Cần Thơ: Hiệu quả từ “Quán cà phê pháp luật”

(PLO) - Theo thống kê của Sở Tư pháp TP.Cần Thơ, toàn TP hiện có 120.000 đầu sách pháp luật; bình quân mỗi quận, huyện có khoảng 13.333 đầu sách; mỗi tủ sách pháp luật (TSPL) ở xã, phường, thị trấn trung bình có từ 200 - 250 đầu sách pháp luật; ngăn sách, túi sách pháp luật ở ấp, khu vực, tổ dân phố thường có từ 25 - 30 đầu sách. Số lượng đầu sách tại các TSPL đảm bảo cơ bản các nội dung phục vụ người đọc. 
Cần Thơ: Hiệu quả từ “Quán cà phê pháp luật” ảnh 1
Một “Quán cà phê pháp luật” ở Cần Thơ 
Bà Phan Quỳnh Dao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.Cần Thơ cho biết: tùy vào tình hình địa phương, đơn vị, hầu hết TSPL được bố trí ở những nơi thuận lợi cho việc đọc sách như: Phòng tiếp dân, thư viện, nhà văn hóa, những nơi đông dân cư, điểm chùa Khơ Me... Qua đó nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng người dân tham gia mượn, đọc, nghiên cứu sách. 
Tại các tủ sách, sách được phân loại theo nhóm rõ ràng để thuận tiện cho việc tra cứu gồm: Nhóm sách pháp luật, nhóm tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ, nhóm tài liệu hỏi đáp pháp luật, báo, tạp chí, bản tin pháp luật...
Bên cạnh đó, nhằm phục vụ cho người dân tham gia tìm hiểu pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở địa phương, việc đặt TSPL tại các điểm quán cà phê là một trong những mô hình, sáng kiến của TP.Cần Thơ đang được triển khai mang lại hiệu quả cao. 
Được biết, hiện địa bàn TP có 118 điểm “Quán cà phê pháp luật”. Việc trang bị, hỗ trợ sách pháp luật, tài liệu tuyên truyền pháp luật tại các quán cà phê pháp luật được quan tâm thực hiện, đảm bảo có từ 50 đầu sách trở lên, với số lượng từ 100 đến 300 quyển. 
Qua thống kê, số lượt người đọc và mượn sách hàng ngày tại các điểm quán có khoảng 15 đến 20 lượt khách. Các quán cà phê pháp luật còn là điểm tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Trợ giúp pháp lý, điểm tổ chức hòa giải ở cơ sở… Mô hình này được đánh giá là gần gũi với bà con nông dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ. 
Ngoài ra, để nâng cao tính hiệu quả trong công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật của TSPL, thời gian qua Sở Tư pháp còn phối hợp với địa phương triển khai mô hình TSPL điện tử được thực hiện thí điểm tại UBND xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, mỗi tháng có khoảng 50 đến 70 lượt người truy cập, tìm hiểu kiến thức pháp luật.
Đánh giá những kết quả đạt được qua 5 năm thực hiện Quyết định 06/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác TSPL, bà Phan Quỳnh Giao cho biết, công tác xây dựng, quản lý và khai thác TSPL được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ giữa các điểm bưu điện văn hóa xã, thư viện, các cơ quan, ban ngành các cấp tạo điều kiện tốt cho việc luân chuyển đầu sách để bổ sung đầu sách mới liên tục và thường xuyên, tạo nội dung mới phong phú, sinh động, đáp ứng kịp thời nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân. 
Đặc biệt, sáng kiến đưa TSPL đặt tại các điểm quán cà phê đã tạo điều kiện thuận tiện cho đối tượng người dân tham gia tìm hiểu pháp luật. Đây là hình thức được nhân dân đồng tình ủng hộ, phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và mang lại hiệu quả cao.
Hà Vy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”