Cần thanh tra và đánh giá hiệu quả dự án Khu đô thị An Bình Tân (Khánh Hòa)

(PLVN) - Vừa qua, một loạt cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã bị kỷ luật do có sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, trong đó có các dự án “đổi đất lấy công trình”, gây thất thoát, lãng phí tài nguyên đất đai, tài sản và ngân sách nhà nước.
Đìa nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Nguyễn Văn Bổn Đìa nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Nguyễn Văn Bổn

Tuy nhiên, một số người dân địa phương cho rằng, cơ quan chức năng ở Trung ương cần tiếp tục thanh tra, kiểm tra các dự án “đổi đất lấy công trình” khác, trong có dự án xây dựng khu đô thị (KĐT) An Bình Tân của Công ty CP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật tại tại phường Phước Long, TP Nha Trang. Dự án này từng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Ban Dân nguyện đưa vào diện giám sát và có nhiều kiến nghị với địa phương này từ tháng 7/2018.

Sử dụng đất trước 15/10/1993, bị từ chối bồi thường

Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Tây sông Tắc 1 (KĐT An Bình Tây) được triển khai từ năm 2003 với phương thức “giao đất cho chủ đầu tư đã bỏ vốn xây dựng công trình chỉnh trị hạ lưu sông Tắc và sông Quán Trường theo phương thức sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng”.

Đến ngày 5/4/2005 thì UBND tỉnh Khánh Hòa có Quyết định cố 815/QĐ-UB về việc thu hồi hơn 595.000m2 đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng nằm trong dự án. Hai năm sau, UBND TP Nha Trang mới có Quyết định thu hồi đất cụ thể đối với các cá nhân, trong đó có Quyết định thu hồi 34.689,4m2 đất của ông Nguyễn Văn Bổn (SN 1963, ở tổ 3, khu phố Phước Thành, phường Phước Long, TP Nha Trang) đang sử dụng tại khu Đồng Muối II, phường Phước Long. Đến năm 2013 thì có quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường cho từng hộ.

Theo báo cáo của UBND TP Nha Trang với đoàn giám sát UBTVQH thì nhiều hộ dân (trong đó có hộ ông Bổn) không được đền bù, hỗ trợ về đất và cấp đất tái định cư do đất bị thu hồi có nguồn gốc đất đìa (nuôi trồng thủy sản) do Nhà nước giao Cty Thiết bị vật tư Thủy sản Khánh Hòa. Đến năm 1992, do sản xuất không hiệu quả, Cty cho một số hộ dân thuê lại nên các hộ dân không được bồi thường.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Bổn thì hơn 21 ha đất nuôi trồng thủy sản mà gia đình ông bị thu hồi vốn là đất của gia tộc ông sử dụng từ trước năm 1975. Trong quá trình sử dụng, gia đình ông có nhận chuyển nhượng thêm của các hộ dân khác từ trước ngày 15/10/1993. Việc sử dụng đất này được chính quyền địa phương xác nhận vào tháng 4/1993. Quá trình sử dụng đất, gia đình ông đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế và không vi phạm về chính sách đất đai của Nhà nước, đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật… Năm 1994, Chủ tịch UBND phường Phước Hải xác nhận “anh Nguyễn Văn Bổn có đìa nuôi tôm, cá tại Phước Hải”; Năm 2000, Sở Địa chính Khánh Hòa vẽ bản đồ toàn bộ khu đìa ông Bổn, trong đó có thể hiện 201.500m2 đất do ông Bổn là chủ sử dụng. Năm 2003, Cty Công ích Địa chính Khánh Hòa đo vẽ bản đồ toàn bộ đìa dọc bờ sông Tắc, trong đó có đìa của ông Bốn …

Căn cứ quy định của Luật Đất đai và quy định về bồi thường, giải phóng mặt bằng (Nghị định 197/2004), ông Bổn cho rằng gia đình ông đã đủ điều kiện để được bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Tuy nhiên, khi thực hiện giải phóng mặt bằng, UBND phường Phước Long báo cáo sai lệch nguồn gốc đất với UBND TP Nha Trang. Từ đó, gia đình ông và nhiều người khác đã bị từ chối bồi thường, bị xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp.

Qua các tài liệu thu thập được, Đoàn giám sát của UBTVQH đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa báo báo, xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc áp dụng các quy định của Luật Đất đai; thu thập, bổ sung tài liệu để làm căn cứ xác định quyền quản lý sử dụng đất của Nhà nước, của các hộ dân tại thời điểm kê khai theo Chỉ thị 299/TTG năm 1980 và hệ thống sổ đăng ký ruộng đất để có cơ sở giải quyết dứt điểm.

Cần thay đổi phương thức triển khai dự án?

Tuy nhiên, theo ông Bổn, từ khi có ý kiến trên đây thì địa phương vẫn không có động thái nào để giải quyết dứt điểm quyền lợi của các hộ dân. Việc giải quyết khiếu nại vẫn chỉ dừng ở chính quyền cấp phường là chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Hơn nữa, theo Giấy chứng nhận đầu tư thì đến cuối năm 2016, dự án KĐT An Bình Tân phải được hoàn thành toàn bộ và đưa vào sử dụng, khai thác. Tuy nhiên, đã quá hạn trên 3 năm nhưng hiện nay, dự án mới hoàn thành được khoảng 2/3 khối lượng.

Trước việc Cty CP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật để  chậm tiến độ, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và khiếu kiện kéo dài như trên thì mới đây, Cty CP Đầu tư Xây dựng Tái định cư (trụ sở tại TP Nha Trang) đã có Báo cáo gửi cơ quan chức năng đề đạt nguyện vọng  được thực hiện dự án chỉnh trang tái định cư tại chỗ cho các hộ dân khu dân cư Hố Vàng. Đồng thời, Cty này cũng có Tờ trình gửi UBND tỉnh Khánh Hòa xin chủ trương điều chỉnh cục bộ Dự án (Khu đô thị An Bình Tân) để chỉnh trang tái định cư tại chỗ cho các hộ dân Khu dân cư Hố Vàng, theo Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 (một phần của Dự án Khu đô thị An Bình Tân)… 

Theo ông Bổn thì bản thân ông và các hộ dân đều ủng hộ phương án trên của Cty CP Đầu tư Xây dựng Tái định cư, vừa sớm ổn định cuộc sống, vừa bảo đảm tránh được những bất cập của dự án “đổi đất lấy công trình”, tránh những “lợi ích nhóm” lợi dụng dự án để trục lợi và gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. 

Tuy nhiên, cho đến nay, phương án trên vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi từ UBND tỉnh Khánh Hòa.

Anh Minh
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.