Cần Thơ: Tăng cường các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động đấu giá tài sản; thi hành nghiêm Luật Đấu giá tài sản, hạn chế thất thoát tài sản của Nhà nước, nhất là đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất, cho thuê đất. Mới đây UBND TP. Cần Thơ có văn bản gửi Sở, Ban ngành TP, UBND quận, huyện về thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản.

Thời gian qua, tại một số địa phương xuất hiện những hành vi “thổi giá” đất sau khi trúng trúng đấu thầu bất động sản, từ đó kéo theo theo hệ lụy đưa giá đất “trên trời”. Hành vi này làm ảnh hưởng nặng nề thị trường bất động sản vì rất khó xác định mức giá một cách hợp lý. Đối với Cơ quan Nhà nước cũng sẽ chịu áp lực trong việc thẩm định giá quyền sử dụng đất theo thị trường tại các lần đấu giá tiếp theo. Quan trọng hơn, hiện tượng giá đất tăng ảo một cách chóng mặt sẽ làm mất đi ưu thế về thu hút đầu tư và có khả năng phá vỡ quy hoạch của địa phương trong tương lai. Chính vì vậy, để tránh tình trạng trên xảy ra tại địa phương, công văn được ban hành như là một công cụ để chấn chỉnh, đảm bảo cho nguồn thu ngân sách ổn định.

Cần Thơ: Tăng cường các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản ảnh 1

Các cơ quan chức năng cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người có thẩm quyền quản lý tài sản, người có tài sản bán đấu giá trong việc xây dựng, phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất (ảnh minh họa).

Theo đó, công văn nêu rõ các cơ quan, đơn vị cần phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của người có thẩm quyền quản lý tài sản, người có tài sản bán đấu giá trong việc xây dựng, phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó, chú trọng các điều kiện của người tham gia đấu giá theo quy định của pháp luật, nhất là về vốn chủ sở hữu, năng lực tài chính, phương án thực hiện dự án đầu tư. Đồng thời chỉ đạo cơ quan được giao tổ chức đấu giá phối hợp với tổ chức đấu giá tài sản đánh giá kỹ lưỡng hồ sơ tham gia đấu giá, điều kiện tham gia đấu giá, để kịp thời phát hiện dấu hiệu thông đồng, móc nối giữa doanh nghiệp tham gia đấu giá với nhau như các “doanh nghiệp mẹ, doanh nghiệp con”, doanh nghiệp tham gia đấu giá cùng do một người, nhóm người thành lập, nắm cổ phần chi phối...

Việc đấu giá thành công sẽ đem về cho nguồn thu ngân sách là rất lớn. Bởi chỉ cần có sự giám sát vào cuộc kịp thời của các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan thì tình trạng thông đồng, dìm giá, "quân xanh – quân đỏ" gây thất thoát tài sản Nhà nước được hạn chế một cách triệt để.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tính công bằng nghiêm minh, công tác kiểm tra, giám sát cần phải được nâng cao chất lượng; thường xuyên giám sát trực tiếp việc tổ chức đấu giá của các cơ quan, đơn vị có tài sản đấu giá và tổ chức đấu giá tài sản ngay từ khâu xác định, phê duyệt giá khởi điểm, nhất là đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất, cho thuê đất, đấu giá tài sản công có giá trị lớn tại địa phương, đơn vị. Quan tâm thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý kịp thời các phản ánh, tố cáo, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về hoạt động đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật.

Cần Thơ: Tăng cường các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản ảnh 2

Các hành vi vi phạm, tiếp tay, bao che cho hành vi vi phạm về đấu giá tài sản và thẩm định giá sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định (ảnh minh họa).

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương có tài sản bán đấu giá theo quyết định của người có thẩm quyền phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản theo đúng quy định. Ngoài ra, nên lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản có uy tín, năng lực, kinh nghiệm, khách quan trong việc đấu giá tài sản, nhất là đấu giá về quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, dự án có giá trị lớn. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần thực hiện nghiêm túc những quy định về thông báo công khai việc lựa chọn, công bố các thông tin liên quan đến việc đấu giá, đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Trên cơ sở đó, UBND TP lưu ý đến trách nhiệm của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Tư pháp và Thủ trưởng các cơ quan ban, ngành có liên quan cần rà soát, tham mưu việc sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới quy định về đấu giá quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất tại địa phương. Các đơn vị cần đảm bảo tính chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đấu giá tài sản và pháp luật có liên quan. Trong đó, chú trọng nội dung về đấu giá đất, quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư có giá trị lớn, có vị trí thuận lợi, “tiềm năng” đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cùng với đó, xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm, tiếp tay, bao che cho hành vi vi phạm về đấu giá tài sản và thẩm định giá.

Nguyễn Thuận
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.