Cần tiền chữa bệnh, bố bán con gái 13 tuổi sang xứ người

Bị cáo Lô Phò Phèng khai bán con sang Trung Quốc để lấy tiền chữa bệnh
Bị cáo Lô Phò Phèng khai bán con sang Trung Quốc để lấy tiền chữa bệnh
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh tim tái phát mà không có tiền chữa bệnh, Lô Phò Phèng đã nhờ người bán con gái mới 13 tuổi sang xứ người. 3 năm sau, hành vi bán người dưới 16 tuổi của ông bố trên bị bại lộ.

Ngày 14/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 3 bị cáo: Lô Phò Phèng (SN 1975), trú xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An); Moong Thị Xúm (SN 1976), Lo Thị Căm (SN 1987) cùng trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Nạn nhân trong vụ án là cháu Lo Thị May Ch. (SN 2005) – là con gái của Phèng và cháu của Căm.

Phèng bị bệnh tim đã lâu, đến cuối tháng 11/2018 thì bệnh tái phát. Không có tiền chữa bệnh, Phèng gặp và đặt vấn đề nhờ Căm bán con gái sang Trung Quốc. Căm nhận lời rồi sau đó đi gặp Xúm nhờ đưa cháu xuất ngoại.

Cháu Ch. sau đó được Xúm và một người phụ nữ tên Hồng (không rõ địa chỉ) đưa sang Trung Quốc bán cho một người đàn ông bản địa với giá 5 vạn nhân dân tệ (tương ứng 150 triệu đồng). Hồng đưa cho Xúm 120 triệu đồng cầm về Việt Nam.

Trong vụ án này Lô Phò Phèng hưởng lợi 100 triệu đồng, Moong Thị Xúm hưởng lợi 7 triệu đồng, còn Lo Thị Căm hưởng lợi 13 triệu đồng.

Lại nói về cháu Ch. sau một thời gian chung sống như vợ chồng với người đàn ông Trung Quốc, đến ngày 1/10/2021 thì bỏ trốn về Việt Nam và làm đơn tố cáo lên cơ quan công an. Được biết thời điểm cháu Ch. bị bán chỉ mới 13 tuổi 4 tháng 24 ngày.

Tại phiên tòa các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Phèng khai vì bệnh tật túng quẫn đã bán con gái sang Trung Quốc. Bị hại tham dự tòa đã có lời xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phèng.

Với vai trò là người chủ mưu, khởi xướng vụ án, bị cáo Lô Phò Phèng bị tòa tuyên phạt 14 năm tù; tòa tuyên phạt bị cáo Moong Thị Xúm 13 năm tù, Lo Thị Căm 12 năm tù cùng về tội Mua bán người dưới 16 tuổi.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.