Cần Thơ: Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ lợi dụng lòng tin của người thân để chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong quá trình xét xử, cả bị cáo và bị hại trình bày chưa rõ ràng, trùng khớp với tình tiết vụ án; Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ vụ Võ Thị Thùy Trang lừa hơn 10 tỷ đồng để điều tra làm rõ các tình tiết vụ án.

Ngày 29/03, TAND TP. Cần Thơ mở phiên xét xử sơ thẩm Võ Thị Thùy Trang (SN 1972, thường trú khu vực Bình Thường A, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, Võ Thị Thùy Trang và Văn Thị Trúc Giang (SN 1983, ấp Đồng Sổ, thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bảng, tỉnh Bình Dương) có mối quan hệ họ hàng (Trang là vợ của chú ruột Giang). Vào khoảng 2018, biết Giang có tiền và có ý định muốn kinh doanh mua bán đất tại TP. Cần Thơ, nên Trang nảy sinh ý thức chiếm đoạt tiền của Giang. Trang lợi dụng mối quan hệ thân thuộc và sự tin tưởng của Giang, nói là có biết một số người bà con ở gần nơi Trang ở đang cần tiền, nên kêu bán đất giá rẻ và cho người mua trả dần trong thời hạn từ 01 đến 02 năm.

Cần Thơ: Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ lợi dụng lòng tin của người thân để chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng ảnh 1

Bị cáo Võ Thị Thùy Trang tại tòa.

Trang kêu Giang mua để bán lại với giá cao hơn, muốn mua thì đưa tiền Trang mua giúp. Đơn cử như đất của ông Nguyễn Văn Gõ (huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) có bán khoảng khoảng 3.000m2 đất với giá 800 triệu đồng/1000m2, tương đương 2,4 tỷ đồng; Trang gọi điện cho Giang có 01 căn nhà tại đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) kêu bán với giá 5,4 tỷ đồng; đất của bà Sử Thị Kim Tuyến (quận Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ) có kêu bán 2000m2 đất với giá 600 triệu đồng/1000m2, tương đương 1,2 tỷ đồng.

Tiếp tục, Trang báo với Giang về những thửa đất khác gồm: đất của ông Bạch Văn Nuông (quận Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ) kêu bán 1.500m2 đất với giá 600 triệu đồng/1000m2, tương đương 900 triệu đồng; đất của ông Nguyễn Hoàng Nam (quận Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ) kêu bán 1.000m2 đất với giá 800 triệu đồng/1000m2; đất của bà Lê Thị Tâm (quận Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ) có kêu bán 2.000m2 đất với giá 800 triệu đồng/1000m2, tương đương 1,6 tỷ đồng; Tổng số tiền trong 6 lần Trang yêu cầu Giang chuyển tiền để mua bán đất, nhà trên là 12,3 tỷ đồng. Giang đồng ý mua và đã chuyển tiền nhiều lần cho Trang.

Đến tháng 04/2020 Giang yêu cầu Trang đưa giấy tờ đất đã mua cho Giang xem thì Trang hứa hẹn nhiều lần và đưa ra thông tin gian dối như thủ tục chưa xong. Đến tháng 09/2020 Giang phát hiện Trang lừa đảo nên làm đơn tố cáo.

Qua điều tra, Văn Thị Trúc Giang khai báo rằng, đã chuyển tiền cho Võ Thị Thùy Trang qua 3 hình thức: tiền mặt giao trực tiếp, chuyển tiền qua dịch vụ viễn thông Viettel và qua tài khoản của Tô Phương Vũ tại ngân hàng Sacombank – CN Cần Thơ theo yêu cầu của Trang với tổng số tiền 10,2 tỷ đồng. Đồng thời, Giang giao nộp “đơn xin cam kết” của Trang với nội dung hứa hẹn đến 15/09/2020 sẽ trả lại 10,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời hạn đã qua Trang không trả và cũng không còn khả năng khắc phục. Về phía các ông bà Nguyễn Văn Gõ, Sử Thị Kim Tuyến, Bạch Văn Nuông, Nguyễn Hoàng Nam, Lê Thị Tâm, và chị Nguyễn Thị Bích Thủy (chủ căn nhà nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai) đều khẳng định không kêu bán đất, nhà đất; cũng không nhận tiền gì từ Võ Thị Thùy Trang.

Trong quá trình xét xử, bị cáo Trang đã thừa nhận hành vi của của mình, nhưng khi được hỏi về số lần nhận tương ứng với số tiền nhận lại không nêu rõ.

Bên cạnh đó, bị cáo Trang còn khai nhận “đơn xin cam kết” nêu trên do bị hăm dọa nên đành phải chấp nhận ký.

Đối với bị hại, Hội đồng xét xử nhiều lần hỏi về khoản tiền đã đưa cho Trang vào thời gian và số tiền đã đưa từng đợt, cũng như sự chênh lệch về đơn tố cáo chiếm đoạt 12,3 tỷ đồng nhưng “đơn xin cam kết” chỉ yêu cầu khắc phục 10,2 tỷ đồng thì Giang lại ngập ngừng và giải thích chưa rõ ràng. Từ những tình tiết nêu trên, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ để điều tra, làm rõ các tình tiết vụ án.

Nguyễn Thuận
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyên Quang: Triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn các huyện, thành phố

Tổ công nghệ số hỗ trợ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Với mục đích thực hiện chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, thiết thực. Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-BCĐ về tổ chức triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện, thành phố tỉnh Tuyên Quang.

Khai mạc chợ công nghệ và thiết bị Hải Phòng năm 2022

Quang cảnh Lễ khai mạc.
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), ngày 16/5, Sở KH&CN Hải Phòng tổ chức khai mạc Chợ Công nghệ và Thiết bị Hải Phòng năm 2022 (Techmart Haiphong 2022) với chủ đề “Công nghệ số thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế- xã hội”.

Đồng Tháp: Sắp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng Tháp: Sắp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho buổi Lễ khánh thành khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà trưng bày được xây ngay trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc là một trong những sự kiện quan trọng sẽ được diễn ra vào ngày 19/5 tới, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công an Quảng Ninh khuyến cáo người dân cảnh giác với lừa đảo thông qua hình thức tuyển nhà phân phối online

Người dân cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo thông qua hình thức tuyển nhà phân phối online.
(PLVN) - Thời gian gần đây, trong quá trình điều tra, nghiên cứu về tội phạm lợi dụng mạng xã hội (Facebook; Zalo) để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Quảng Ninh nhận được nhiều đơn tố giác của công dân về thủ đoạn lừa đảo thông qua hình thức tuyển nhà phân phối online.

Cần Thơ: Hơn 980 tỷ đồng dự trữ hàng hóa phòng, chống thiên tai, dịch bệnh

Cần Thơ: Hơn 980 tỷ đồng dự trữ hàng hóa phòng, chống thiên tai, dịch bệnh
(PLVN) - Nhằm đảm bảo tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu kịp thời, không để tình trạng khan hiếm xảy ra làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt tại các vùng dân cư bị chia cắt, cô lập. Sở Công Thương TP. Cần Thơ vừa có kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống thiên tai trên địa bàn TP năm 2022.