Cần Thơ: Áp dụng phương thuốc mới cứu sống bệnh nhân bị thuyên tắc phổi

(PLO) -Ngày 3/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTW) Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa cứu sống một bệnh nhân bị thuyên tắc phổi bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch.
Cần Thơ: Áp dụng phương thuốc mới cứu sống bệnh nhân bị thuyên tắc phổi

Trước đó, vào chiều 25/12/2017, khi khám cho bệnh nhân N.V.S. (SN 1956, ngụ tỉnh Hậu Giang), các bác sỹ BVĐKTW Cần Thơ nhận thấy bệnh nhân có một số dấu hiệu bất thường nên đã chỉ định nhập viện theo dõi và điều trị.

Ngày hôm sau, bệnh nhân lên cơn khó thở cấp, bứt rứt, da tái xanh, vã mồ hôi, đau ngực, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và chỉ định các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị thuyên tắc nhánh lớn động mạch phổi 2 bên, nhồi máu phổi thùy phải. Tiên lượng rất nặng. Các bác sĩ hội chẩn  và quyết định điều trị cho bệnh nhân bằng cách sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân đã được cứu sống, thở đều, hết đau ngực. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, dự kiến sẽ xuất viện trong ngày 4/1.

Được biết đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong khoảng 30% nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh thường khởi phát đột ngột, khó khăn trong chẩn đoán do triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu. Bác sỹ Trần Diệu Hiền, quyền Trưởng khoa Nội Tim mạch - Khớp, BVĐKTW Cần Thơ cho biết, đây là trường hợp đầu tiên triển khai sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch điều trị thuyên tắc phổi tại bệnh viện và đã cứu sống bệnh nhân một cách kịp thời, đồng thời tin rằng thuốc này sẽ mang đến cơ hội cứu sống cho nhiều  bệnh nhân khác.

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

Ngộ độc quả muồng tây, 2 người bị teo cơ, liệt toàn thân

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng. Ảnh: Tiểu Vũ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.
(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.