Cần Thơ: Bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 300 tỷ đồng, giám đốc Công ty Tây Nam trắng án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 2 ngày mở phiên xét xử vụ án “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo khoản 3 Điều 179 Bộ luật Hình sự gây thiệt hại cho Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) Việt Nam chi nhánh Cần Thơ với tổng số tiền hơn 300 tỷ đồng, ngày 7/1, TAND TP Cần Thơ đã tuyên các bị cáo vô tội.

Các bị cáo gồm: Lê Thành Hải, Trần Huy Liệu, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Bùi Tuấn Anh, Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt được Toà tuyên vô tội vì cho rằng những cáo buộc của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKS) TP Cần Thơ chưa đủ căn cứ buộc tội. Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên trả lại các tài sản và tang vật đã thu giữ nhằm phục vụ cho công tác điều tra xét xử cho các bị cáo.

Cần Thơ: Bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 300 tỷ đồng, giám đốc Công ty Tây Nam trắng án ảnh 1

Các bị cáo đứng nghe tòa tuyên án - ảnh PLVN.

Được biết, vụ án được TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử vào năm 2018 và kéo dài cho đến nay là do trả hồ sơ điều tra bổ sung và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Theo VKS TP Cần Thơ mặc dù qua nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, nhưng nhìn chung, kết quả điều tra không làm thay đổi nội dung cáo trạng ngày 09/07/2018.

Vì vậy, VKS vẫn giữ nguyên quyết định truy tố các bị cáo về tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo cáo trạng, Nhân, Hải, Liệu đã thống nhất sử dụng pháp nhân là các công ty do Nhân thành lập trước đó, cụ thể gồm: Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long… để lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại cho Agribank chi nhánh Cần Thơ hơn 300 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Đại diện VKS đưa ra những cáo buộc và đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo với mức án như sau: Lê Thành Hải 13-14 năm tù, Trần Huy Liệu và Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cùng mức án 11-12 năm tù, Bùi Tuấn Anh 03 năm tù (cho hưởng án treo), Phạm Tường Thi mức án bằng thời hạn tạm giam là 01 năm 02 tháng 03 ngày, Nguyễn Văn Đạt mức án bằng thời hạn tạm giam là 01 năm 02 tháng 28 ngày cùng tội danh như bán cáo trạng truy tố.
Tuy nhiên, tại phiên tòa hầu hết các bị cáo và các Luật sư bào chữa không đồng tình với các cáo buộc cũng như mức án mà VKS quy buộc.
Sau khi nghe HĐXX tuyên vô tội, các bị cáo vui mừng và gửi lời cảm ơn đến các vị luật sư bào chữa.

Long Vĩnh - Nguyễn Thuận
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nhân Lê Việt Hùng: 'Thuyền trưởng' tài ba của VietGroup

Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.
(PLVN) - Không chỉ có vai trò là người “khai sinh” ra VietGroup, ông còn là người tiên phong trong việc đưa các tập đoàn du lịch hàng đầu thế giới đến với thị trường du lịch Quảng Bình. Đó chính là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.

Tuổi trẻ biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Tuổi trẻ biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Đoàn Thanh niên Bộ đội biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng vừa tổ chức Đại hội lần thứ VI, giai đoạn 2022 - 2027. Đến dự có Đại tá Nguyễn Quốc Cường Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam cùng lãnh đạo Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng; lãnh đạo Tỉnh đoàn và 75 đoàn viên.

Công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định

Công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định
(PLVN) - Sáng 27/6, tại trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, Công an tỉnh Nam Định tổ chức Lễ công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ Công an xã chính quy.

Đoàn cán bộ cấp cao SKBBL làm việc tại NHCSXH

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng tiếp ông ARJUN PRASAD POKHAREL - Thứ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư Nepal.
(PLVN) - Trong khuôn khổ quan hệ thành viên Hiệp hội tín dụng Nông nghiệp nông thôn Châu Á - Thái Bình Dương (APRACA), diễn ra mới đây tại Hà Nội, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đã có buổi tiếp xã giao chào mừng Đoàn cán bộ cấp cao của Tổ chức tài chính vi mô phát triển nông dân nhỏ Nepal (SKBBL), do ông ARJUN PRASAD POKHAREL - Thứ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư làm Trưởng đoàn.

Lâm Đồng: Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại kéo dài, phức tạp

Cử tri xã Lộc An (huyện Bảo Lâm) nêu kiến nghị đến đoàn ĐBQH tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri.
(PLVN) - Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác tiếp công dân, giải quyết các khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng đề ra nhiều giải pháp như: Tập trung giải quyết các vụ việc mới phát sinh kịp thời, hạn chế thấp nhất đơn thư quá hạn; chủ động ra soát, giải quyết các vụ việc đông người, kéo dài, phức tạp; đồng thời phát huy hơn nữa trách nhiệm của những người đứng đầu.

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc
(PLVN) -  Đó là một trong những nội dung trọng tâm được ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn công tác tổ chức vận động quyên góp cứu trợ do Mặt trận chủ trì theo Nghị định số 93 và tập huấn nâng cao năng lực triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2021-2025 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức tại TP Cần Thơ.

Lai Châu sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

 Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lai Châu
(PLVN) -  Sáng 27/6, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lai Châu.