Cần Thơ áp dụng phiếu mua hàng, hạn chế người dân ra đường khi không cần thiết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Phiếu mua hàng hóa thiết yếu được một số phường thuộc quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) phát tận nhà cho người dân trong thời gian qua ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mua nhu yếu phẩm, đồng thời còn là hình thức để địa phương kiểm soát và hạn chế người dân ra đường khi không cần thiết.

Được biết, phường An Cư là địa phương đầu tiên của quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) triển khai mô hình “Phiếu mua hàng hóa thiết yếu" sau khi quận Ninh Kiều thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 12/7.

Theo đó trong ngày 12/7 phường An Cư đã nhanh chóng triển khai và phát phiếu mua hàng đến cho người dân trên địa bàn phường. Phiếu mua hàng hóa thiết yếu có đầy đủ họ tên chủ hộ, địa chỉ, số điện thoại. Theo đó, mỗi hộ dân chỉ cử 1 người đại diện dùng phiếu này để mua hàng hóa thiết yếu tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn quận Ninh Kiều. Chủ hộ và người đại diện chịu trách nhiệm quản lý phiếu này trong suốt thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Cần Thơ áp dụng phiếu mua hàng, hạn chế người dân ra đường khi không cần thiết ảnh 1

Lực lượng công an nhắc nhở, hướng dẫn và tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16

Cần Thơ áp dụng phiếu mua hàng, hạn chế người dân ra đường khi không cần thiết ảnh 2

Phiếu mua hàng được phát đến từng nhà dân

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Hải Phong, Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường An Cư (quận Ninh Kiều) cho biết, trên địa bàn phường có chợ truyền thống đã tồn tại hàng chục năm, khi áp dụng Chỉ thị 16, tạm dừng các chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ tự phát nhiều bà con hoang mang vì sợ thiếu thực phẩm. Theo đó, phường thống nhất và triển khai giải pháp phát phiếu mua hàng để người dân yên tâm.

Phiếu được phường đưa đến từng nhà cho người dân. Đối với trường hợp tại các khu nhà trọ thì sẽ phát thêm cho chủ trọ 1-2 phiếu để có thể đưa cho những người ở trọ luân phiên đi mua hàng hóa. Đảm bảo người dân có điều kiện để mua nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống. Hướng đến mục đích cho người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết.

Cần Thơ áp dụng phiếu mua hàng, hạn chế người dân ra đường khi không cần thiết ảnh 3

Người dân có thể đến mua hàng tại các siêu thị, cửa hàng tiện dụng trên địa bàn quận Ninh Kiều

“Hiện tại trên địa bàn phường đã triển khai 10 chốt để kiểm tra các con đường vào phường, đồng thời sắp tới sẽ thành lập các tổ tuần tra để kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, vận động, tuyên truyền và xử lý các trường hợp người dân ra đường trong trường hợp không cần thiết. Những người ra vào địa bàn phường đều được kiểm tra và phải chứng minh được lý do đi ra đường.

Phiếu đó không chỉ mua hàng mà còn dùng để kiểm soát vấn đề đi lại của người dân, như giấy thông hành vậy. Lực lượng chức năng làm nhiều vụ thường xuyên kiểm tra nhằm hạn chế số lượng người dân ra đường”, ông Phong nói. Theo ông Phong, từ khi thực hiện phát phiếu mua hàng đến nay mõi việc diễn ra rất tốt, người dân cũng rất ủng hộ.

Hiện, nhiều phường trên địa bàn quận cũng đang triển khai phiếu mua hàng để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của người dân và hạn chế số lượng người dân ra đường khi không cần thiết.

Đình Thương - Phi Thuyền
Cùng chuyên mục
Hợp phần I – Xe buýt nhanh BRT gây lãng phí ngân sách nhà nước.

Sai phạm tại một số dự án giao thông ở Hà Nội

(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra chỉ ra một số sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng với một số dự án từ nguồn vốn ngân sách nhà nước tại TP Hà Nội (giai đoạn 2003 – 2016).

Đọc thêm

Hai bé trai đi bộ từ Hậu Giang sang Cần Thơ tìm cha

Hai bé trai được cán bộ Công an chốt kiểm soát dịch COVID-19 phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ bàn giao cho người thân. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai bé trai 6 và 8 tuổi đi bộ từ tỉnh Hậu Giang sang TP Cần Thơ để tìm cha trong đêm khuya, đã được các cán bộ, chiến sĩ Công an phường Tân Phú, quận Cái Răng, phát hiện, liên hệ người nhà đưa về an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phê bình Sở Giao thông vận tải vì bến xe khách lộn xộn

Khu vực Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn.
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nghiêm khắc phê bình Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh này vì để xảy ra tình trạng các phương tiện vận tải dừng đỗ trái phép, xếp dỡ hàng hóa tại khu vực xung quanh Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn, gây tập trung đông người, ảnh hưởng nghiêm trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Truy vết đặc sản thú rừng

Truy vết đặc sản thú rừng
(PLVN) - Truy vết đặc sản thú rừng là chủ đề của giải VIEWS Awards 2021- giải báo chí thường niên do Tổ chức CHANGE khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho báo Chí và người dùng mạng Xã Hội.

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh
(PLVN) -  Trước tình hình các ca mắc mới vẫn ở mức cao, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn yêu cầu người dân trên địa bàn hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ 00 đến 06 giờ 00 hàng ngày, trừ một số trường hợp cấp bách.

Sinh viên vững bước, thành công hơn trên con đường sự nghiệp sau khi được đào tạo tại Học viện Công nghệ BKACAD

BKACAD đã đào tạo ra nhiều sinh viên tài năng, trình độ cao cho các doanh nghiệp.
(PLVN) - Nằm trong hệ thống các Học viện mạng của Chương trình học viện mạng Cisco, Học viện Công nghệ BKACAD (BKACAD) thuộc BK-Holdings tiền thân là Học viện mạ ng Cisco Bách khoa được thành lập theo Quyết định số 4251/QĐ-ĐHBK-TTĐTSĐH do Hiệu trưởng ký ngày 05/11/2004 , là Chương trình hợp tác chính thức của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với Tập đoàn Cisco Systems. BKACAD đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầ u ngày càng tăng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế .