Cần thiết kế rạch ròi công việc giữa Thừa phát lại và thi hành án

(PLO) -  Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng về cơ chế phối hợp nên làm việc với cơ quan công an trong việc tổ chức thi hành án của Thừa phát lại (TPL) để tiến hành chỉ đạo điểm tại Hà Nội và TP HCM. Về hoàn thiện thể chế, phải tiến hành song song với những công việc khác theo hướng thiết kế mảng công việc rạch ròi giữa TPL và thi hành án thì sẽ “tôn” lên hoạt động hiệu quả của các bên. 
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Hôm qua (26/4), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã có cuộc họp nghe báo cáo một số khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai Nghị quyết số 107/2015/QH13 về thực hiện chế định Thừa phát lại (TPL). Theo đó, Lãnh đạo Bộ yêu cầu phải khẩn trương tiến hành các công việc đã đề ra, đảm bảo hiệu quả của chế định này khi được Quốc hội chính thức cho nhân rộng trong cả nước.

Đang gặp nhiều khó khăn

Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến phản ánh, hiện nay có 2 vấn đề khó khăn, vướng mắc nhất trong hoạt động TPL là việc tống đạt giấy tờ và việc tổ chức cưỡng chế thi hành án có huy động lực lượng của TPL. Về khó khăn, vướng mắc trong việc tống đạt giấy tờ phát sinh, theo báo cáo của các địa phương thì từ cuối năm 2015 đến nay, việc chuyển giao văn bản tống đạt của các cơ quan tòa án và một số cơ quan thi hành án dân sự cho TPL đang giảm dần, có nơi đã tạm dừng thực hiện.

Nguyên nhân cơ bản là do nguồn kinh phí cấp cho hoạt động này của các cơ quan tòa án và thi hành án dân sự đã hết mà chưa được cấp hỗ trợ (từ tháng 8/2015 và kinh phí năm 2016). Vì vậy, TANDTC không cấp kinh phí cho tòa án địa phương để chuyển giao tống đạt giấy tờ. Nhiều văn phòng TPL chủ yếu tập trung vào hoạt động tống đạt giấy tờ nên khi tòa án các cấp không được cấp kinh phí khiến hoạt động của TPL bị ảnh hưởng. 

Sở dĩ có tình trạng trên là do trong thời gian thực hiện thí điểm, các văn phòng TPL được hỗ trợ kinh phí cho hoạt động tống đạt với số tiền không quá 65 nghìn và 130 nghìn đồng/việc tùy theo địa bàn thực hiện tống đạt. Tuy nhiên, đến khi Quốc hội cho thực hiện chính thức chế định TPL trên toàn quốc theo Nghị quyết số 107, việc cấp kinh phí tống đạt giấy tờ chưa được thực hiện bởi quan điểm khác nhau của các cơ quan liên quan.

Để giải quyết vướng mắc về kinh phí, Bộ Tư pháp đã tổ chức cuộc họp liên ngành với một số cơ quan, đề xuất ngân sách nhà nước tiếp tục hỗ trợ kinh phí tống đạt trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2016 đến khi ban hành Luật TPL và mức hỗ trợ của năm 2016 bằng của năm trước. Trên cơ sở kết quả cuộc họp, hiện TANDTC và Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) đều đã lập xong dự toán gửi Bộ Tài chính và đang chờ ý kiến của Bộ Tài chính.

Cũng qua theo dõi, nắm bắt tình hình, bà Yến cho biết, các vụ việc tổ chức thi hành án do TPL thực hiện thời gian qua là rất ít. Trong quá trình thi hành án, các văn phòng TPL rất ít khi đề nghị sử dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án, một phần do phía cơ quan công an không hợp tác.

Đồng tình với phản ánh của bà Yến, nhiều ý kiến cho rằng hoạt động TPL đang gặp nhiều khó khăn dù được Quốc hội cho chính thức thực hiện trên toàn quốc, đặc biệt là các địa phương ngoài Hà Nội và TP HCM. Ngay tại Hà Nội, theo Trưởng Văn phòng TPL Ba Đình Nguyễn Văn Lạng, chỉ có 5 văn phòng thành lập hồi đầu duy trì được hoạt động, còn 3 văn phòng thành lập về sau đang hoạt động cầm chừng.

Đảm bảo thành công cho hoạt động TPL

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, đã có Nghị quyết của Quốc hội thì phải thực hiện tốt bởi đây là một kênh xã hội hóa hoạt động thi hành án mà Bộ Tư pháp theo đuổi. Hơn nữa, hoạt động TPL phát triển sẽ tốt cho cả Nhà nước và người dân trong bối cảnh công tác thi hành án quá tải hiện nay. 

Bởi thế, các đại biểu đều thống nhất phải có biện pháp tháo gỡ. Về giải pháp trước mắt, bà Yến đề xuất, cần giải quyết ngay việc hỗ trợ kinh phí cấp cho hoạt động tống đạt giấy tờ của TPL trong năm 2016 để duy trì hoạt động của các văn phòng TPL.

Đối với việc cưỡng chế thi hành án, cần tăng cường công tác tuyên truyền về chế định TPL; xây dựng cơ chế phối hợp giữa Bộ Tư pháp và Bộ Công an trong việc tổ chức thi hành án của TPL. Ngoài ra, về lâu dài phải nghiên cứu, hoàn thiện thể chế pháp luật về TPL trong mối quan hệ với pháp luật thi hành án, tạo mối quan hệ bình đẳng và hướng phát triển cho TPL như thành công trong xã hội hóa hoạt động công chứng.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Lê Thành Long nhất trí phải nghiêm túc thi hành ngay Quyết định số 101/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành kèm theo Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 107.

Trong đó, Bộ trưởng yêu cầu phải đẩy nhanh việc tập huấn, quán triệt Nghị quyết, đồng thời đôn đốc về kinh phí. Riêng với Quy chế phối hợp, theo Bộ trưởng, trước mắt nên làm việc với cơ quan công an trong việc tổ chức thi hành án của TPL để tiến hành chỉ đạo điểm tại Hà Nội và TP HCM. Về hoàn thiện thể chế, Bộ trưởng cho rằng phải tiến hành song song với những công việc khác theo hướng thiết kế mảng công việc rạch ròi giữa TPL và thi hành án thì sẽ “tôn” lên hoạt động hiệu quả của các bên. 

Gia Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”