Cần Thơ phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật 2015

(PLO) - Hôm qua (7/10), Sở Tư pháp Cần Thơ tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” và tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp 2013”. 
Cần Thơ phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật 2015

Ông Huỳnh Quốc Lâm, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP.Cần Thơ cho biết, năm 2015 là năm thứ 3 cả nước hưởng ứng Ngày Pháp luật (NPL) theo quy định của Luật PBGDPL nhằm động viên toàn dân nâng cao nhận thức, ý thức thượng tôn pháp luật, tự giác chấp hành, tích cực tham gia bảo vệ Hiến pháp và pháp luật. 

Theo ông Lâm, thời gian qua TP đã tập trung triển khai thi hành Hiến pháp và nhiều văn bản luật quan trọng, đặc biệt là việc tập trung lấy ý kiến đối với Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự (sửa đổi). “Với nhiều bộ luật, luật, pháp lệnh được ban hành đã tạo khuôn khổ pháp lý ngày càng hoàn chỉnh hơn để Nhà nước quản lý bằng pháp luật trên các lĩnh vực, tạo cơ sở pháp lý vững chắc đảm bảo quyền con người, quyền tự do dân chủ của công dân."

“Bên cạnh đó, gắn với hoạt động NPL, thời gian Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp 2013 được phát động như là đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý nhằm phổ biến sâu rộng tinh thần và nội dung của Hiến pháp đến các tầng lớp nhân dân”, ông Lâm nhấn mạnh. 

Về nội dung thực hiện NPL, ông Lâm đề nghị bám sát yêu cầu về nội dung theo kế hoạch của UBND TP; nội dung hướng dẫn về chủ đề, khẩu hiệu tuyên truyền NPL. Đặc biệt, tập trung gắn kết việc triển khai các văn bản luật được Quốc hội khóa XIII, Kỳ họp thứ 9 thông qua vào các hoạt động trọng tâm của NPL; tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL phù hợp với điều kiện đặc thù; bám sát các sự kiện chính trị lớn của đất nước, của bộ, ngành, địa phương gắn với việc triển khai các nhiệm vụ chuyên môn của các cơ quan, đơn vị. 

Tại Lễ phát động, Sở Tư pháp Cần Thơ cũng tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp 2013”. Với 35.562 bài tham gia dự thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba đối với tập thể; 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 14 giải khuyến khích đối với cá nhân. 

Hà Vy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang: Thành công từ vận dụng phát huy “thế trận lòng dân”

 Đại tá Nơi chỉ đạo công tác di dời làng bè ở huyện An Phú phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Hơn một năm giữ cương vị Giám đốc Công an (CA) tỉnh An Giang, Đại tá Đinh Văn Nơi đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm khi CA địa phương này liên tục triệt phá nhiều vụ án nóng, trở thành nỗi khiếp sợ của những băng nhóm tội phạm khét tiếng, tồn tại hàng chục năm ở vùng biên giới Tây Nam. Đại tá Nơi còn được đánh giá là một cán bộ giàu nghĩa tình, gần dân, chăm lo đảm bảo cuộc sống cho dân.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Thu Huyền: Tấm gương tận tâm, sáng tạo ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp

Bác sĩ Huyền cùng các cán bộ y tế, bác sĩ tại một buổi tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng COVID-19.
(PLVN) - Khi Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2 được Hải Phòng trưng dụng làm khu cách ly, nơi điều trị các F0; Thầy thuốc ưu tú, TS. BS Nguyễn Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Thần kinh) được giao phụ trách cơ sở này. Cơ sở này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời tin tưởng là một trong những “hậu phương” vững chắc của chiến dịch phòng chống COVID-19 ở đất Cảng.

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh
(PLVN) - Bà con tin tưởng, xin số điện thoại để nhờ ông tư vấn. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án”… Nhờ vậy mà ông có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui của ông Nguyễn Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.