Cần Thơ đảm bảo thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật

(PLVN) -Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam, toàn TP Cần Thơ đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động trên tinh thần lan tỏa, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân. Theo đó, quán triệt các đơn vị phải bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả. Đặc biệt, phải phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tế của từng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương.
Cần Thơ đảm bảo thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật

Đưa luật mới đến gần dân

Xác định việc học tập, tìm hiểu pháp luật trở thành công việc tự thân, hằng ngày của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể. Các ban, ngành đoàn thể trên địa bàn TP Cần Thơ không ngừng tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống về tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật. Qua đó, giúp giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Để mọi người dân ở thành phố hay nông thôn đều có thể tiếp cận pháp luật, trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, ngành Tư pháp Cần Thơ sẽ phổ biến và truyền thông rộng rãi về chủ đề, khẩu hiệu, mục đích, ý nghĩa Ngày Pháp luật qua Cổng thông tin điện tử của thành phố, Cổng thông tin điện tử của Sở, ban, ngành, địa phương. Xây dựng chuyên mục “Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam” qua Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ. Xây dựng chuyên trang tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam qua Báo Cần Thơ, Báo Pháp luật Việt Nam. Tổ chức treo băng rôn, pa-nô, áp phích… tuyên truyền tại trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học, các tuyến đường trung tâm từng địa bàn.

Luật An ninh mạng chỉ mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 nên còn quá xa lạ đối với cán bộ và người dân. Nhiều người chỉ nghe đến tên vẫn chưa biết các quy định cụ thể như thế nào. Từ đó dẫn đến nhiều người sử dụng mạng xã hội, các trang thông tin nhưng vẫn chưa hiểu cặn kẽ quy định pháp luật về vấn đề này. Để Luật An ninh mạng đến gần hơn với bà con nhân dân, Sở Tư pháp Cần Thơ sẽ phối hợp với Công an TP, Sở TT&TT, UBND các quận, huyện tổ chức thi tìm hiểu Luật An ninh mạng cho các đối tượng liên quan trên địa bàn. Qua đó, kỳ vọng sẽ kéo giảm những hành vi vi phạm về an ninh mạng. 

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về các quy định pháp luật cần thiết trong đời sống cho thanh thiếu niên, học sinh, TP Cần Thơ sẽ tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật cho học sinh các Trường THPT, học viên Trung tâm giáo dục thường xuyên và học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Tìm “lời giải” cho công tác xây dựng cấp xã chuẩn tiếp cận pháp luật

Ngoài ra, xác định công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật là lĩnh vực quan trọng của ngành tư pháp. Các ngành, các cấp đều tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng này. Tuy nhiên, thực tế công tác tuyên truyền ở nhiều xã, phường thị trấn chưa hiệu quả ảnh hưởng đến việc đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của địa phương.

Theo đó, Sở Tư pháp Cần Thơ dự kiến sẽ tổ chức Tọa đàm “Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật” để bàn bạc, thảo luận tìm “lối đi” mới, quản lý, khai thác hiệu quả mô hình Tủ sách pháp luật, và tìm ra các hình thức tuyên truyền hiệu quả, thiết thực mang pháp luật đến gần dân, góp phần xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật quan trọng nhất vẫn là nhân tố con người. Trong đợt hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, TP Cần Thơ cũng tăng cường tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ đối với Báo cáo viên pháp luật. Theo đó, sẽ trang bị cho báo cáo viên những kỹ năng, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật.

Ngoài ra, TP Cần Thơ sẽ quán triệt, phổ biến nội dung chính sách, quy định mới, nhất là nội dung các luật được Quốc hội thông qua trong năm 2019. Tập trung phổ biến, tuyên truyền các lĩnh vực pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, lao động, bảo vệ môi trường, bảo đảm vệ sinh, an ninh, an toàn trường học; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, khiếu nại, tố cáo; phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em, bạo lực học đường, bạo lực gia đình, tội phạm, các tệ nạn xã hội và cháy nổ; bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm và các vấn đề khác của xã hội được dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội… 

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.