Cần Thơ: Thi hành án dân sự góp phần phát triển kinh tế địa phương

(PLVN) - Vượt qua nhiều khó khăn và thách thức, năm 2020 ngành Thi hành án dân sự (THADS) TP Cần Thơ đã nỗ lực hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, được Bộ Tư pháp xếp hạng A toàn quốc về công tác THADS. Qua đó góp phần vào thành công chung của địa phương.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trao giao ước thi đua cho Cục Thi hành án dân sự TP Cần Thơ. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trao giao ước thi đua cho Cục Thi hành án dân sự TP Cần Thơ.

Với chủ đề “Đồng tâm hiệp lực, giữ vững kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, luôn phụng sự và liêm chính vì lợi ích của nhân dân”, các cơ quan THADS TP Cần Thơ đã bám sát chương trình, kế hoạch công tác trọng tâm của ngành. Qua đó, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Toàn thành phố đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm, nhất là chỉ tiêu về việc và tiền.

Trong năm 2020, có hơn 15.500 việc đủ điều kiện thi hành, trong đó thi hành xong 9.300 việc, đạt tỷ lệ 80,49%, tăng 6,64% so với cùng kỳ năm 2019, vượt 0,49% so với chỉ tiêu Tổng cục giao. Về tiền, tổng số tiền phải thi hành là gần 3.700 tỷ đồng, có điều kiện thi hành hơn 1.520 tỷ đồng. Theo đó, đã thi hành xong hơn 635 tỷ đồng, tăng gần 1,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 41,8%, vượt 3,8% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao.

Công tác xác minh, phân loại án luôn được lãnh đạo Cục quan tâm chỉ đạo và thường xuyên tổ chức kiểm tra các đơn vị trực thuộc nhằm phát hiện những sai phạm để có uốn nắn, chấn chỉnh. Đồng thời, Cục luôn chú trọng đến công tác tiếp công dân, xây dựng và niêm yết nội quy, quy chế tiếp công dân, bố trí một phòng làm việc, bố trí công chức thường trực tiếp công dân tại trụ sở làm việc.

Bên cạnh đó, Cục THADS thành phố đã xây dựng và ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS trên địa bàn, Quy chế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Cần Thơ và Quy chế phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Cần Thơ trong công tác THADS…

Ngoài ra, Cục đã tổ chức họp với TAND, Sở Tư pháp, Kho bạc Nhà nước, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, các tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá và công chứng. Qua đó, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với các cơ quan nói trên, tạo điều kiện tốt hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành. Đặc biệt, tăng cường cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động THADS.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và kết quả công tác của ngành THADS TP Cần Thơ. “Cần Thơ phải là nguồn dự trữ cán bộ cho ngành THADS các tỉnh trong khu vực. Khi nào các tỉnh bạn cần “chi viện” thì Cần Thơ có nguồn hỗ trợ”, ông Sơn kỳ vọng. Đồng thời, theo ông Sơn, một điểm nhấn đáng khích lệ khác của Cần Thơ là có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với các sở, ban ngành và tranh thủ được sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương.

Ở góc độ địa phương, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ghi nhận những nỗ lực và thành tích cao của các cơ quan THADS TP Cần Thơ. Theo đó, yêu cầu ngành THADS tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ để đạt và vượt các chỉ tiêu. “Toàn thể cán bộ, chấp hành viên sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021, đáp ứng tốt hơn yêu đầu đặt ra trong tình hình mới”, Phó Chủ tịch UBND thành phố tin tưởng.

Đình Thương
Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...