng Bộ tư pháp Lê Thành Long giải trình tại phiên họp.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp của Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 chiều 21/7, một số ý kiến đại biểu đánh giá việc thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội trong năm 2020 đã có những bước tiến khá rõ nét.