Cần thẳng thắn xin lỗi nếu chậm giải quyết thủ tục hành chính

(PLO) -Hôm qua (11/9), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu kết luận Hội nghị Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu kết luận Hội nghị

Đánh giá cao sự quyết liệt trong giải quyết TTHC trong các cơ quan nhà nước ở các cấp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng thẳng thắn chỉ ra, ở một số lĩnh vực vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu và chi phí không chính thức; TTHC mặc dù đã được cải cách nhưng vẫn còn nhiều “cửa”, nhiều “khóa”; cắt giảm nhiều thủ tục chưa đạt như mong muốn.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành TƯ và các địa phương khẩn trương ban hành kế hoạch triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC và Quyết định số 985/QĐ-TTg về Kế hoạch thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ của Chính phủ theo các nhiệm vụ được giao.

Các cấp cần tập trung kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức tại bộ phận một cửa, đảm bảo về trình độ, chuyên môn, tiến tới phương châm “4 tại chỗ”, từ hướng dẫn, tiếp nhận, thẩm định và giải quyết, trả kết quả; gắn với bố trí cơ sở vật chất, đảm bảo thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp đến thực hiện các TTHC.

Các bộ, ngành và các địa phương cũng cần tiếp tục rà soát, tinh giản và công bố TTHC thuộc thẩm quyền cũng như khắc phục các tồn tại, tình trạng thiếu công khai TTHC, gắn với kịp thời xử lý các phản ánh của người dân, doanh nghiệp; thẳng thắn xin lỗi công khai trong chậm giải quyết TTHC và xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm trong việc giải quyết TTHC.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh ứng dụng CNTT, triển khai chính quyền điện tử, gắn với tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, doanh nghiệp giải quyết TTHC; đồng thời tiến hành thiết lập và đưa vào vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công trực tuyến cấp bộ và cấp tỉnh, đảm bảo thống nhất, đồng bộ, thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp...

Hải Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".
(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…