Cận Tết, đào Tây Bắc tấp nập xuống phố

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một tuần nữa là đến tết Nhâm Dần 2022. Những ngày này, dọc theo Quốc lộ 6, đoạn từ Hòa Bình qua Sơn La lên Điện Biên đang bày bán hàng nghìn gốc đào, cành đào Tết với đủ kiểu dáng khác nhau, được bà con đồng bào dân tộc vùng cao trồng ở những bản làng xa xôi chở xuống núi phục vụ thú chơi đào của du khách.
Tấp nập chợ đào ngày giáp Tết Nhâm Dần 2022. Tấp nập chợ đào ngày giáp Tết Nhâm Dần 2022.

Những đoạn đường vốn vắng vẻ thường ngày, nay bỗng trở nên tấp nập, nhộn nhịn người mua đào Tết. Năm nào cũng vậy, cứ vào những ngày giáp tết người dân từ khắp những bản làng xa xôi, vùng cao vượt hàng chục cây số đường núi, đèo dốc mang theo cành đào xuống phố, bày bán ven đường để kiếm tiền Tết, với đủ các loại đào, đào mốc, đào mèo, đào đá... Có những cây đào thân bám đầy rêu, mốc, xù xì dáng đẹp có giá tiền triệu, hấp dẫn du khách có sở thích chơi đào.

Cận Tết, đào Tây Bắc tấp nập xuống phố ảnh 1

Nhiều người bán đào Tết cho biết, năm nay, thời tiết nắng nóng đào nở sớm, song vẫn có rất nhiều loại đào đẹp bán dịp Tết. Giá đào cũng rất đa tùy vào từng loại. Riêng những cành đào mốc, đào đá, kiểu dáng đẹp nhiều nụ thì bán với giá tiền triệu, thậm chí có những cành đào cổ thụ bày bán với giá vài chục triệu đồng.

Cận Tết, đào Tây Bắc tấp nập xuống phố ảnh 2

Vài năm gần đây, nắm bắt được thị hiếu của khách nên rất nhiều người dân miền núi đã chuyển sang trồng đào để bán cho khách ngày Tết. Năm nay, đào trồng ở khu vực miền núi được phép khai thác, buôn bán, vận chuyển mà không cần dán tem nên việc vận chuyển cũng dễ dàng hơn.

Cận Tết, đào Tây Bắc tấp nập xuống phố ảnh 3

Nhiều người khi chặt đào về đã dùng xô, chậu hoặc lọ nhựa chôn xuống đất rồi đổ nước để cắm đào vào, để giúp cành đào giữ được hoa lâu hơn.

Cận Tết, đào Tây Bắc tấp nập xuống phố ảnh 4

Theo kinh nghiệm của những người chơi đào Tết, một cây đào đẹp phải đảm bảo các yếu tố, gốc to, thế toả, dáng sum suê sinh lộc, thân xù xì, rêu mốc, nhiều nụ và lộc. Đặc biệt là cây đào càng nhiều năm tuổi thì giá tiền càng lớn.

Cận Tết, đào Tây Bắc tấp nập xuống phố ảnh 5

Những bông hoa đào chớm nở thu hút rất nhiều du khách đến chiêm ngưỡng.

Cận Tết, đào Tây Bắc tấp nập xuống phố ảnh 6

Những gốc đào chi chít nụ, chuẩn bị nở rộ vào đúng ngày Tết.

Cận Tết, đào Tây Bắc tấp nập xuống phố ảnh 7

Nhiều khách hàng đến xem, chiếm ngưỡng, tự chọn cho mình những cành đào đẹp nhất mang về chơi Tết.

Cận Tết, đào Tây Bắc tấp nập xuống phố ảnh 8

Những năm gần đây, thị trường đào ngày càng tấp nập, nhộn nhịp thu hút nhiều người có sở thích chơi đào đến chiêm ngưỡng, trải nghiệp, mua sắm.

Cận Tết, đào Tây Bắc tấp nập xuống phố ảnh 9

Những gốc đào to, thần xù xì giá đến cả chục triệu đồng cũng được đem bày bán.

Quốc Định
Cùng chuyên mục
Biệt thự “khủng” mọc lên trên đất nông trường Quý Cao

Hải Phòng chỉ đạo xử lý sai phạm “khủng” tại nông trường Quý Cao

(PLVN) - Liên quan đến những sai phạm về việc xây dựng, sử dụng đất tại nông trường Quý Cao (huyện Tiên Lãng), UBND TP Hải Phòng yêu cầu dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép, giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh thêm các sai phạm mới và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Định Hóa

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người ở xóm Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa
(PLVN) -  Sáng 19/5, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Định Hóa.

Đồng Nai: Bắt giữ đối tượng chuyên làm giả giấy tờ xe

Đối tượng Nguyễn Nam Tào cùng tang vật tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Thông qua mạng xã hội, Tào được một số đối tượng chưa rõ danh tính rủ rê tham gia vào đường dây làm giả giấy tờ. Nhóm này cung cấp cho Tào các máy móc, thiết bị kèm theo nhiều đồ vật khác để lắp ráp tạo thành một bộ hoàn chỉnh làm giả giấy đăng ký xe.

Bắc Kạn tích cực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Hội nghị báo cáo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021
(PLVN) -  Những năm gần đây, Bắc Kạn được đánh giá là địa phương đi đầu trong triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Từ linh hoạt các chính sách ưu đãi, tỉnh đã cụ thể hóa hoạt động hỗ trợ, từng bước tháo gỡ cho DN trong sản xuất, kinh doanh (SXKD), qua đó, DN ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH của địa phương.

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?
(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.