Cần Thơ: Tăng cường các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động đấu giá tài sản; thi hành nghiêm Luật Đấu giá tài sản, hạn chế thất thoát tài sản của Nhà nước, nhất là đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất, cho thuê đất. Mới đây UBND TP. Cần Thơ có văn bản gửi Sở, Ban ngành TP, UBND quận, huyện về thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản.

Thời gian qua, tại một số địa phương xuất hiện những hành vi “thổi giá” đất sau khi trúng trúng đấu thầu bất động sản, từ đó kéo theo theo hệ lụy đưa giá đất “trên trời”. Hành vi này làm ảnh hưởng nặng nề thị trường bất động sản vì rất khó xác định mức giá một cách hợp lý. Đối với Cơ quan Nhà nước cũng sẽ chịu áp lực trong việc thẩm định giá quyền sử dụng đất theo thị trường tại các lần đấu giá tiếp theo. Quan trọng hơn, hiện tượng giá đất tăng ảo một cách chóng mặt sẽ làm mất đi ưu thế về thu hút đầu tư và có khả năng phá vỡ quy hoạch của địa phương trong tương lai. Chính vì vậy, để tránh tình trạng trên xảy ra tại địa phương, công văn được ban hành như là một công cụ để chấn chỉnh, đảm bảo cho nguồn thu ngân sách ổn định.

Cần Thơ: Tăng cường các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản ảnh 1

Các cơ quan chức năng cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người có thẩm quyền quản lý tài sản, người có tài sản bán đấu giá trong việc xây dựng, phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất (ảnh minh họa).

Theo đó, công văn nêu rõ các cơ quan, đơn vị cần phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của người có thẩm quyền quản lý tài sản, người có tài sản bán đấu giá trong việc xây dựng, phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó, chú trọng các điều kiện của người tham gia đấu giá theo quy định của pháp luật, nhất là về vốn chủ sở hữu, năng lực tài chính, phương án thực hiện dự án đầu tư. Đồng thời chỉ đạo cơ quan được giao tổ chức đấu giá phối hợp với tổ chức đấu giá tài sản đánh giá kỹ lưỡng hồ sơ tham gia đấu giá, điều kiện tham gia đấu giá, để kịp thời phát hiện dấu hiệu thông đồng, móc nối giữa doanh nghiệp tham gia đấu giá với nhau như các “doanh nghiệp mẹ, doanh nghiệp con”, doanh nghiệp tham gia đấu giá cùng do một người, nhóm người thành lập, nắm cổ phần chi phối...

Việc đấu giá thành công sẽ đem về cho nguồn thu ngân sách là rất lớn. Bởi chỉ cần có sự giám sát vào cuộc kịp thời của các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan thì tình trạng thông đồng, dìm giá, "quân xanh – quân đỏ" gây thất thoát tài sản Nhà nước được hạn chế một cách triệt để.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tính công bằng nghiêm minh, công tác kiểm tra, giám sát cần phải được nâng cao chất lượng; thường xuyên giám sát trực tiếp việc tổ chức đấu giá của các cơ quan, đơn vị có tài sản đấu giá và tổ chức đấu giá tài sản ngay từ khâu xác định, phê duyệt giá khởi điểm, nhất là đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất, cho thuê đất, đấu giá tài sản công có giá trị lớn tại địa phương, đơn vị. Quan tâm thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý kịp thời các phản ánh, tố cáo, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về hoạt động đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật.

Cần Thơ: Tăng cường các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản ảnh 2

Các hành vi vi phạm, tiếp tay, bao che cho hành vi vi phạm về đấu giá tài sản và thẩm định giá sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định (ảnh minh họa).

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương có tài sản bán đấu giá theo quyết định của người có thẩm quyền phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản theo đúng quy định. Ngoài ra, nên lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản có uy tín, năng lực, kinh nghiệm, khách quan trong việc đấu giá tài sản, nhất là đấu giá về quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, dự án có giá trị lớn. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần thực hiện nghiêm túc những quy định về thông báo công khai việc lựa chọn, công bố các thông tin liên quan đến việc đấu giá, đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Trên cơ sở đó, UBND TP lưu ý đến trách nhiệm của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Tư pháp và Thủ trưởng các cơ quan ban, ngành có liên quan cần rà soát, tham mưu việc sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới quy định về đấu giá quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất tại địa phương. Các đơn vị cần đảm bảo tính chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đấu giá tài sản và pháp luật có liên quan. Trong đó, chú trọng nội dung về đấu giá đất, quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư có giá trị lớn, có vị trí thuận lợi, “tiềm năng” đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cùng với đó, xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm, tiếp tay, bao che cho hành vi vi phạm về đấu giá tài sản và thẩm định giá.

Nguyễn Thuận
Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...