Cần Thơ: Đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống phát biểu tại Hội nghị
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống phát biểu tại Hội nghị
(PLO) - Ngày 15/3, UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp (DN) trên địa bàn năm 2018 chủ đề “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, với sự tham dự của hơn 120 doanh nghiệp đại diện cho 300 DN khó khăn trên địa bàn.

Còn tình trạng… “đòi quà” doanh nghiệp

Theo ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ qua điều tra, khảo sát ban đầu thành phố hiện có trên 7.000 DN đang hoạt động, năm qua có khoảng 2.000 DN khai báo thuế âm, trong đó có khoảng 300 DN hoạt động không hiệu quả. Thành phố đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của các DN đang gặp khó khăn; các ý kiến được chia thành 2 nhóm, nhóm các ý kiến xuất phát từ yếu tố bên trong của DN và nhóm các ý kiến xuất phát từ yếu tố bên ngoài.

Tập trung vào các vấn đề như: Thiếu vốn hoạt động sản xuất kinh doanh; chi phí lãi vay ngân hàng cao; lao động tay nghề thấp, kỹ luật của công nhân còn kém; chi phí vận hành máy móc còn lớn; nguồn nguyên liệu đầu vào không ổn định; chi phí marketing yếu, thiếu kênh phân phối… Ngoài ra, nhóm các ý kiến xuất phát từ yếu tố bên ngoài DN cũng được thành phố ghi nhận như:  DN cho rằng do các quy định về thuế gây khó khăn cho hoạt động, thiếu hỗ trợ tiếp cận thị trường; DN cho rằng do khó tiếp cận với tín dụng…

Nói về khó khăn của DN, ông Võ Tấn Dũng - Giám đốc Cty TNHH Phan Thành chuyên ngành xây dựng cho rằng, thời gian qua DN hoạt động gặp nhiều khó khăn, chúng tôi luôn tìm mọi cách vượt qua khó khăn. DN chọn giải pháp nghiên cứu khoa học công nghệ tạo giá trị gia tăng, thành công với công trình sáng chế rửa lọc cát sạch; khi sử dụng cát công nghệ của chúng tôi đã giảm được 10-17% xi măng. Công nghệ chế biến của chúng tôi, thời gian sử dụng công trình đạt cao nhất, tuy nhiên trong quá trình hoạt động công ty tiếp cận với ngân hàng rất khó; rất mong chính quyền địa phương quan tâm có hướng cho DN tiếp cận với nguồn vốn để phát triển dựa trên khoa học công nghệ ít nhất là để phục vụ tốt cho địa phương…

Chia sẻ về khó khăn của DN, bà Nguyễn Mỹ Thuận, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP Cần Thơ cho biết: “Qua tìm hiểu các ý kiến, kiến nghị của DN cho thấy họ vẫn còn mang tâm lý lo sợ trong quá trình hoạt động. Cụ thể như, trong ngành Thuế tôi xin báo cáo với lãnh đạo, ngành Thuế vẫn còn hiện tượng “đòi quà” của cán bộ ngành Thuế, nhưng khi yêu cầu nêu đích danh cán bộ đó thì doanh nghiệp không dám nêu hoặc là nêu lên thì tội nghiệp”. Bà Thuận kiến nghị, các cơ quan quản lý nhà nước cần có giải pháp để chấn chỉnh các hành vi này để tạo môi trường văn hóa hành chính trong sạch.

Tại Hội nghị, Đại diện một số DN nêu ý kiến việc chi phí vận tải, giá vận chuyển, việc bóc xếp Cảng cao làm ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của DN. Về kiến nghị này, ông Lâm Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Cần Thơ (gồm hai Cảng Hoàng Diệu và Cảng Cái Cui) cho hay, thời gian qua lãnh đạo thành phố đã có những văn bản kiến nghị với Chính phủ có những hỗ trợ DN, quan tâm đồng hành cùng với DN tháo gỡ vướng mắc. Đồng thời, được sự quan tâm Bộ Giao thông Vận tải, Cảng Cần Thơ trở thành mắt xích quan trọng trong Trung tâm logistics của Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện, Cảng Cái Cui có khả năng đón tàu hơn 2000 ngàn tấn (DWT)…

Các doanh nghiệp nêu ý kiến việc chi phí vận tải hàng hóa ở Cần Thơ khi xuất nhập khẩu còn cao. (Ảnh minh họa)
Các doanh nghiệp nêu ý kiến việc chi phí vận tải hàng hóa ở Cần Thơ khi xuất nhập khẩu còn cao. (Ảnh minh họa)

Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Ông Lê Tấn Mẫn, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ cho biết, những quy định làm khó khăn hoạt động DN trong giai đoạn gần đây ngành Thuế đã cải cách rất nhiều trên tinh thần đồng hành cùng DN để tiếp cận với chính sách thuế một cách dễ dàng. Cụ thể, việc kê khai và nộp thuế giảm tần suất từ 12 lần xuống 4 lần trên một năm, chi phí về mặt thời gian giảm từ 450 giờ trên năm xuống 117 giờ, phấn đấu giảm xuống dưới 100 giờ trên năm. Đồng thời, tạo điều kiện để DN, kê khai thuế điện tử, không còn việc kê khai thuế phải đứng xếp hàng… Mức độ hài lòng đối với ngành Thuế Cần Thơ đạt 76%. Về việc có DN đặt vấn đề cán bộ thuế tiếp cận doanh nghiệp “đòi quà”, ngành Thuế TP Cần Thơ chưa có phản ánh cụ thể nào. 

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - Võ Thành Thống yêu cầu chính quyền, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, hết sức lắng nghe, tiếp thu ý kiến của DN, đề ra giải pháp giải quyết một cách khả thi hiệu quả cho các DN khó khăn. Cần tăng cường hỗ trợ các DN tiếp cận tín dụng, có các gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ DN, nhất là DN nhỏ và vừa. Hỗ trợ đào tạo nâng cao tay nghề cho công nhân, tăng cường ý thức kỷ luật cho công nhân; hỗ trợ đào tạo kỹ năng xây dựng chiến lược marketing và mở rộng kênh phân phối cho DN.

Ông Thống đề nghị, ngành Thuế tăng cường cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt những thủ tục không cần thiết; hỗ trợ các DN trong quá trình hoàn thành các thủ tục về thuế. Bên cạnh đó, cần cắt giảm hoặc đề xuất cắt giảm những điều kiện kinh doanh không cần thiết nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho DN hoạt động sản xuất, kinh doanh… Cần Thơ sẽ đồng hành cùng DN tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để DN phát triển. 

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Đọc thêm

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).