Cần thanh tra và đánh giá hiệu quả dự án Khu đô thị An Bình Tân (Khánh Hòa)

(PLVN) - Vừa qua, một loạt cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã bị kỷ luật do có sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, trong đó có các dự án “đổi đất lấy công trình”, gây thất thoát, lãng phí tài nguyên đất đai, tài sản và ngân sách nhà nước.
Đìa nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Nguyễn Văn Bổn Đìa nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Nguyễn Văn Bổn

Tuy nhiên, một số người dân địa phương cho rằng, cơ quan chức năng ở Trung ương cần tiếp tục thanh tra, kiểm tra các dự án “đổi đất lấy công trình” khác, trong có dự án xây dựng khu đô thị (KĐT) An Bình Tân của Công ty CP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật tại tại phường Phước Long, TP Nha Trang. Dự án này từng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Ban Dân nguyện đưa vào diện giám sát và có nhiều kiến nghị với địa phương này từ tháng 7/2018.

Sử dụng đất trước 15/10/1993, bị từ chối bồi thường

Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Tây sông Tắc 1 (KĐT An Bình Tây) được triển khai từ năm 2003 với phương thức “giao đất cho chủ đầu tư đã bỏ vốn xây dựng công trình chỉnh trị hạ lưu sông Tắc và sông Quán Trường theo phương thức sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng”.

Đến ngày 5/4/2005 thì UBND tỉnh Khánh Hòa có Quyết định cố 815/QĐ-UB về việc thu hồi hơn 595.000m2 đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng nằm trong dự án. Hai năm sau, UBND TP Nha Trang mới có Quyết định thu hồi đất cụ thể đối với các cá nhân, trong đó có Quyết định thu hồi 34.689,4m2 đất của ông Nguyễn Văn Bổn (SN 1963, ở tổ 3, khu phố Phước Thành, phường Phước Long, TP Nha Trang) đang sử dụng tại khu Đồng Muối II, phường Phước Long. Đến năm 2013 thì có quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường cho từng hộ.

Theo báo cáo của UBND TP Nha Trang với đoàn giám sát UBTVQH thì nhiều hộ dân (trong đó có hộ ông Bổn) không được đền bù, hỗ trợ về đất và cấp đất tái định cư do đất bị thu hồi có nguồn gốc đất đìa (nuôi trồng thủy sản) do Nhà nước giao Cty Thiết bị vật tư Thủy sản Khánh Hòa. Đến năm 1992, do sản xuất không hiệu quả, Cty cho một số hộ dân thuê lại nên các hộ dân không được bồi thường.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Bổn thì hơn 21 ha đất nuôi trồng thủy sản mà gia đình ông bị thu hồi vốn là đất của gia tộc ông sử dụng từ trước năm 1975. Trong quá trình sử dụng, gia đình ông có nhận chuyển nhượng thêm của các hộ dân khác từ trước ngày 15/10/1993. Việc sử dụng đất này được chính quyền địa phương xác nhận vào tháng 4/1993. Quá trình sử dụng đất, gia đình ông đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế và không vi phạm về chính sách đất đai của Nhà nước, đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật… Năm 1994, Chủ tịch UBND phường Phước Hải xác nhận “anh Nguyễn Văn Bổn có đìa nuôi tôm, cá tại Phước Hải”; Năm 2000, Sở Địa chính Khánh Hòa vẽ bản đồ toàn bộ khu đìa ông Bổn, trong đó có thể hiện 201.500m2 đất do ông Bổn là chủ sử dụng. Năm 2003, Cty Công ích Địa chính Khánh Hòa đo vẽ bản đồ toàn bộ đìa dọc bờ sông Tắc, trong đó có đìa của ông Bốn …

Căn cứ quy định của Luật Đất đai và quy định về bồi thường, giải phóng mặt bằng (Nghị định 197/2004), ông Bổn cho rằng gia đình ông đã đủ điều kiện để được bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Tuy nhiên, khi thực hiện giải phóng mặt bằng, UBND phường Phước Long báo cáo sai lệch nguồn gốc đất với UBND TP Nha Trang. Từ đó, gia đình ông và nhiều người khác đã bị từ chối bồi thường, bị xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp.

Qua các tài liệu thu thập được, Đoàn giám sát của UBTVQH đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa báo báo, xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc áp dụng các quy định của Luật Đất đai; thu thập, bổ sung tài liệu để làm căn cứ xác định quyền quản lý sử dụng đất của Nhà nước, của các hộ dân tại thời điểm kê khai theo Chỉ thị 299/TTG năm 1980 và hệ thống sổ đăng ký ruộng đất để có cơ sở giải quyết dứt điểm.

Cần thay đổi phương thức triển khai dự án?

Tuy nhiên, theo ông Bổn, từ khi có ý kiến trên đây thì địa phương vẫn không có động thái nào để giải quyết dứt điểm quyền lợi của các hộ dân. Việc giải quyết khiếu nại vẫn chỉ dừng ở chính quyền cấp phường là chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Hơn nữa, theo Giấy chứng nhận đầu tư thì đến cuối năm 2016, dự án KĐT An Bình Tân phải được hoàn thành toàn bộ và đưa vào sử dụng, khai thác. Tuy nhiên, đã quá hạn trên 3 năm nhưng hiện nay, dự án mới hoàn thành được khoảng 2/3 khối lượng.

Trước việc Cty CP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật để  chậm tiến độ, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và khiếu kiện kéo dài như trên thì mới đây, Cty CP Đầu tư Xây dựng Tái định cư (trụ sở tại TP Nha Trang) đã có Báo cáo gửi cơ quan chức năng đề đạt nguyện vọng  được thực hiện dự án chỉnh trang tái định cư tại chỗ cho các hộ dân khu dân cư Hố Vàng. Đồng thời, Cty này cũng có Tờ trình gửi UBND tỉnh Khánh Hòa xin chủ trương điều chỉnh cục bộ Dự án (Khu đô thị An Bình Tân) để chỉnh trang tái định cư tại chỗ cho các hộ dân Khu dân cư Hố Vàng, theo Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 (một phần của Dự án Khu đô thị An Bình Tân)… 

Theo ông Bổn thì bản thân ông và các hộ dân đều ủng hộ phương án trên của Cty CP Đầu tư Xây dựng Tái định cư, vừa sớm ổn định cuộc sống, vừa bảo đảm tránh được những bất cập của dự án “đổi đất lấy công trình”, tránh những “lợi ích nhóm” lợi dụng dự án để trục lợi và gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. 

Tuy nhiên, cho đến nay, phương án trên vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi từ UBND tỉnh Khánh Hòa.

Anh Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.