Cần Thơ: Nữ nhà báo trong vụ lừa đảo bị thay đổi tội danh
Bị cáo Uyển kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm về với gia đình
(PLVN) - Ngày 16/4, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc phẩm, chấp nhận một phần kháng nghị, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt Phạm Lê Hoàng Uyển (cựu nhà báo của Tạp chí Hướng Nghiệp và Hòa Nhập) 4 năm tù và Võ Hoàng Hà (Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất Khử trùng châu Á) 2 năm tù cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Trước đó, TAND quận Ninh Kiều đã tuyên phạt bị cáo Uyển mức án trên về tội “Môi giới hối lộ”. Tuy nhiên, sau đó VKSND TP Cần Thơ đã kháng nghị về tội danh đối với bị cáo Uyển. Tại tòa, bị cáo Uyển có biểu hiện sức khỏe không tốt, thường xuyên ôm bụng kêu đau. Vì vậy, tòa đã cho mời bác sĩ đến thăm khám và túc trực suốt thời gian diễn ra phiên xét xử.
Theo hồ sơ vụ việc, từ ngày 31/7/2017 - 4/8/2017, Báo Phụ Nữ TP HCM có đăng liên tiếp phản ánh về việc Cty Cổ phần Bất động sản Cao Thắng và Cty Cổ phần Quốc tế Ước mơ Việt (do ông Võ Thanh Long làm Tổng Giám đốc) huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo. Do quen biết, ông Long nhờ Uyển gỡ giúp 3 bài báo này. Uyển “ra giá” 700 triệu đồng. Ngày 6/8/2017, Uyển cùng Hà về Cần Thơ gặp ông Long, trong lúc tiến hành giao dịch thì bị bắt.
Tại tòa, bị cáo Uyển vẫn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo, bị cáo cho rằng vì có quen biết nên khi được Long nhờ Uyển mới tìm người giúp gỡ bài chứ không lừa đảo. Mong tòa xem xét khi tuyên án có mức án thấp nhất để bị cáo trở về gia đình. Bị cáo Hà thì cho rằng không biết hành động của mình là vi phạm pháp luật, khi được cơ quan điều tra và luật sư giải thích thì bị cáo đã nhận thức được hành vi mình là sai, bị cáo không ý kiến gì về mức án.
Trong phần tranh luận, VKS cho rằng, cấp sơ thẩm căn cứ vào tin nhắn Messenger để xử hai bị cáo tội “Môi giới hối lộ” là chưa thuyết phục. Vì nội dung tin nhắn là do Uyển cung cấp, nhằm chứng minh Uyển có liên hệ với Yến Thy nhờ gỡ bài. Song, không thể xác thực được người nhắn tin tên Yến Thy có phải là Nguyễn Lê Yến Thy hay không khi người này đã xuất cảnh sang Mỹ.
Ngoài ra, dù biết mình không có khả năng gỡ bài nhưng Uyển lại nhận lời và “ra giá”, hối thúc, tạo áp lực đối với ông Long. Bị cáo Hà biết nội dung giao dịch của Uyển và ông Long, Hà đã tư vấn cho Uyển cách hợp thức hoá việc nhận tiền gỡ bài bằng hình thức ký hợp đồng mua bán cây kiểng.
(PLVN) - Sau 4 ngày xét xử, TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên án 52 bị cáo trong đường dây đánh bạc (cá độ bóng đá và số đề) lớn nhất tỉnh với tang số hàng trăm tỷ đồng.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng 13/1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Long (SN 1972, cựu Chủ tịch HĐQT Cty Vĩnh Hưng) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(PLVN) - Nguyễn Thị Vân tham gia đầu tư tiền ảo trên mạng nhưng thua lỗ nặng. Từ đó, Vân nảy sinh ý định lừa đảo bằng dịch vụ chuyển tiền qua tài khoản cho khách hàng, chiếm đoạt gần 11 tỷ đồng của nhiều bị hại.
(PLVN) - Ngày 11/1 , TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Hải Vân (SN 1965, ở Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là nhiều người.
(PLVN) - Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai, 2 cựu Phó Chủ tịch, cùng 9 người nguyên là lãnh đạo sở, ngành bị xác định sai phạm khi giao đất "vàng" làm dự án Tân Việt Phát 2.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Tuấn Thanh (SN 1989, ở Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nghiêm Thế Quân (SN 1976, ở Đống Đa, Hà Nội).
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Hoàng Huân (SN 1998, ở Văn Lâm, Hưng Yên) ra xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Văn Hoạt (SN 1984, ở Văn Lâm, Hưng Yên).
(PLVN) - Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Lê Anh Tuấn (SN 1990, cán bộ địa chính, ở xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 15 năm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".
(PLVN) - Chiều 6/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Hà (SN 1991, ở Mê Linh, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Thu (SN 1991, người cùng thôn với Hà).
(PLVN) - Hôm qua (6/1), trong vụ án giao đất đắc địa cho DN không qua đấu thầu, gây thất thoát tài sản Nhà nước, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Nguyễn Chiến Thắng 6 năm 6 tháng, Lê Đức Vinh (cùng là cựu Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng, Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng tù, về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
(PLVN) - Ngày 5/1, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên toà xét xử và tuyên án 21 năm 6 tháng tù đối với ba bị cáo trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh Gia Lai.
(PLVN) - Trong thời gian ngắn, Duyên đã chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng của chị Hiền bằng hình thức chơi bát phường. Đáng nói, trước đó Duyên từng nhiều lần bị xử phạt hành chính về hành vi đánh bạc.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng 4/1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 30 tháng tù đến cao nhất 30 năm tù.
(PLVN) - Hôm qua (30/12), TAND TP HCM tiếp tục công bố bản án về trách nhiệm bồi thường của Nguyễn Thái Luyện với 4.548 bị hại. Buổi tuyên án được phát trực tiếp trên cổng thông tin điện tử của TAND TP HCM, bị hại và những người liên quan vụ án đều có thể theo dõi trực tuyến.
(PLVN) - Chuẩn bị đi cắt cỏ thì Và Y Mò được hàng xóm “nhờ” cầm 2 bánh heroin đến bản làng khác. Mò gật đầu đồng ý rồi chở ma túy đi giao thì bị công an phát hiện.
(PLVN) - Sau khi dùng mắm tôm, gạch ném vào nhà người nợ mình tiền, Hùng cùng đồng bọn đã liên tục chửi bới, cầm tay trái của người nợ tiện lăn vào mực rồi điểm chỉ vào góc phải tờ giấy trắng vẩy nước vào mặt người nợ cho tỉnh... để cưỡng ép trả tiền.
(PLVN) - Ngày 29/12, sau gần 1 tháng xét xử và nghị án, TAND TP HCM tuyên án 23 bị cáo trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.
(PLVN) - Sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 29/12, TAQS Trung ương đã ra phán quyết với bị cáo Lê Văn Minh (cựu thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) và nhiều bị cáo khác trong vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng.
(PLVN) - Ngày 29/12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo khác tại TAND TP Hà Nội tiếp tục diễn ra. Trong phần này, VKS và luật sư (LS) đã tranh luận, đối đáp với nhau.