Cần Thơ: Bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 300 tỷ đồng, giám đốc Công ty Tây Nam trắng án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 2 ngày mở phiên xét xử vụ án “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo khoản 3 Điều 179 Bộ luật Hình sự gây thiệt hại cho Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) Việt Nam chi nhánh Cần Thơ với tổng số tiền hơn 300 tỷ đồng, ngày 7/1, TAND TP Cần Thơ đã tuyên các bị cáo vô tội.

Các bị cáo gồm: Lê Thành Hải, Trần Huy Liệu, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Bùi Tuấn Anh, Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt được Toà tuyên vô tội vì cho rằng những cáo buộc của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKS) TP Cần Thơ chưa đủ căn cứ buộc tội. Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên trả lại các tài sản và tang vật đã thu giữ nhằm phục vụ cho công tác điều tra xét xử cho các bị cáo.

Cần Thơ: Bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 300 tỷ đồng, giám đốc Công ty Tây Nam trắng án ảnh 1

Các bị cáo đứng nghe tòa tuyên án - ảnh PLVN.

Được biết, vụ án được TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử vào năm 2018 và kéo dài cho đến nay là do trả hồ sơ điều tra bổ sung và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Theo VKS TP Cần Thơ mặc dù qua nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, nhưng nhìn chung, kết quả điều tra không làm thay đổi nội dung cáo trạng ngày 09/07/2018.

Vì vậy, VKS vẫn giữ nguyên quyết định truy tố các bị cáo về tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo cáo trạng, Nhân, Hải, Liệu đã thống nhất sử dụng pháp nhân là các công ty do Nhân thành lập trước đó, cụ thể gồm: Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long… để lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại cho Agribank chi nhánh Cần Thơ hơn 300 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Đại diện VKS đưa ra những cáo buộc và đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo với mức án như sau: Lê Thành Hải 13-14 năm tù, Trần Huy Liệu và Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cùng mức án 11-12 năm tù, Bùi Tuấn Anh 03 năm tù (cho hưởng án treo), Phạm Tường Thi mức án bằng thời hạn tạm giam là 01 năm 02 tháng 03 ngày, Nguyễn Văn Đạt mức án bằng thời hạn tạm giam là 01 năm 02 tháng 28 ngày cùng tội danh như bán cáo trạng truy tố.
Tuy nhiên, tại phiên tòa hầu hết các bị cáo và các Luật sư bào chữa không đồng tình với các cáo buộc cũng như mức án mà VKS quy buộc.
Sau khi nghe HĐXX tuyên vô tội, các bị cáo vui mừng và gửi lời cảm ơn đến các vị luật sư bào chữa.

Long Vĩnh - Nguyễn Thuận
Cùng chuyên mục
Biệt thự “khủng” mọc lên trên đất nông trường Quý Cao

Hải Phòng chỉ đạo xử lý sai phạm “khủng” tại nông trường Quý Cao

(PLVN) - Liên quan đến những sai phạm về việc xây dựng, sử dụng đất tại nông trường Quý Cao (huyện Tiên Lãng), UBND TP Hải Phòng yêu cầu dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép, giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh thêm các sai phạm mới và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Định Hóa

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người ở xóm Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa
(PLVN) -  Sáng 19/5, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Định Hóa.

Đồng Nai: Bắt giữ đối tượng chuyên làm giả giấy tờ xe

Đối tượng Nguyễn Nam Tào cùng tang vật tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Thông qua mạng xã hội, Tào được một số đối tượng chưa rõ danh tính rủ rê tham gia vào đường dây làm giả giấy tờ. Nhóm này cung cấp cho Tào các máy móc, thiết bị kèm theo nhiều đồ vật khác để lắp ráp tạo thành một bộ hoàn chỉnh làm giả giấy đăng ký xe.

Bắc Kạn tích cực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Hội nghị báo cáo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021
(PLVN) -  Những năm gần đây, Bắc Kạn được đánh giá là địa phương đi đầu trong triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Từ linh hoạt các chính sách ưu đãi, tỉnh đã cụ thể hóa hoạt động hỗ trợ, từng bước tháo gỡ cho DN trong sản xuất, kinh doanh (SXKD), qua đó, DN ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH của địa phương.

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?
(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.