Cần Thơ: Chính phủ Nhật Bản trao tặng Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân Huân chương Mặt trời mọc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với nhiều sự cống hiến của mình trong việc tăng cường hợp tác về lĩnh vực nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam thông qua những chương trình hợp tác ODA của nước ban, Chính phủ Nhật Bản đã trao tặng “Huân chương mặt trời mọc, Tia sáng vàng và Ruby băng cổ” cho Giáo sư, Tiến sĩ (GS.TS) Võ Tòng Xuân.

Lễ trao tặng tặng “Huân chương Mặt trời mọc, Tia sáng vàng và Ruby băng cổ” cho GS.TS Võ Tòng Xuân vừa được diễn ra do Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức. Đến dự buổi lễ, có ông Watanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, Ban Giám hiệu Trường Đại học Nam Cần Thơ và các cựu du học sinh Nhật Bản.

Cần Thơ: Chính phủ Nhật Bản trao tặng Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân Huân chương Mặt trời mọc ảnh 1

Ông Watanabe Nobuhiro trao Huân chương Mặt trời cho GS.TS Võ Tòng Xuân (phải).

Theo ông Watanabe Nobuhiro, nhiều năm qua, GS.TS Võ Tòng Xuân đã không ngừng cống hiến, cũng như thúc đẩy sự giao lưu về học thuật và kiến thức lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp. Điển hình là chương trình đầu tiên của Nhật Bản hợp tác với Việt Nam về đào tạo kỹ thuật nông nghiệp thông qua dự án hợp tác với Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ (giai đoạn 1970-1975). Bên cạnh đó, ông đã cố vấn và đóng góp rất nhiều trong “Dự án Cải thiện kỹ thuật nâng cao năng suất lúa tại khu vực Nante, tỉnh Zambezia, Mozambique” (giai đoạn 2011-2015);... Từ những cống hiến này, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định trao tặng ông Huân chương Mặt Trời Mọc, Tia Sáng Vàng và Ruy Băng Cổ.

GS.TS Võ Tòng Xuân rất xúc động đón nhận Huân chương, đồng thời ông tự hào và khẳng định Huân chương nhận được là niềm vinh dự không chỉ dành riêng cho cá nhân, mà dành cho cả Trường Đại học Nam Cần Thơ và người dân Việt Nam. Ông cho rằng, đây là động lực để bản thân nỗ lực học tập, nghiên cứu hết mình để cống hiến cho nền kinh tế - xã hội Việt Nam, nhất là ngành nông nghiệp qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị Việt - Nhật.

Được biết, Huân chương Mặt trời mọc được Thiên hoàng Minh Trị thành lập (năm 1875) và được Chính phủ Nhật Bản trao cho người nước ngoài có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực: quan hệ quốc tế, phát triển văn hóa Nhật Bản, những tiến bộ trong lĩnh vực của người được trao tặng, phát triển phúc lợi xã hội hoặc giữ gìn môi trường.

GS.TS Võ Tòng Xuân (82 tuổi, sinh ra tại An Giang). Năm 1966, ông tốt nghiệp đại học với bằng cử nhân Hóa nông và được nhận làm Nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu Lúa quốc tế (IRRI). Năm 1974, ông du học tại Trường Đại học Kyushu (Nhật Bản), thực hiện đề tài nghiên cứu liên quan đến kỹ thuật trồng lúa tại vùng nhiệt đới và hoàn thành chương trình tiến sĩ nông học. Sau khi trở về từ Nhật Bản, ông công tác tại Trường Đại học Cần Thơ, cùng với các nhà nghiên cứu Nhật Bản lại thực hiện các đề tài liên quan đến kỹ thuật trồng lúa. Ông góp phần xây dựng nền móng vững chắc trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt – Nhật, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nguyễn Thuận
Cùng chuyên mục
Văn nghệ chào mừng Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu năm 2022.

Tưng bừng Ngày hội hái quả trên cao nguyên Mộc Châu

(PLVN) - Ngày 22-5, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra Ngày hội hái quả mận hậu lần thứ VI, năm 2022. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận hậu Mộc Châu đến người dân, du khách trong nước và quốc tế.

Đọc thêm

Ngày đầu tiên đăng ký, nhận biển số ôtô, xe máy ở công an cấp huyện, xã ở Quảng Bình: Thuận tiện cho người dân

Lãnh đạo Phòng CSGT, Công an tỉnh kiểm tra công tác đăng ký, cấp biển số xe ô tô, mô tô của công an cấp huyện, cấp xã trên địa bàn.
(PLVN) - Ngày đầu tiên thực hiện Thông tư 15 của Bộ Công an, tại Quảng Bình có 31 đơn vị công an cấp xã và 7 huyện, thị xã đủ điều kiện đăng ký phương tiện xe mô tô, xe máy và xe ô tô. Việc phân cấp này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và giảm áp lực cho lực lượng Công an cấp trên.

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra công tác phân cấp đăng ký, cấp biển số xe tại huyện Nam Trực (Nam Định)

Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra công tác phân cấp đăng ký, cấp biển số xe tại huyện Nam Trực (Nam Định)
(PLVN) - Sáng ngày 21/5, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long,Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia cùng Đoàn công tác Bộ Công an đã về kiểm tra công tác triển khai thực hiện phân cấp đăng ký xe ô tô, mô tô tại Công an huyện Nam Trực, Công an xã Nam Thanh (huyện Nam Trực) và công tác giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Cần Thơ khánh thành Cầu Vàm Xáng trị giá 450 tỷ đồng

Cần Thơ khánh thành Cầu Vàm Xáng trị giá 450 tỷ đồng
(PLVN) - Ngày 21/5, UBND TP Cần Thơ tổ chức khánh thành cầu Vàm Xáng và đường nối từ cầu Vàm Xáng đến Quốc lộ 61C, đoạn địa bàn huyện Phong Điền. Đây là công trình trọng điểm của TP. Cần Thơ, tổng chiều dài 3,3km, với tổng mức đầu tư gần 450 tỉ đồng, hoàn thành sau 2 năm thi công.