Cần tổng kết thực hiện cơ chế đặc thù để Thanh Hóa quyết tâm đạt kết quả cao hơn

Chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo Kỳ họp. (Ảnh: T.C)
Chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo Kỳ họp. (Ảnh: T.C)
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần tiến hành tổng kết Nghị quyết 37 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Thanh Hóa tiếp tục phát triển vươn lên.

Về Thanh Hóa dự Kỳ họp HĐND tỉnh đúng vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ 27/7, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng của tỉnh Thanh Hóa lời thăm hỏi ân cần, tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh triển khai tốt các hoạt động uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng trong thời gian tới.

Sáng 8/7, tại TP Thanh Hóa, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 20, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi tới các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, các đại biểu khách quý, các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, cử tri và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa lời thăm hỏi thân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chia sẻ một số kết quả phát triển kinh tế - xã hội của cả nước trong 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, lực lượng vũ trang và Nhân dân, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả khá toàn diện.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong 6 tháng đầu năm. (Ảnh: T.C)

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong 6 tháng đầu năm. (Ảnh: T.C)

Đáng chú ý, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đứng đầu cả nước. “Đây là sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn trong lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND, sự tổ chức thực hiện của UBND tỉnh từ khâu lập dự án, đền bù tái định cư, thu hồi đất cũng như việc lựa chọn nhà thầu thi công có năng lực thì chúng ta mới giải ngân được vốn đầu tư công như vậy”, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận.

Trong thành tích chung của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, có sự đóng góp quan trọng của HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ đồng tình với những đánh giá thẳng thắn về những hạn chế trong hoạt động của HĐND, những khó khăn, hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội đã được HĐND, UBND tỉnh chỉ rõ trong các báo cáo, nhất là sự phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và vị thế của tỉnh; đồng thời thống nhất với những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của HĐND và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2024 của tỉnh.

Lưu ý tình hình trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc của tỉnh Thanh Hóa tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX; Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

“Cần kiên trì và quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung các khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm, tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc, phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh gắn với huy động sức mạnh của toàn thể Nhân dân tỉnh nhà”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ngoài ra, tiếp tục đánh giá, nghiên cứu, rà soát việc thực hiện các chủ trương của Trung ương; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, trong đó có Nghị quyết số 37 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện nay, trong cả nước có hơn 10 địa phương có Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, trong đó có tỉnh Thanh Hóa. Đây là điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

“Qua hơn 2 năm thực hiện, chúng ta cần tiến hành sơ kết Nghị quyết 37 của Quốc hội để phát huy mặt đã làm, kịp thời chỉ đạo chấn chỉnh việc đang làm, đồng thời có quyết tâm cao để thực hiện những việc còn lại. Sau 5 năm khi tổng kết Nghị quyết 37, chúng ta xem những cơ chế, chính sách gì tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để Thanh Hóa tiếp tục phát triển vươn lên”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII. (Ảnh: T.C)

Quang cảnh Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII. (Ảnh: T.C)

Đồng thời, Thanh Hóa tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp khai thác tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với đảm bảo quốc phòng, an ninh, đối ngoại, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương; thực hiện tốt công tác an sinh, phúc lợi xã hội, chăm sóc người có công với cách mạng.

Tỉnh cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu; phải nỗ lực, quyết tâm thật sự; đoàn kết, thống nhất thật sự; dân chủ, công tâm, vô tư; trước hết là phải vì dân, vì nước, vì sự phát triển bền vững của tỉnh để có tiêu chí phấn đấu. Chủ động và kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực…

Cho biết, ngày mai, 9/7, Ban Bí thư sẽ triển khai Chỉ thị số 35 về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm, tổ chức thực hiện, triển khai công việc chuẩn bị các điều kiện cho Đại hội Đảng các cấp và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Đối với HĐND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở, phương châm hoạt động là “Trách nhiệm, đổi mới, chuyên nghiệp, hiệu quả”; nâng cao hiệu quả công tác chuẩn bị các kỳ họp; hoạt động trong kỳ họp, chất lượng thẩm tra các báo cáo, thẩm tra chuyên đề cũng như hoạt động giám sát của HĐND phải thiết thực, cụ thể, trúng, đúng những vấn đề cử tri, Nhân dân quan tâm; chú trọng công tác phối hợp với UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan, tổ chức liên quan. Các đại biểu HĐND thực sự tâm huyết, trách nhiệm, trình độ, kinh nghiệm, uy tín và trí tuệ, bản lĩnh trong công việc; sự chủ động, tích cực, khoa học, bài bản, sát với thực tiễn, “đúng vai, thuộc bài”.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn bảo đảm dân chủ, mang lại hiệu quả thiết thực. Các kỳ họp của Quốc hội, cử tri và Nhân dân rất quan tâm theo dõi hoạt động chất vấn. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Kỳ họp của HĐND địa phương, cử tri, Nhân dân cũng rất quan tâm đến hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn. Do đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND tỉnh thực sự hiệu quả, chuyên nghiệp.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2024, với sự chủ trì của Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.