Cần tăng ngân sách cho hoạt động trợ giúp pháp lý

(PLO) - Ngày 30/3, tại TP.Đà Nẵng, Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương đã tổ chức Hội nghị Trợ giúp pháp lý – Kinh nghiệm của một số Quốc gia Châu âu, những vấn đề cần đổi mới, hoàn thiện tại Việt Nam.
Các đại biểu tham dự hội nghị Các đại biểu tham dự hội nghị

Đến dự Hội nghị có bà Lê Thị Thu Ba, Phó Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương, ông Jacob Gammelgaard, Cố vấn trưởng Chương trình đối tác tư pháp cùng các đại biểu đến từ Bộ Tư pháp, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Sở Tư pháp các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Kon Tum.

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Tư pháp (JPP) trên cơ sở phối hợp với Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương (CJRSC) và Bộ Tư pháp.

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã có những nổ lực vượt bậc trong việc đổi mới chính sách trợ giúp pháp lý (TGPL). Bộ Tư pháp đã tiến hành một đợt tổng kết sâu rộng việc thực hiện chính sách và đã có một kế hoạch sửa đổi nhằm thực hiện hoạt động TGPL trên cả nước.

Hoạt động TGPL không chỉ là công cụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người nghèo, đối tượng chính sách và các đối tượng yếu thế khác mà còn góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo lập và củng cố ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Lê Thị Thu Ba, Phó Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp TƯ nhấn mạnh: TGPL là một chính sách lớn trong tổng thể các chính sách xã hội của Nhà nước, mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, là phương tiện cần thiết để người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và trẻ em không nơi nương tựa, người dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội tiếp cận pháp luật, tiếp cận công lý. 

TGPL được xem là một biện pháp “xóa đói, giảm nghèo về pháp luật” cho các đối tượng yếu thế trong xã hội. Từ khi hệ thống tổ chức TGPL Nhà nước được thành lập (năm 1997) đến nay, thực tế đã khẳng định công tác này là một chính sách hợp lòng dân nên nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, bà Lê Thị Thu Ba cũng cho rằng tổ chức và hoạt động TGPL trước yêu cầu phát triển của xã hội hiện đang bộc lộ một số hạn chế cần được khắc phục, kiện toàn như nhận thức về vai trò, ý nghĩa của TGPL chưa sâu rộng, đối tượng thuộc diện TGPL chưa được biết nhiều về hoạt động này. Hoạt động TGPL cũng chưa đảm bảo đúng trọng tâm, trọng điểm còn dàn trải quá nhiều hình thức TGPL.

Mạng lưới tổ chức TGPL (Trung tâm và Chi nhánh) chưa thật hợp lý. Sự tham gia của luật sư trong hoạt động TGPL còn hạn chế, chưa huy động được luật sư giỏi, có nhiều kinh nghiệm tham gia. Các luật sư đôi khi có biểu hiện thiếu nhiệt tình, trách nhiệm không cao. Trình độ, năng lực của trợ giúp viên pháp lý còn chưa cao, kỹ năng tranh tụng còn yếu, chưa chuyên nghiệp, đồng thời kinh nghiệm và thực tiễn hoạt động còn ít…

TS Phạm Quý Tỵ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng, kinh phí hàng năm của Nhà nước bảo đảm cho công tác TGPL còn thấp, không thường xuyên và phân bổ các khoản chi không hợp lý dẫn đến kết quả thực hiện TGPL trong thời gian qua chưa cao. Vì vậy, theo TS Tỵ. thời gian tới Nhà nước cần quan tâm đầu tư hơn nữa cho hoạt động TGPL.

Quang Tám
Cùng chuyên mục
Rút gọn và rút gọn

Rút gọn và rút gọn

(PLVN) - Ngày 5/8, Văn phòng Chính phủ có thông báo hỏa tốc về kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Thời hạn áp dụng các chính sách miễn, giảm thuế trước mắt thực hiện trong năm 2021.

Đọc thêm

Sự vào cuộc phải quyết liệt

Hình minh họa.
(PLVN) - Bây giờ là lúc rất cần sự vào cuộc quyết liệt, làm nhanh, làm ngay của chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở, là cấp gần dân nhất, của các tổ chức đoàn thể.

Cán bộ “tát tay” nhân viên y tế ở Đà Nẵng gửi thư xin lỗi

Xét nghiêm cho người dân phường Nại Hiên Đông những ngày qua
(PLVN) - Ông Trần Vinh - cán bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP. Đà Nẵng - đã gửi thư tới bà Phan Thị Loan - nữ nhân viên y tế Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) - để xin lỗi sau sự việc xích mích khi lấy mẫu xét nghiệm dẫn đến có hành động tát tay người này.

Vụ Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH tát nữ nhân viên y tế: "Khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”"

Xét nghiệm COVID-19 tại phường Nại Hiên Đông những ngày qua
(PLVN) - Sau tuyên bố từ chối khám chữa bệnh cho vị Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH đã có hành vi tát nữ nhân viên y tế, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng nêu quan điểm: "Khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”"

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

Hình minh họa
(PLVN) -  Những ngày qua, khi TP HCM và các tỉnh phía Nam bùng phát dịch COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hàng đoàn xe nối đuôi nhau trên các con đường từ TP HCM và Bình Dương, Đồng Nai tỏa về các tỉnh miền Trung, miền Tây.

Tất cả vì nhân dân

Tất cả vì nhân dân
(PLVN) - Vừa chống dịch COVID-19 với các biện pháp kiên quyết, linh hoạt, đẩy nhanh việc tiêm vaccine, Chính phủ vừa quan tâm đến người dân với các giải pháp kịp thời. Đó là điều phải ghi nhận trong thời gian qua.

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Phát huy vai trò của Quân đội

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Ngày 30/7/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1371/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027”.

Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

 Quỹ phòng, chống thiên tai là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách. Ảnh minh họa: VGP
(PLVN) – Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều tiết, công khai thông tin và thanh quyết toán Quỹ phòng, chống thiên tai. 

Lào Cai: Vụ việc nhận tiền chạy công chức có dấu hiệu bị chìm xuồng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có đủ bằng chứng cho thấy người bị tố cáo đã nhận tiền của một số bị hại để chạy thi công chức ngành y nhưng không được và cũng không trả lại tiền nhưng Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai lại tạm đình chỉ giải quyết đơn vì một lý do thiếu thuyết phục, có dấu hiệu bao che vi phạm.

Ninh Bình: Một cán bộ hưu trí 15 năm đi tìm công bằng cho dòng họ

Ninh Bình: Một cán bộ hưu trí 15 năm đi tìm công bằng cho dòng họ
(PLVN) - Mới đây, ông Nguyễn Trọng Nội (SN 1943, trú số nhà 07, phố Võ Thị Sáu, phường Nam Thành, TP Ninh Bình) đã có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội liên quan đến khu đất thờ tự, ngành 2 chi 5 dòng họ Nguyễn Trọng tại phố Trung Thành phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình.

Tình đồng bào và những “cuộc trường chinh” ấm lòng

Đoàn người đi bộ từ Bình Định về Quảng Ngãi. (Ảnh: Thiếu tá Đỗ Thành Sự).
(PLVN) - Những ngày đại dịch, không việc làm, cùng với những hoàn cảnh cơ cực “ráo mồ hôi là hết tiền”, 30 người dân tộc thiểu số quyết định đi bộ từ Hoài Nhơn, Bình Định về huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Nam). Đó là 4 mẹ con người Nghệ An đạp xe 1.400km về quê, đã đạp ròng rã 30 ngày chỉ được 300km vì mệt, đói… Thật ấm lòng, họ đã được giúp đỡ trên hành trình thiên lý. Cùng với đó là các địa phương đón hàng ngàn người dân về quê chống dịch, “chia lửa” với TP Hồ Chí Minh…

Thủ tục thay đổi tên khai sinh cho con

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Phạm Hương Thủy (trú tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) hỏi: Con trai tôi năm nay được 5 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Vì sao học sinh không được mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Vũ Mạnh Hùng (Mê Linh, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 5 người, trong đó có 2 cháu đang đi học. Gia đình tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình cho cả nhà. Tuy nhiên, đại lý thu cho biết 2 cháu nhà tôi phải mua theo đối tượng BHYT học sinh, sinh viên ở trường. Vậy cho tôi hỏi, tại sao học sinh lại không được mua BHYT theo hộ gia đình? Việc học sinh không được mua BHYT theo hộ gia đình được quy định tại văn bản nào?

Từ ngày 1/9/2021: Rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 07/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 – 2025.

Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường

Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay.
(PLVN) - Công tác chống dịch COVID-19 đã và đang được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm, chỉ đạo rất mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, sự chỉ đạo càng quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa bởi tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp. Chính phủ cũng đã đưa ra những chính sách phù hợp, linh hoạt, mạnh mẽ theo hướng đổi mới, sáng tạo.