Cần Thơ trùng tu Di tích lịch sử cấp quốc gia Khám Lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND TP Cần Thơ vừa ký Quyết định phê duyệt chủ chương đầu tư dự án trùng tu Di tích lịch sử Khám Lớn Cần Thơ. Dự án có tổng diện tích xây dựng gần 3.600m2, gồm diện tích khu đất hiện hữu và khu đất dự kiến mở rộng thuộc trụ sở UBND thành phố; dự án có tổng mức tư hơn 28,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố và được thực hiện trong giai đoạn 2022 – 2024.

Theo đó, các hạng mục sẽ thực hiện gồm: dãy nhà giám thị, dãy nhà nam và dãy nhà nữ, sân, hàng rào, tháp nước, tháp canh... Trong đó, các dãy nhà sẽ được phục dựng theo đúng vị trí và diện tích cũ. Thêm vào đó, dự án còn bổ sung thêm 159 bức tượng, phục dựng lại 39 bức tượng cũ trong các phòng giam của Di tích.

Được biết, việc UBND TP phê duyệt chủ chương đầu tư dự án nêu trên nhằm giữ gìn và bảo tồn những giá trị văn hóa, truyền thống lịch sử cách mạng đang dần xuống cấp theo năm tháng do tác động của môi trường tự nhiên.

Cần Thơ trùng tu Di tích lịch sử cấp quốc gia Khám Lớn ảnh 1

Dự án trùng tu di tích lịch sử cấp quốc gia Khám Lớn Cần Thơ với tổng kinh phí hơn 28,2 tỷ đồng.

Khám Lớn Cần Thơ được xây dựng từ những năm 1878 – 1886 bởi thực dân Pháp với tên gọi Prison Provinciale (nhà tù tỉnh), và sau đó chính quyền Sài Gòn đổi tên là trung tâm cải huấn. Người dân quen gọi là Khám Lớn Cần Thơ vì đây là nhà tù lớn nhất các tỉnh Hậu Giang. Đây là nơi giam giữ các cán bộ, chiến sĩ cách mạng, đồng bào yêu nước ở Cần Thơ và các tỉnh lân cận. Sau ngày thống nhất, Khám Lớn đã được trùng tu thành khu bảo tàng di tích lịch sử Hậu Giang - Cần Thơ; được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1996 (hiện tọa lạc tại số 8, đường Ngô Gia Tự, phường Tân An, quận Ninh Kiều).

Ngày nay, Khám Lớn không chỉ là nơi khắc ghi tội ác của thực dân và đế quốc, mà còn là điểm đến thu hút hàng nghìn khách tham quan trong và ngoài nước. Không những vậy, đây còn là nơi tưởng nhớ, tuyên truyền giáo dục về tinh thần yêu nước đấu tranh kiên cường của ông cha cho thế hệ mai sau.

Nguyễn Thuận
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty Luật TNHH MTV Vũ Hải: Thượng tôn pháp luật và hoạt động vì cộng đồng

Luật sư, Thạc sĩ Vũ Thị Hải nhận bằng khen tôn vinh trong chương trình Tự Hào Việt Nam Doanh Nhân Làm Theo Lời Bác 2021
(PLVN) - Các luật sư, chuyên gia của công ty Luật TNHH MTV Vũ Hải luôn dành nguồn lực cho các hoạt động trợ lý pháp lý và các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Hàng ngàn cá nhân, tổ chức được công ty Luật Vũ Hải trợ giúp pháp lý, hàng ngàn bài tư vấn pháp luật được các cơ quan báo chí đăng tải đã góp phần to lớn nhằm nâng cao kiến thức pháp lý, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cộng đồng.

Tình hình trật tự, an toàn giao thông tại Thái Nguyên đạt nhiều chuyển biến tích cực trong năm 2021

Hội nghị tổng kết công tác CSGT năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 tại hội trường Công an tỉnh Thái Nguyên
(PLVN) - Năm 2021, mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng CSGT tỉnh Thái Nguyên nói riêng và lực lượng CSGT trên cả nước nói chung phải thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ nhằm vừa bảo đảm trật tự, an toàn giao thông vừa gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên tình hình trật tự, an toàn giao thông vẫn đạt được những chuyển biến tích cực.

Nam Định rực rỡ cờ hoa đón Tết Nhâm Dần 2022

Nam Định rực rỡ cờ hoa đón Tết Nhâm Dần 2022
(PLVN) -  Chỉ còn một tuần nữa thôi là năm Tân Sửu chính thức khép lại. Những ngày này, đường phố Nam Định lại được khoác lên mình “chiếc áo” mới với hệ thống cờ hoa, tiểu cảnh... nhiều sắc màu. Dạo một vòng qua những tuyến đường chính, mọi người dễ dàng cảm nhận không khí xuân đã ngập tràn.

Cận Tết, đào Tây Bắc tấp nập xuống phố

Tấp nập chợ đào ngày giáp Tết Nhâm Dần 2022.
(PLVN) - Một tuần nữa là đến tết Nhâm Dần 2022. Những ngày này, dọc theo Quốc lộ 6, đoạn từ Hòa Bình qua Sơn La lên Điện Biên đang bày bán hàng nghìn gốc đào, cành đào Tết với đủ kiểu dáng khác nhau, được bà con đồng bào dân tộc vùng cao trồng ở những bản làng xa xôi chở xuống núi phục vụ thú chơi đào của du khách.

Sinh viên Việt Nam đạt giải Nhì trong 390 nhóm tại cuộc thi toàn cầu của Huawei

Cuộc thi Tech4Good 2021 thuộc chương trình Hạt giống cho Tương lai
(PLVN) - Ngày 21/1,tại cuộc thi Tech4Good 2021 thuộc chương trình Hạt giống cho Tương lai (Seeds for the Future) của Huawei, Đội Việt Nam VN01 với dự án Earlie - hỗ trợ người khiếm thính trong giao tiếp thông qua phần mềm phiên dịch ảo, đã xuất sắc dành được giải Nhì trong tổng cộng 390 nhóm, trong đó 79 bài dự thi chung kết và hơn 110.000 người tham gia bình chọn.

Viva Land sở hữu và điều hành tòa nhà Capital Place từ đầu năm nay

Viva Land sở hữu và điều hành tòa nhà Capital Place từ đầu năm nay
(PLVN) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Viva Land (Viva Land), thông qua các đơn vị liên kết, đã chính thức sở hữu tòa nhà Capital Place và sẽ tham gia điều hành tòa nhà văn phòng hạng A này tại Hà Nội. Capital Place đồng thời là dự án văn phòng và thương mại đầu tiên của Viva Land tại khu vực phía Bắc, Việt Nam.