Cần Thơ: Tìm lối thoát cho nông sản, thực phẩm an toàn

(PLO) - Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ vừa phối hợp với Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo Kết nối cung – cầu phát triển chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn năm 2016.
Ông Trương Quang Hoài Nam tham quan và trao đổi với các tổ hợp tác xã, doanh nghiệp Ông Trương Quang Hoài Nam tham quan và trao đổi với các tổ hợp tác xã, doanh nghiệp

Trên 80% lúa thơm đặc sản, chất lượng cao

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Sở Công Thương, Sở NN &PTNN, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại các tỉnh, thành ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cùng với hơn 100 doanh nghiệp. 

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, ĐBSCL nơi cung ứng nông sản thực phẩm lớn nhất cả nước, nhưng đa phần chỉ có quy mô vừa và nhỏ. Đồng thời, gặp rất nhiều trở ngại trong việc tiêu thụ sản phẩm. Hội thảo là nơi quy tụ các nhà phân phối, nhà sản xuất, tạo nên chuỗi cung ứng nhằm nâng cao khả năng tiêu thụ và giá trị sản phẩm.

Ông Nguyễn Hải Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNN TP Cần Thơ cho biết, với chủ trương thực hiện sản xuất an toàn và đảm bảo chất lượng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ đã tích cực xây dựng các mô hình theo đúng tiêu chuẩn chất lượng, từng công đoạn từ khâu sản xuất đến chế biến và tiêu thụ đều được đảm bảo. Diện tích gieo trồng lúa cả năm trên 236.000 hecta với sản lượng trên 1,3 triệu tấn. Trong đó, các giống lúa thơm đặc sản, chất lượng cao chiếm trên 80% diện tích gieo trồng. Về phát triển chuỗi sản xuất rau an toàn, TP đã có vùng rau sạch an toàn với diện tích canh tác trên 300 hecta.

Đồng thời, TP cũng tích cực vận động nông dân khôi phục và phát triển cây ăn trái đặc sản gắn với du lịch sinh thái. Bên cạnh đó, TP cũng tập trung phát triển vùng nuôi cá tra và các mô hình thủy sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường và xây dựng các mô hình liên kết, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất để phát triển ngành thủy sản một cách bền vững.

Để đẩy mạnh phát triển sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng và cung ứng nông sản an toàn cần tăng cường mối liên kết xây dựng chuỗi giá trị nông sản bền vững và khuyến khích mở rộng các loại hình kinh tế trang trại phù hợp với cơ giới hóa, giải phóng sức sản xuất gắn với việc xây dựng thương hiệu. Đặc biệt mối liên kết giữa Doanh nghiệp – Nhà khoa học – Nông dân phải được phát triển bền vững. 

An toàn là tiêu chí hàng đầu của sản phẩm

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ cho biết, Cần Thơ có nhu cầu tiêu thụ hàng hóa khá lớn. Đồng thời TP cũng là đầu mối cung ứng hàng hóa cho một số tỉnh, thành khu vực ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh. TP đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu, truy xuất được nguồn gốc của hàng hóa.

Để nâng cao giá trị và tăng khả năng tiêu thụ, cần đưa sản phẩm của nông dân vào hệ thống các trung tâm thương mại, siêu thị. Nhưng hiện tại việc sản xuất của bà con nông dân còn nhỏ lẻ, theo mùa vụ, không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, số lượng và điều kiện cung ứng thường xuyên.

Vì vậy, TP đã có những chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, hợp tác xã đủ điều kiện đưa sản phẩm vào hệ thống trường học, bệnh viện, nhà hàng khách sạn. 

Đinh Thương
Cùng chuyên mục
Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của “thời ông bà, cha mẹ”

Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của “thời ông bà, cha mẹ”

(PLVN) -  Có câu rằng: Trẻ em là những nhà khoa học bẩm sinh. Thiên nhiên chính là kho báu để những "nhà khoa học" này khai quật, trải nghiệm cảnh quan, âm thanh và kết cấu của mọi sự vật bên ngoài. Trẻ được sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Đọc thêm

Mở Mobile Money - Nhận quà như ý

Mở Mobile Money - Nhận quà như ý
(PLVN) - Đồng hành cùng SEA Games 31, từ ngày 06/05 - 30/06/2022, VNPT Money tặng ngay ưu đãi 30.000đ cho tất cả khách hàng khi kích hoạt mới lần đầu tài khoản Mobile Money.

VinaPhone khuyến mại 50% gói trả sau chào mừng Sea Games 31

VinaPhone khuyến mại 50% gói trả sau chào mừng Sea Games 31
(PLVN) - Nằm trong chuỗi ưu đãi chào mừng Sea Games 31, từ 05/05 đến hết ngày 15/05/2022, VinaPhone triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký trả sau – Giảm 50%” dành cho thuê bao trả sau hòa mạng mới, thuê bao chuyển đổi từ trả trước sang trả sau và thuê bao trả sau hiện chưa đăng ký gói.

'Ma trận' cầm đồ - Đâu là khung pháp lý?

'Ma trận' cầm đồ - Đâu là khung pháp lý?
(PLVN) - Hiện nay, các đơn vị hoạt động trong dịch vụ cầm đồ đang là nơi cung cấp tài chính cho những người không thể tiếp cận nguồn vay từ các ngân hàng. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn còn cái nhìn khá tiêu cực bởi cho rằng nhà nước chưa có khung pháp lý rõ ràng để quản lý việc kinh doanh cầm đồ. Vậy việc cầm đồ có hợp pháp không và phải tuân thủ những quy định gì?

Cạm bẫy “cộng tác viên online”

Chị Nguyễn Thị H trình báo vụ việc cho cơ quan công an.
(PLVN) -  Mặc dù không còn mới, nhưng trong thời gian gần đây, các hoạt động lừa đảo núp bóng tuyển cộng tác viên bán hàng, cộng tác viên đăng bài online lại tiếp tục nở rộ. Một công việc khá dễ dàng và tưởng như ăn chắc khiến không ít người “mắc bẫy”.

Sẽ chấm dứt tình trạng nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật!

Hoa hậu M.P.T và H.G trong một video quảng cáo thực phẩm chức năng với công dụng giảm cân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực trạng nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt các văn nghệ sĩ vi phạm.

“One-stop bank” và hệ sinh thái tài chính đa tiện ích cho khách hàng cá nhân

“One-stop bank” và hệ sinh thái tài chính đa tiện ích cho khách hàng cá nhân
(PLVN) - Trong cuộc đua chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở các ngân hàng, mô hình “one-stop bank” - một điểm đến, đa dịch vụ được xem là hướng đi mới giúp ngân hàng có lợi thế lớn khi khách hàng cá nhân có thể sử dụng cả hệ sinh thái tài chính được thiết kế riêng từ sản phẩm tiền gửi, thanh toán, vay vốn…

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn
(PLVN) -  Gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư chưa bao giờ bớt hấp dẫn với những người có khoản tiền nhàn rỗi. Người dùng có thể ngồi tại nhà gửi tiết kiệm online hoặc tới quầy, … đều được hưởng những mức lãi suất ưu đãi và chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Người dùng Việt đã có thể mở thẻ thực trong thế giới ảo

Người dùng Việt đã có thể mở thẻ thực trong thế giới ảo
(PLVN) -  Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa thông báo mở rộng hệ sinh thái mở thẻ trên môi trường thực tế ảo Bizverse World, mang đến cho người dùng Việt trải nghiệm mở thẻ tín dụng thực trong một thế giới ảo mà mọi người thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Sacombank tiên phong ra mắt thẻ quốc tế tích hợp 1 chip tại Việt Nam

Sacombank tiên phong ra mắt thẻ quốc tế tích hợp 1 chip tại Việt Nam
(PLVN) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, Sacombank kết hợp với Tổ chức thẻ quốc tế Mastercard cho ra mắt thẻ Sacombank Mastercard Only One - dòng thẻ quốc tế công nghệ cao lưu trữ thông tin thẻ tín dụng và thẻ thanh toán trên cùng một con chip được gắn trên cùng một chiếc thẻ với nhiều tính năng và ưu đãi vượt trội.

Bộ Y tế cảnh báo về sản phẩm “K6F2 Kmuravir”

Cảnh báo về sản phẩm K6F2 Kmuravir® điều trị COVID-19 - Ảnh: Cục An toàn thực phẩm
(PLVN) - Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP cảnh báo để người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm “K6K2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir”.

Khác biệt với hệ sinh thái số dành cho khách hàng doanh nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Những giải pháp số hóa toàn diện của Techcombank giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành, gia tăng “sức khỏe” tài chính để vững vàng vượt qua thách thức của đại dịch COVID-19. Khởi đầu năm Nhâm Dần, ngân hàng này còn dành tặng nhiều ưu đãi, lì xì may mắn để cùng doanh nghiệp đón một năm mới hanh thông.

Übank - Ứng dụng ngân hàng số mới có gì hấp dẫn?

Ứng dụng ngân hàng số Übank by VPBank chính thức ra mắt.
(PLVN) - Cuộc đua ngân hàng số vừa xuất hiện thêm một nhân tố mới hứa hẹn không chỉ mang đến những trải nghiệm đột phá cho khách hàng mà còn giúp tài khoản khách hàng sinh lời trên các hoạt động, giao dịch với mức lãi suất hấp dẫn.

“Bí kíp” đổ xăng tiết kiệm

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tình trạng “móc túi ngầm” từ các cây xăng không còn hiếm gặp. Vì vậy, làm thế nào để vừa tiết kiệm vừa vừa tránh gian lận trong mỗi lần đổ xăng?