Cần tiếp sức cho hạt gạo Việt Nam


Lãi suất cao cộng với nhiều loại phí “ăn” vào giá thành đang trở thành những cản lực trì kéo sức cạnh tranh của hạt gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.


Lãi suất cao cộng với nhiều loại phí “ăn” vào giá thành đang trở thành những cản lực trì kéo sức cạnh tranh của hạt gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.

Bộ Công Thương cho biết, kim ngạch xuất khẩu (XK) 3 tháng đầu năm ước đạt 19,25 tỷ USD, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm 2010. Nhóm nông- lâm- thủy sản đạt kim ngạch 4,68 tỷ USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2010 và chiếm 24,3% tổng kim ngạch XK. Nhiều mặt hàng tăng mạnh cả về lượng và giá so với cùng kỳ như cà phê tăng 46% về lượng và 115% về trị giá; cao su tăng 38% về lượng và 134% về trị giá, gạo tăng 17% về lượng và 7% về trị giá.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tháng 3/2011, các doanh nghiệp (DN) đã xuất khẩu được 751.591 tấn gạo, đạt 347,44 triệu USD. Quý I/2011,  cả nước đã xuất khẩu 1,849 triệu tấn gạo, đạt 884,043 triệu USD. Giá gạo loại 5% tấm giao tại tàu chưa tính bao bì đã tăng lên  9.100 - 9.300 đồng/kg. Giá lúa gạo tăng trong thời gian gần đây do các DN tăng cường thu mua tạm trữ theo kế hoạch tạm trữ 1 triệu tấn gạo cho vụ đông xuân. Hiện tại, các DN đã thực hiện trên 50% kế hoạch tạm trữ lúa gạo dành cho XK, đến ngày 15/4, trên 65 DN sẽ thực hiện xong việc mua lúa gạo tạm trữ.

Lạc quan “đầu ra”

Hạt gạo Việt Nam ngày càng có giá và các DN đã thực hiện được nhiều hợp đồng XK lớn. Trung tuần tháng ba, một hợp đồng 200.000 tấn gạo loại 25% tấm XK qua Philippines đã được ký kết. Ngoài hợp đồng cấp Chính phủ này, VFA cho biết sẽ có khoảng 660.000 tấn gạo XK qua Philippines do các DN thuộc thành viên của VFA thực hiện với các doanh nhân của nước này. Cuba vừa ký hợp đồng nhập khẩu (NK) 250.000 tấn gạo; Bangladesh đang đàm phán để mua khoảng 100.000- 200.000 tấn và Indonesia cũng đã ký hợp đồng mua 400.000 tấn gạo của Việt Nam.

Cần tiếp sức cho hạt gạo Việt Nam ảnh 1

Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA cho biết, thời điểm này, vựa lúa miền Tây Nam bộ đã thu hoạch được khoảng 965.259 ha/1,569 triệu ha lúa đông xuân. Cuối tháng ba và đầu tháng tư, giá lúa giảm nhưng hiện nay đã tăng trở lại, vì vậy năm nay người nông dân vừa được mùa lại được giá bán sản phẩm. Giá lúa hạt dài hiện đã tăng lên 5.900- 6.100 đồng/kg, tăng 500 -600 đồng/kg; lúa thường DN mua tăng lên 5.700- 5.800 đồng/kg. Giá lúa tăng, giá gạo nguyên liệu để chế biến XK cũng tăng. Cụ thể gạo nguyên liệu loại 5% tấm hiện có giá 7.700- 7.900 đồng/kg. Theo dự đoán của VFA, do tình hình chính trị, kinh tế của thế giới còn nhiều bất ổn, nhu cầu cần gạo của nhiều nước vẫn tiếp tục tăng cao, đây là một trong những nguyên nhân làm cho hạt gạo Việt Nam có giá hơn trên thị trường thế giới trong một tương lai gần đây. Để hạt gạo có giá trên thị trường và không xẩy ra tình trạng ngưng đọng vì thiếu nguồn cầu, VFA đang thực hiện giải pháp điều hành XK gạo linh hoạt, tìm thêm thị trường mới. Nhằm bảo đảm thu mua hết lượng lúa gạo của nông dân, không để giá xuống thấp, VFA sẽ can thiệp bằng cách tiếp tục thu mua thêm lúa gạo tạm trữ để giữ giá lúa không dưới 5.000 đồng/kg. 

Cũng theo VFA, Tổng cục Dự trữ quốc gia Việt Nam đã đấu thầu mua 160.000 tấn gạo để dự trữ và sẽ còn đấu thầu mua thêm 100.000 tấn. Cùng với nhiều hợp đồng ngoại thương về mặt hàng gạo đã và đang được ký kết cho thấy “nguồn cầu” từ  hạt gạo đang tăng mạnh, dẫn đến “đầu ra” của sản phẩm này ở thời điểm hiện nay là rất lạc quan. Mặt khác, ngày 8/4, Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành thông tư hướng dẫn  việc cho vay XK gạo, và có hiệu lực từ ngày 22/5 tới.

Theo đó, các ngân hàng thương mại phải chủ động cân đối nguồn vốn để cho thương nhân vay mua lúa gạo XK trên cơ sở nguồn lúa, gạo hàng hóa được cân đối cho XK hàng năm. Thương nhân vay vốn để kinh doanh XK  lúa gạo, ngoài việc thỏa mãn  các điều kiện vay vốn theo quy định hiện hành, còn phải được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận  đủ điều kiện kinh doanh  XK gạo.

Còn nhiều loại phí “ăn” vào giá thành

Hạt gạo Việt Nam XK đang có lợi thế cạnh tranh trên thị trường thế giới, tuy nhiên nhiều DN tham gia XK gạo cho rằng,  gạo Việt Nam có giá nhờ giá thị trường các nước tăng. “Kết quả xuất khẩu quý 1 rất đáng khích lệ, yếu tố tăng về trị giá là tốt nhưng việc tăng này thực tế là do lạm phát, giá cả thế giới tăng cao chứ không hẳn do  hàng hóa của chúng ta có giá trị gia tăng tốt. Do vậy, cần có giải pháp tốt và đánh giá chuẩn xác về việc tăng giá này để xuất khẩu gạo có sự tăng trưởng bền vững”- ông Nguyễn Minh Trang, một doanh nhân chuyên XK gạo đi Châu Phi ở TP. Hồ Chí nhận định. 

Các DN kinh doanh hàng XK nói chung và mặt hàng gạo nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn về vốn, lãi suất cao, nhiều loại phí “ăn” vào giá thành bất hợp lý, tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong từng ngành hàng... Để giảm bớt “áp lực” lên các DN làm hàng XK, ông Nguyễn Thành Biên – Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá: “Có một yếu tố rõ là với lãi suất cao cộng với chi phí đầu vào cao thì sẽ tác động đến sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam. Độ trễ từ các khó khăn của DN làm hàng XK sẽ được thể hiện trong những tháng tới. Bộ Công Thương giao cho thường trực tổ điều hành XNK tổng hợp kỹ và tập hợp minh chứng cụ thể để có biện pháp tháo gỡ. Bộ Công Thương cũng sẽ phối hợp với các ngành để giải quyết những kiến nghị của các hiệp hội, tìm hướng giải quyết khó khăn về vốn, việc thu phí bất hợp lý.”.

Mị Na

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Đọc thêm

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố