Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhiều địa phương ở TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện mô hình “Trạm y tế lưu động” để hỗ trợ, “tiếp sức” cho các trạm y tế cố định trong việc chăm sóc và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân. Bên cạnh đó, mô hình này còn hỗ trợ đắc lực trong công tác quản lý các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.

Phát huy hiệu quả y tế cơ sở

Với ý nghĩa và hiệu quả thiết thực đó, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) đã nhanh chóng triển khai thực hiện và áp dụng mô hình này trong toàn quận. Hiện, quận đã có 8/8 phường triển khai và được sự ủng hộ, hưởng ứng tích cực từ phía người dân.

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân ảnh 1

Lãnh đạo quận Bình Thủy kiểm tra việc thực hiện “Trạm Y tế lưu động” tại các địa phương.

Ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) cho biết, thực hiện công điện của Chính phủ, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thành phố về thực hiện Trạm Y tế lưu động trên địa bàn quận, quận đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện. Bên cạnh các thành viên của Trạm Y tế, địa phương còn linh hoạt mời thêm đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đã nghỉ hưu và các tình nguyện viên cùng tham gia thực hiện.

“Theo đánh giá, trong thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn ở cơ sở rất hiệu quả. Thông qua “Trạm Y tế lưu động” đã kịp thời chăm sóc, tư vấn sức khỏe theo yêu cầu của người dân, góp phần hiệu quả vào xây dựng “pháo đài” trong công tác phòng chống dịch ở cơ sở”, ông Bình nói.

Thực tế triển khai tại địa phương, bà Đỗ Thị Bích Sáu, Bí thư Đảng ủy phường Trà An cho biết, phường đã triển khai thực hiện mô hình “Trạm Y tế lưu động” từ khoảng tháng 8/2021 trên cơ sở 2 tổ y tế lưu động của phường đã triển khai trước đó.

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân ảnh 2

“Trạm Y tế lưu động” phường Trà An

Theo bà Sáu, tại “Trạm Y tế lưu động” phường đã bố trí nhiều cơ sở vật chất, thuốc phục vụ tại chỗ, khám bệnh thường nhật cho người dân. Nơi đây là tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, chia sẻ gánh nặng với Trạm Y tế cố định của phường và Trung tâm Y tế quận. “Phường Trà An có 4 khu vực, phường đã chọn làm “Trạm Y tế lưu động” ở khu vực 2 để phục vụ cho người dân khu vực 1 và khu vực 2.

Trạm Y tế cố định ở khu vực 4 sẽ phục vụ cho người dân ở khu vực 3 và khu vực 4. Mô hình này bên cạnh việc giúp quản lý người dân trong diện nghi nghiễm, những bệnh nhân hoàn thành cách ly tập trung trở về được cách ly tại nhà, vừa có thể chăm sóc sức khỏe cho nhân dân”, bà Sáu chia sẻ.

“Khi cần là có nên người dân cũng yên tâm”

Với hiệu quả của mô hình này, địa phương mong sao đưa y tế đến gần dân, có thể chăm sóc tận tình sức khỏe của người dân. “Khi mô hình này hoạt động, người dân phấn khởi lắm, trước đó người dân phải đến Trạm Y tế cố định, khoảng cách hơi xa với lại không kịp thời. Khi có trạm lưu động thuận lợi hơn cho người dân, nhân viên cũng thuận lợi hơn trong việc chăm sóc người dân, quản lý các F1, F0 chặt chẽ hơn, công tác xét nghiệm, rà soát tiêm vắc-xin cũng được thực hiện hiệu quả”, bà Sáu nói.

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân ảnh 3

Nhân viên Trạm Y tế lưu động hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dân

Bà Nguyễn Thu Phương, Phó Trưởng Trạm Y tế phường Long Hòa (quận Bình Thủy) cho biết, Trạm Y tế lưu động phường Long Hòa được thành lập với 5 thành viên, có sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể. Khi có một ca cấp cứu, nhận được một ca F0 hay thông tin bất kỳ về F1, F2 cần điều tra thì “Trạm y tế lưu động” sẽ cử nhân viên chuyên về cấp cứu phối hợp các đoàn thể, có công an khu vực, tổ trưởng lập tức đến tận nơi. Nếu là cấp cứu sẽ xử lý tại chỗ, còn trường hợp F1, F2 sẽ phối hợp công an khu vực lập tức khoanh vùng, sau đó lấy mẫu, cách ly tập trung theo quy định.

Bên cạnh đó, luôn có một người trực tại trạm để tiếp nhận thông tin, có các trường hợp phát sinh sẽ gọi cho đội cấp cứu. “Khi Trạm y tế lưu động được thành lập có một vài trường hợp bệnh nhân ghé tại đây thì “Trạm Y tế lưu động” cũng sẵn sàng cấp cứu hoặc tiến hành thăm khám theo quy định. Có những trường hợp ghé nhờ tư vấn, hỏi vấn đề tiêm chủng, di chuyển…thì những thành viên Trạm Y tế có thể trả lời và đáp ứng yêu cầu của người dân”, bà Phương nói.

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân ảnh 4

Nhân viên y tế luôn tận tình, đặt sức khỏe của người dân lên trên.

Ông Bùi Văn Thảo (64 tuổi, người dân KV Bình Yên A, phường Long Hòa) cảm thấy rất phấn khởi, vui mừng khi phường thành lập Trạm Y tế lưu động. “Mặc dù bận rộn và rất vất vả trong công tác phòng chống dịch bệnh nhưng các y bác sĩ rất tận tình với dân, khi tôi cao huyết áp bất thường hoặc có triệu chứng gì lạ, nhờ trạm y tế thì đều được hỗ trợ kịp thời”, ông Thảo chia sẻ.

Theo ông Thảo, trong mùa dịch bệnh này có các triệu chứng như cảm, sốt, ho hoặc bất thường trong cơ thể thay vì phải xuống bệnh viện thì có thể đến Trạm Y tế lưu động hoặc nhân viên y tế sẽ đến tận nhà, người dân khỏi mất công đi xa và có thể kịp thời cấp cứu trong trường hợp nguy cấp, “khi cần là có nên người dân cũng yên tâm và phấn khởi”, ông Thảo tâm đắc.

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty Hoa tiêu Tân Cảng đổi mới, nâng tầm thương hiệu quốc gia

Công ty Hoa tiêu Tân Cảng đổi mới, nâng tầm thương hiệu quốc gia
(PLVN) - Thực hiện đường lối đối ngoại quân sự của Đảng và nhà nước và từ yêu cầu sản xuất kinh doanh (SXKD) của Tổng công ty cần có một đơn vị hoa tiêu riêng để chủ động trong điều hành SXKD khép kín dịch vụ khai thác cảng, tăng uy tín thương hiệu Tân Cảng Sài Gòn, ngày 27/10/2008, Bộ trưởng Bộ quốc phòng ra quyết định thành lập Công ty TNHH Một Thành viên Hoa tiêu Tân Cảng thuộc TCT Công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Lợi dụng hoạt động thiện nguyện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, ly tán vì trót tin vào “bạn từ thiện”
(PLVN) - Thông qua hoạt động thiện nguyện tại xã Ka Đô, huyện Đơn Dương, các đối tượng đã gây dựng lòng tin của người dân tại địa phương này để vay mượn tiền bạc. Nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, túng quẫn, chia ly sau khi bị “bạn thiện nguyện” bỏ rơi cùng với số tiền nợ lên đến hàng tỷ đồng.

Hà Nội gỡ khó cho các dự án đang cần đẩy nhanh tiến độ

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kết luận buổi giám sát.
(PLVN) - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Sở Tài chính tiếp tục phối hợp tốt với các cơ quan liên quan để kịp thời tháo gỡ khó khăn đang tồn tại, nhất là đối với các dự án mà thành phố đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ.

Dỡ bỏ vùng cách ly y tế 2 khu vực ở Đà Lạt

Từ 0h ngày 27/10 kết thúc thiết lập vùng cách ly y tế đối với 2 tổ dân phố ở Đà Lạt.
(PLVN) - Cuối ngày 26/10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Lâm Đồng phát đi thông báo kết thúc thiết lập vùng cách ly y tế phòng chống dịch đối với tổ dân phố Vạn Thành và Vạn Thành 1, Phường 5, thành phố Đà Lạt từ 0h ngày 27/10.