Cần Thơ: Mô hình “Thảm an toàn cho học sinh qua đường” nhận được sự đồng thuận cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mô hình “Thảm an toàn cho học sinh qua đường” vừa triển khai thí điểm tại Cần Thơ bước đầu tạo hiệu ứng lan tỏa và sự đồng thuận cao từ phía người dân, đặc biệt là phụ huynh học sinh.
Cần Thơ: Mô hình “Thảm an toàn cho học sinh qua đường” nhận được sự đồng thuận cao

Để góp phần đảm bảo trật tự ATGT, tránh ùn tắc giao thông và đảm bảo an toàn cho học sinh tại các cổng trường, Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ đã tổ chức thí điểm mô hình “Tham an toàn cho học sinh qua đường”.

Hiện Ban ATGT TP đã tổ chức thí điểm mô hình này tại 2 điểm trường. Điểm thứ nhất là Trường THCS Lương Thế Vinh, phường Xuân Khánh (quận Ninh Kiều) và điểm thứ 2 tại Trường Tiểu học Cái Khế 2, phường Cái Khế (quận Ninh Kiều).

Cần Thơ: Mô hình “Thảm an toàn cho học sinh qua đường” nhận được sự đồng thuận cao ảnh 1

Mô hình này được nhiều phụ huynh tán thành và yêu cầu nhân rộng.

Mô hình sử dụng màu trắng và màu đỏ liền mạch làm nổi bật đoạn đường học sinh đi sang đường đến trường. Vừa giúp người điều khiển phương tiện giao thông nhìn thấy học sinh đi ngang đường để giảm tốc độ vừa giúp các em sớm hình thành ý thức về an toàn giao thông.

Việc thí điểm mô hình này tại khu vực trước cổng trường học nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, đặc biệt là đối với các em học sinh và phụ huynh khi lựa chọn những nơi có bố trí vạch kẻ đường dành cho người đi bộ để đi sang đường.

Mô hình cũng góp phần phòng tránh tai nạn giao thông cho trẻ em, học sinh tại khu vực trường học; từ đó, từng bước nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, lập lại trật tự, kỷ cương trong việc chấp hành quy định về pháp Luật Giao thông đường bộ của học sinh, phụ huynh khi tham gia giao thông.

Cần Thơ: Mô hình “Thảm an toàn cho học sinh qua đường” nhận được sự đồng thuận cao ảnh 2

Mô hình đảm bảo an toàn cho học sinh khi qua đường

Chị Trần Thị Lan Anh (người dân phường Hưng Lợi) cho biết, rất đồng tình với mô hình này vì nó tạo “điểm nhấn” sặc sỡ, tạo sự chú ý cho người đi đường. Khi các em học sinh qua đường cũng sẽ đảm bảo được sự an toàn và tránh ách tắc giao thông.

Tương tự, anh Nguyễn Công Hào (người dân phường Cái Khế) chia sẻ, đặt tâm lý tôi là phụ huynh khi phía trước trường học của con tôi mà làm “thảm an toàn” như thế này thì tôi hoàn toàn tán đồng.

“Theo tôi biết chỉ mới triển khai ở 2 điểm trường thôi, tại trường con tôi đang học chưa có. Tôi sẽ kiến nghị với nhà trường xin ý kiến để có thể thực hiện mô hình này trước cổng trường để có thể bảo vệ cho học sinh”, anh Hào chia sẻ.

Thầy Nguyễn Văn Cao, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cái Khế 2 (quận Ninh Kiều) cho biết, mô hình này vừa giúp người điều khiển phương tiện giao thông nhìn thấy học sinh đi ngang đường để giảm tốc độ vừa giúp các em sớm hình thành ý thức về an toàn giao thông. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh, đặc biệt là với học sinh về ý nghĩa mô hình này. Nhà trường cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Ban ATGT tập huấn các kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh tại trường.

Cần Thơ: Mô hình “Thảm an toàn cho học sinh qua đường” nhận được sự đồng thuận cao ảnh 3

Màu sắc nổi bật tạo sự chú ý cho người đi đường

Thầy Võ Thành Tâm, Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh (quận Ninh Kiều) cho biết, cha mẹ học sinh thường đứng bên kia đường để đưa đón con. Học sinh phải đi qua lộ. Mặc dù có vạch qua lộ đặt ở vị trí ngã tư đường 30/4 và Trần Ngọc Quế nhưng rất nguy hiểm. Những người chạy xe chỉ tập trung quan sát tín hiệu đèn cách đó tầm 80m có khi không quan sát người bên kia đường bước qua tiểu đảo, mà tiểu đảo che khuất tầm nhìn hướng kia đường.“Thảm an toàn cho học sinh qua đường” này kết hợp biển cảnh báo sẽ điều chỉnh hành vi người điều kiển xe, tạo vùng đệm an toàn cho học sinh và phụ huynh yên tâm hơn khi quan sát con em qua lộ.

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, mô hình này hiện đang được thí điểm. Tuy nhiên, do hiện nay học sinh chưa nhập học nên chưa đánh giá cụ thể ưu điểm, khuyết điểm, đợi khi học sinh đi học trở lại sẽ thăm dò, đánh giá thực tế nếu phát huy hiệu quả sẽ tham mưu tiếp tục nhân rộng. Hiện tại theo thông tin nhận được thì nhiều phụ huynh khi biết thí điểm mô hình này thì rất đồng tình. Nhiều điểm trường cũng liên hệ và mong muốn được thực hiện mô hình này phía trước cổng trường.

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết”

Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết”
(PLVN) -  Chưa còn đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thế nhưng, so với những năm trước đây, hiện tại những vườn hoa Tết ở thành phố Đà Nẵng khá ảm đạm kèm theo nỗi lo đầu ra cho vụ hoa “Tết” sắp đến gần.

Chùa Úc Sơn có tượng đất niên đại hơn 3 thế kỷ đang “kêu cứu”

Chùa Úc Sơn có tượng đất niên đại hơn 3 thế kỷ đang “kêu cứu”
(PLVN) - Chùa Úc Sơn là ngôi chùa niên đại hơn 300 năm với kiến trúc cổ thời Lê. Úc Sơn là nơi còn lưu giữ được nhiều cột đá cổ kính nhất tại Thái Nguyên. Điều độc đáo hơn cả trong chùa còn lưu giữ 9 bát hương cổ thời Lê và hệ thống tượng Phật làm bằng đất sét, lõi tre luyện kỹ sơn son thếp vàng. Đáng buồn thay, trải qua thăng trầm của lịch sử, sự bào mòn của thời gian, ngôi chùa và bức tượng đất hơn 3 thế kỷ đang xuống cấp trầm trọng và có thể bị phá hủy bất cứ lúc nào.

Lai Châu đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT, lãnh đạo lỉnh Lai Châu, lãnh đạo VCCI cùng các tổ chức, doanh nghiệp tại Lễ ký kết biên bản đầu tư, ảnh: diendandoanhnghiep
(PLVN) - Sáng ngày 4/12, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tổ chức Hội nghị xúc tiến Đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2021 với chủ đề: “Phục hồi kinh tế, thíc ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid – 19”.

Công an tỉnh Quảng Bình bàn giao xe mô tô chuyên dụng cho Công an xã

Đại tá Lê Văn Hóa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình bàn giao phương tiện mô tô chuyên dụng cho Công an huyện Minh Hóa.
(PLVN) - Để bảo đảm phương tiện phục vụ nhiệm vụ công tác của lực lượng Công an xã. Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức bàn giao xe mô tô chuyên dụng cho lực lượng Công an xã trên địa bàn, qua đó góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng Công an xã chính quy yên tâm công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ.

Bắt giữ 2 thanh niên chiếm đoạt 130.000 USD

Bắt giữ 2 thanh niên chiếm đoạt 130.000 USD
(PLVN) - Ngày 3/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đại Lộc (Quảng Nam) thông tin về việc 2 thanh niên lừa đảo chiếm đoạt số tiền 130.000 USD của 1 nạn nhân thông qua mạng xã hội.