Cần Thơ nỗ lực và phục hồi nền kinh tế, mở ra một “màu xanh triển vọng” năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo báo cáo mới đây của Cục Thống kê TP. Cần Thơ. Tình hình kinh tế - xã hội của TP sau 4 tháng đầu năm 2022 đã dần cho thấy chiều hướng tích cực tốt, các hoạt động sản xuất kinh doanh không những đang hồi phục, mà còn phát triển rất mạnh mẽ.

Theo đó, Mức tăng trưởng kinh tế - xã hội của TP so với năm 2021 tăng cao hơn cùng kỳ, đặc biệt các hoạt động về văn hóa, du lịch và thương mại trong dịp lễ khánh thành Đền Hùng và Lễ 30/4 vừa qua đã đưa ngành du lịch dần quay trở lại đúng quỹ đạo phát triển. Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội được triển khai tích cực; đời sống của người dân được bảo đảm; thực hiện tốt và hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Thị trường lao động phục hồi rất nhanh; tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm giảm, thu nhập của người lao động được cải thiện.

Cần Thơ nỗ lực và phục hồi nền kinh tế, mở ra một “màu xanh triển vọng” năm 2022 ảnh 1

Chuỗi sự kiện khánh thành Đền Hùng, Liên hoan đờn ca tài tử và Lễ hội bánh dân gian tại Cần Thơ thu hút khoảng 950.000 lượt khách tham quan, với tổng doanh thu ước đạt 380 tỷ đồng.

Cụ thể, về lĩnh vực sản xuất công nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực khi các doanh nghiệp đã và đang hoạt động trở lại trong sự nỗ lực mạnh mẽ bên cạnh việc thích ứng với tình hình mới. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tháng 4/2022, tăng 19,95% so với cùng kỳ năm trước. Tính tổng 4 tháng đầu năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 12,84% so với cùng kỳ, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 15,55%. Thêm vào đó, với tình hình hiện nay giá bán sản phẩm cá tra phi lê tăng, vì vậy tình hình xuất khẩu thủy sản đang trên đà ổn định. Có thể kể đến một số sản phẩm như: Phi lê đông lạnh tăng 29,79% so với cùng kỳ; tôm đông lạnh tăng 10,55%; xay xát gạo tăng 4,70%; sản phẩm thức ăn cho gia súc tăng 20,44%... Riêng về chỉ số sử dụng lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp ước tính tháng 4/2022 tăng 1,70% so với tháng trước. Các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động bình thường nên tình hình lao động cũng rất ổn định. Tính lũy kế từ đầu năm, TP đã giải quyết việc làm cho gần 27.000 lao động, riêng tháng 4 giải quyết gần 6.000 lao động (trong đó cung ứng lao động đi làm việc nước ngoài là 19 người)

Cần Thơ nỗ lực và phục hồi nền kinh tế, mở ra một “màu xanh triển vọng” năm 2022 ảnh 2

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) Cần Thơ tăng 12,84% so với cùng kỳ năm trước.

Có thể thấy, từ đầu năm đến nay, TP đã tổ chức nhiều sự kiện với tính chất quy mô lớn, kết quả đón hơn 2,2 triệu lượt khách du lịch, đạt 55,2% kế hoạch, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Song hành cùng với đó doanh thu ngành du lịch lữ hành tăng rất mạnh. Ước tính doanh thu từ du lịch đạt 1.257 tỷ đồng, đạt 37% kế hoạch, tăng 30% so cùng kỳ năm 2021. Đồng thời, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của TP trong 4 tháng đầu năm ước thực hiện hơn 37.278 tỷ đồng, đạt 21,02% kế hoạch, tăng 16,61% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện 638,9 triệu USD, đạt 33,86%, tăng 11,26% so với cùng kỳ năm 2021.

Cần Thơ nỗ lực và phục hồi nền kinh tế, mở ra một “màu xanh triển vọng” năm 2022 ảnh 3

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của TP trong 4 tháng đầu năm tăng 16,61% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, TP vẫn còn một số khó khăn trong việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2022. Đó là tiến độ thực hiện các công trình xây dựng cơ bản, đi chung với giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Hơn nữa, trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp vẫn còn khó khăn do sự tăng giá của nhiều loại nguyên vật liệu đầu vào…Để giải quyết các vướng mắc còn tồn đọng, tại phiên họp thường kỳ với các địa phương, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã yêu cầu các đơn vị sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện cần phải có những biện pháp quyết liệt nhằm đạt các chỉ tiêu, kế hoạch trong năm 2022. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, các đơn vị cần quan tâm sát sao đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, tháo gỡ vướng mắc kịp thời cho doanh nghiệp, đồng thời đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Thời gian tới tuy rằng sẽ có nhiều khó khăn và thách thức, nhưng tin rằng TP sẽ có sự bứt phá về tăng trưởng kinh tế - xã hội mạnh mẽ hơn nữa. Thông qua thực hiện triển khai nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, HĐND TP, các chương trình, kế hoạch của UBND TP. Từ đó, đưa Cần Thơ trở thành một TP năng động, phát triển, hướng tới sự phồn vinh vì lợi ích và đời sống người dân.

Nguyễn Thuận
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Khánh Hòa bố trí gần 350 tỷ đồng cho cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 20/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Khánh Hòa, địa phương này đã thông qua nghị quyết về việc cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án thành phần (đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Bà Đỗ Thị Mai Hương tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Các Đoàn viên thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy, Tỉnh Đoàn, cùng 198 đại biểu chính thức đại diện cho gần 11.300 đoàn viên trong Khối.

Lâm Đồng dự kiến chi hơn 20 tỷ đồng trồng lại rừng sau giải tỏa

Đẩy mạnh trồng cây sau giải toả góp phần đảm bảo độ che phủ rừng.
(PLVN) -  Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về Đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trồng rừng sau giải toả thuộc Đề án tăng cường quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.