Cần tạo khung thể chế vượt trội cho Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt

Cần tạo khung thể chế vượt trội cho Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt
Thủ tướng nhất trí việc cần tạo lập khung thể chế vượt trội, vượt trên các luật hiện hành, có chính sách đặc thù trên tinh thần kinh doanh bình đẳng, không phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, chính sách mở cửa thị trường, giảm thiểu việc áp dụng điều kiện đầu tư kinh doanh tại các Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt…

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ hôm qua, 2/8, thảo luận về dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu).

Theo đa số ý kiến, để tạo ưu thế vượt trội cho các đặc khu thì dự thảo Luật cần có các quy định mang tính vượt trội, vượt trên các quy định của các luật hiện hành. Chẳng hạn, Luật Đất đai hiện hành cho phép giao đất, cho thuê đất tối đa 70 năm đối với đất trong khu kinh tế, trong khi tại nhiều đặc khu trên thế giới, thời hạn này đến 99 năm. Tạo dựng “sân chơi mới” hấp dẫn, minh bạch, ổn định, phù hợp với tập quán quốc tế, mở cửa thị trường, xóa rào cản trong hoạt động đầu tư kinh doanh…

Các ý kiến nhấn mạnh mục tiêu là làm cho các đặc khu có sức cạnh tranh quốc tế, có sức lan tỏa, trở thành cực tăng trưởng của cả nước. 

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng cho rằng, dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt được chuẩn bị công phu, trách nhiệm. Thủ tướng yêu cầu cơ quan soạn thảo là Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu các ý kiến, tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật và trình các Ủy ban của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đúng thời hạn để có thể trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp vào tháng 10 tới.

Nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Luật tốt nhất, bảo đảm bền vững lâu dài trong phát triển, Thủ tướng cũng nêu rõ tinh thần bảo đảm cạnh tranh quốc tế và khu vực, đi tắt đón đầu, tìm lợi thế so sánh để thu hút. Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải cập nhật thông tin mới nhất về đặc khu để có lợi thế so sánh, trước hết là những vấn đề về các nhà đầu tư chiến lược.

Trong quá trình xây dựng cần tiến hành đánh giá tác động, “lợi người lợi ta là cái gì, trước mắt, lâu dài là gì”, không nên chỉ nhìn vào mặt bất cập rồi bàn lùi.

Thủ tướng nhất trí việc cần tạo lập khung thể chế vượt trội, vượt trên các luật hiện hành, có chính sách đặc thù trên tinh thần kinh doanh bình đẳng, không phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, chính sách mở cửa thị trường, giảm thiểu việc áp dụng điều kiện đầu tư kinh doanh tại đặc khu…

Về chính sách sử dụng đất đai, chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng tăng thời hạn được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại các dự án đầu tư xây dựng nhà đến 99 năm, cho phép thế chấp tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng nước ngoài, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp năm 2013.

Cần quy định có tính định hướng các ngành nghề khuyến khích đầu tư vào đặc khu ở những lĩnh vực Việt Nam đang cần, phát huy lợi thế của từng đặc khu.

Về phương thức quy định chính sách ưu đãi đầu tư, cần bảo đảm tính đột phá, linh hoạt trong việc áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư trên cơ sở khung chính sách ưu đãi quy định tại Luật này.

Tin cùng chuyên mục

Văn bản 599 của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia và 701 của Cục QL&PTTTTN gửi Báo PLVN. (Ảnh: Gia Hải)

Diễn biến sự việc có dấu hiệu “livestream bán hàng phá giá”: Thứ trưởng Bộ Công Thương có chỉ đạo

(PLVN) - Liên quan việc một nữ Tiktoker trong khi livestream bán hàng trên mạng xã hội có dấu hiệu bán hàng phá giá, vi phạm pháp luật, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có chỉ đạo, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (QL&PTTTTN) đã chuyển sự việc đến Chi cục QTTT TP HCM xem xét, giải quyết theo quy định; thông báo kết quả giải quyết đến công dân và Cục QL&PTTTTN để báo cáo Bộ Công Thương.

Đọc thêm

Quy định mới về thời hạn xét thăng quân hàm, nâng lương cho sĩ quan Quân đội trước khi nghỉ hưu

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư số 25/2025/TT-BQP hướng dẫn thực hiện một số nội dung liên quan đến chế độ, chính sách đối với sĩ quan Quân đội trước khi nghỉ hưu. Theo đó, thời hạn để xem xét, đề nghị thăng quân hàm hoặc nâng lương được tính theo thời gian giữ cấp bậc hoặc thời điểm nâng lương gần nhất, với mốc tối thiểu từ 16 đến 32 tháng tùy cấp bậc.

Bộ Quốc phòng đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định đăng ký, quản lý sĩ quan dự bị

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Quốc phòng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều thuộc các nghị định trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ. Trong đó, đáng chú ý là đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều 10 của Nghị định số 78/2020/NĐ-CP liên quan đến trình tự, thủ tục đăng ký, quản lý sĩ quan dự bị, bao gồm đăng ký lần đầu, đăng ký bổ sung, đăng ký di chuyển, đăng ký vắng mặt và đăng ký riêng.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% nhiều khoản phí, lệ phí đến hết năm 2026 để hỗ trợ doanh nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí với mức giảm tới 50%. Chính sách này, nếu được thông qua sẽ áp dụng từ ngày 1/6/2025 đến hết ngày 31/12/2026.

Quyền của người lao động theo pháp luật lao động Việt Nam

Bộ luật Lao động hiện hành cũng đã quy định cụ thể trách nhiệm cho từng cấp, ngành, nhằm mục đích bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho NLĐ. (Ảnh minh họa: Quang Vinh)
(PLVN) - Ngày nay, kinh tế càng phát triển thì khả năng thu hút sức lao động càng cao. Với quá trình này, không thể bỏ qua nhu cầu về bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động (NLĐ). Việc quy định các quyền cơ bản của NLĐ vừa là yêu cầu, vừa là mục tiêu hàng đầu của pháp luật về lao động của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Sự việc bị phản ánh 'làm giả chữ ký chuyển nhượng đất' tại Hà Nội: Một số hợp đồng chưa tuân thủ quy định công chứng, chứng thực

Sự việc bị phản ánh 'làm giả chữ ký chuyển nhượng đất' tại Hà Nội: Một số hợp đồng chưa tuân thủ quy định công chứng, chứng thực
(PLVN) - Liên quan đến đơn của công dân phản ánh bị làm giả chữ ký, chữ viết trong hợp đồng chuyển nhượng đất nông nghiệp tại bãi Tân Bồi 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì mà PLVN đã có bài phản ánh; VKSND huyện Thanh Trì thông báo đã chuyển đơn đến Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội.

Bộ Y tế đề nghị lắp camera an ninh trong bệnh viện

Người nhà bệnh nhân hành hung, đấm liên tiếp vào đầu điều dưỡng Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định. Ảnh: cắt từ clip
(PLVN) - Bộ Y tế vừa có công văn gửi giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Giám đốc các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành về việc tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất bên nào phải nộp?

Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất bên nào phải nộp?
(PLVN) - Bạn Xuân Đức (Nghệ An) hỏi: Tôi được biết, theo quy định pháp luật hiện hành, việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là một thủ tục bắt buộc nhằm bảo đảm tính pháp lý cho giao dịch và quyền lợi của các bên. Khi thực hiện công chứng tại Văn phòng công chứng, các bên phải nộp một khoản phí công chứng nhất định theo biểu phí do Nhà nước quy định. Tuy nhiên, tôi đang băn khoăn, bên mua, bên bán ai sẽ phải nộp khoản phí công chứng này?

Định giá và thẩm định giá tài sản trong tố tụng dân sự: Hiểu thế nào cho đúng

Kết quả của định giá tài sản, thẩm định giá tài sản là một trong những chứng cứ quan trọng nhằm mục đích xác định giá trị tài sản làm căn cứ để giải quyết vụ án. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Hoạt động định giá tài sản, thẩm định giá tài sản trong tố tụng dân sự là một hoạt động khá phổ biến đối với các loại tranh chấp khi giải quyết tại Tòa án. Kết quả của định giá tài sản, thẩm định giá tài sản là một trong những chứng cứ quan trọng nhằm mục đích xác định giá trị tài sản làm căn cứ để giải quyết vụ án.

Mức phạt đối với vi phạm về vận chuyển động vật sống, thực phẩm tươi sống

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Nếu chở động vật sống hoặc thực phẩm tươi sống mà không có đầy đủ giấy tờ, tài xế ô tô có thể bị phạt tới 2 triệu đồng. Nặng hơn, nếu vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, mức phạt có thể lên đến 5 triệu đồng kèm theo việc bị trừ 2 điểm trên giấy phép lái xe.

Mua bán dữ liệu thông tin cá nhân bị xử lý như thế nào?

Mua bán dữ liệu thông tin cá nhân bị xử lý như thế nào?
(PLVN) - Bạn Bích Thủy (Hải Phòng) hỏi: Tôi đang khởi nghiệp kinh doanh online và được một người chào bán danh sách hàng chục ngàn khách hàng tiềm năng, bao gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ email. Người này cam đoan rằng đây là dữ liệu hợp pháp, thu thập từ các biểu mẫu khảo sát và các nguồn công khai. Xin hỏi, nếu tôi mua và sử dụng danh sách này để gửi email marketing, có vi phạm pháp luật không? Và nếu vi phạm thì bị xử lý như thế nào?

Một trường hợp bị phản ánh 'livestream bán hàng phá giá': Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam có văn bản trả lời

Một trường hợp bị phản ánh 'livestream bán hàng phá giá': Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam có văn bản trả lời
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được phản ánh của bạn đọc về việc một nữ Tiktoker bán hàng online trong một quãng thời gian dài có hành vi bán hàng trực tuyến (live treams) với giá thấp hơn đáng kể so với thị trường. Có phiên livestream bán hàng hồi tháng 3/2025 trên Facebook cá nhân, cô kêu gọi người tiêu dùng mua hàng số lượng lớn với lý do sàn thương mại điện tử sắp tăng phí vào đầu tháng 4.

Sự việc bị phản ánh 'làm giả chữ ký chuyển nhượng đất' tại Hà Nội: Hai hợp đồng có chữ ký của… người đã qua đời

UBND huyện Thanh Trì cho rằng đây là sự việc tranh chấp dân sự. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Liên quan đến đơn của bạn đọc cho rằng có việc làm giả chữ ký, chữ viết trong hợp đồng chuyển nhượng đất nông nghiệp tại bãi Tân Bồi 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội; Cty Hoàng Hà cho biết, với hai hợp đồng chuyển nhượng ký năm 2007 nhưng vẫn có tên và chữ ký của thành viên hộ gia đình đã chết trước đó, là sơ suất của cán bộ Cty được giao nhiệm vụ.