Cần Thơ: Tiếp tục đẩy mạnh mô hình bác sĩ gia đình

(PLO) - Chiều 25/12, tại buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Y tế do bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn  tại UBND TP Cần Thơ về kết quả công tác y tế năm 2018 và định hướng kế hoạch năm 2019.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Sở Y tế TP cho biết, thời gian qua TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện nhiều Chương trình, Đề án nhằm nâng cao nhận thức của công tác chăm sóc sức khỏe đến các cấp chính quyền và người dân; tập trung ưu tiên các hoạt động dự phòng gắn với y tế cơ sở.

Qua đó góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của người dân. Hiện TP đã triển khai tốt mô hình tuyến xã và mô hình bác sĩ  gia đình tại trạm y tế. Bên cạnh đó, đến năm 2018, đã triển khai việc tự chủ tài chính đối với 9 đơn vị trực thuộc, giảm chi ngân sách nhà nước hàng năm khoảng 53 tỷ đồng và giảm hơn 1.000 biên chế sự nghiệp trong ngành không hưởng lương từ ngân sách. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị lãnh đạo UBND TP Cần Thơ quan tâm hỗ trợ y tế cơ sở, kiện toàn tổ chức bộ máy y tế cấp huyện, thành phố, minh bạch cơ chế tài chính, viện phí, giải quyết các vấn đề thanh quyết toán bảo hiểm y tế; phòng chống dịch bệnh và bệnh không lây nhiễm, đào tạo nhân lực y tế của thành phố, đẩy mạnh mô hình bác sỹ gia đình. 

Nguyễn Cuộc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống

Tình trạng bệnh của người bệnh khi bị vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tấn công (Ảnh: BVCC)
(PLVN) -  Sau khi ăn hàu sống, người đàn ông 65 tuổi (Quảng Ninh) xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều. Dù đã được các bác sĩ cấp cứu, nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Chiều ngày 27/9, Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca mắc COVID-19 mới

Số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội từ ngày 24/8-27/9. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội
(PLVN) -  Số ca dương tính mới với SARS-CoV-2 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 12h-18h ngày 27/9 là 3 ca, thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt và đều đã được cách ly. Số ca mắc mới phân bố tại Hoàng Mai (01), Long Biên (01), Thanh Xuân (01).

Chiến lược xét nghiệm diện rộng quan trọng thế nào?

 Việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cho phép phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không hoặc chưa có biểu hiện lâm sàng.
(PLVN) - Từ số liệu dịch tễ trên cho thấy, trong giai đoạn 2 (không xét nghiệm diện rộng), số ca tử vong hằng ngày xu hướng tăng lên. Khi triển khai xét nghiệm diện rộng trong giai đoạn 3, phát hiện số ca dương tính lớn, những số ca tử vong bắt đầu có xu hướng giảm dần.

Tiếp nhận 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Cuba tại Việt Nam chứng kiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận tượng trưng lô vaccine Abdala từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Nguyễn Điệp
(PLVN) - Đêm 25/9, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba đã được bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này.

Trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại nhiều quốc gia, trẻ em đã được triển khai tiêm vaccine COVID -19. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trẻ em không là ngoại lệ trong danh sách nạn nhân của COVID. Do đó, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID- 19 cho trẻ từ 12 tuổi.