Cần Thơ trả lời chất vấn việc xử lý các khu dân cư tự phát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trước câu hỏi chất vấn về công tác xử lý 148 khu dân cư tự phát trên địa bàn TP Cần Thơ, lãnh đạo Sở TN&MT TP Cần Thơ cho biết, các khu dân cư tự phát không đúng quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng nên sẽ giữ nguyên hiện trạng và không cấp phép xây dựng cũng như không cho chuyển mục đích sử dụng đất.

Tại kỳ họp thứ 13 HĐND TP Cần Thơ vừa qua, đại biểu HĐND TP Cần Thơ Nguyễn Văn Dũng đặt câu hỏi: UBND TP đã giao Sở TN&MT tham mưu xử lý và giải quyết các khu dân cư tự phát trên địa bàn. Vì sao đến thời điểm hiện tại, các khu dân cư tự phát này vẫn chưa được xử lý dứt điểm? TP sẽ có phương án xử như thế nào trong thời gian tới?.

Trả lời chất vấn, ông Đỗ Thanh Thảo – Giám đốc Sở TN&MT TP Cần Thơ cho biết: Trên địa bàn TP có 148 khu dân cư tự phát phân bổ trên địa bàn 03 quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng từ trước năm 2019. Tổ công tác của Sở TN&MT đã phối hợp với các quận tiến hành rà soát nhằm đánh giá thực trạng của từng khu, qua đó tham mưu cho UBND TP Cần Thơ hướng xử lý.

Ông Đỗ Thanh Thảo – Giám đốc Sở TN&MT TP Cần Thơ trả lời chất vấn về công tác xử lý các khu dân cư tự phát trên địa bàn TP.

Ông Đỗ Thanh Thảo – Giám đốc Sở TN&MT TP Cần Thơ trả lời chất vấn về công tác xử lý các khu dân cư tự phát trên địa bàn TP.

Theo ông Đỗ Thanh Thảo, do có nhiều đối tượng và nội dung phải rà soát nên Tổ công tác gặp khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, dẫn đến chậm tiến độ. Tuy nhiên, đến tháng 10/2023, Tổ công tác đã trình báo cáo chính thức với UBND TP, qua đó tham mưu và đề xuất hướng xử lý 148 khu dân cư tự phát trên theo 3 trường hợp.

Cụ thể, các khu dân tự phát phù hợp quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng sẽ được giao UBND các phường tiến hành hướng dẫn người dân lập thủ tục về đất đai, xây dựng và nghĩa vụ tài chính đối với đất đai. Với các khu dân tự phát phù hợp một phần quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng thì phần nào phù hợp sẽ xử lý như trên, phần không phù hợp sẽ giữ nguyên hiện trạng. Còn các khu dân cư tự phát không đúng quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng vẫn giữ nguyên hiện trạng nhưng không cấp phép xây dựng, không cho chuyển mục đích sử dụng đất.

Giải trình thêm về vấn đề này, lãnh đạo UBND các quận Ninh Kiều, Bình Thuỷ và Cái Răng đều cho biết, các địa phương đang xử lý theo hướng mà Giám đốc Sở TN&MT đã nêu trên. Đồng thời, trong thời gian chờ kết luận thống nhất của UBND TP về hướng xử lý, các quận sẽ quản lý chặt chẽ các khu dân cư tự phát trên địa bàn nhằm không để phát sinh thêm trường hợp tương tự.

Đại biểu Nguyễn Văn Dũng cho rằng, việc để xảy ra tình trạng các khu dân cư tự phát nêu trên cũng cần đề cập đến trách nhiệm của các cán bộ quản lý. Bởi, nếu các đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện tốt công tác quản lý, cũng như có biện pháp ngăn chặn kịp thời sẽ không xảy ra tình trạng xuất hiện nhiều khu dân cư tự phát như trên.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm

Những công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn đảm bảo đúng tiến độ đề ra, góp phần phát triển kinh tế tỉnh.
(PLVN) -  Tỉnh Vĩnh Phúc đang khẩn trương tiến hành phân bổ chi tiết nguồn vốn đầu tư công năm 2024 cho từng nhiệm vụ, dự án, và các địa phương. Đồng thời, tỉnh chủ động tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân ngay từ đầu năm, góp phần tạo sức bật tăng trưởng kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của cả năm và các năm tiếp theo.

Hơn 2.100 thanh niên Vùng mỏ lên đường nhập ngũ

Các thanh niên vùng mỏ bước qua cầu vinh quang lên đường nhập ngũ.
(PLVN) -Sáng 25/2, tỉnh Quảng Ninh đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024 tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Hơn 2.100 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ tự hào thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.