Cần sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động

Trên địa bàn thành phố hiện có 424 đơn vị kinh tế tập thể thuộc các loại hình: xí nghiệp tập thể, HTX, liên hiệp HTX, quỹ tín dụng nhân dân.

Trên địa bàn thành phố hiện có 424 đơn vị kinh tế tập thể thuộc các loại hình: xí nghiệp tập thể, HTX, liên hiệp HTX, quỹ tín dụng nhân dân. Trong đó, có 251 HTX phi nông nghiệp với đặc điểm cơ bản là tổ chức, thành lập theo quy định của Luật HTX -2003, bảo đảm nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, công khai, tự chịu trách nhiệm và cùng có lợi…Nhiều HTX phi nông nghiệp phát triển ổn định, giải quyết việc làm và thu nhập cho người lao động, hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước, tham gia các hoạt động xã hội. Một số HTX  tích cực đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm có khả năng cạnh tranh trên thị trường.

 

Đại diện lãnh đạo công đoàn hợp tác xã Thành Vinh (quận Dương Kinh) trao quà cho người lao động Ảnh: Trường Giang

Đại diện lãnh đạo công đoàn hợp tác xã Thành Vinh (quận Dương Kinh) trao quà cho người lao động

                                                                            Ảnh: Trường Giang

Nhưng đánh giá tổng quát, khu vực kinh tế tập thể nói chung, HTX phi nông nghiệp nói riêng, số đông vẫn còn bộc lộ nhiều yếu kém như quy mô nhỏ,thiết bị lạc hậu, trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý chưa đáp ứng yêu cầu… Đặc biệt là hệ thống tổ chức cơ sở Đảng , đoàn thể quần chúng chưa được quan tâm chỉ đạo. Số lượng các tổ chức này còn ít, chất lượng hoạt động chưa đồng đều. Các tổ chức đoàn thể quần chúng trong giai đoạn gần đây (thời điểm cuối năm 2009 đến nay) từng bước được củng cố, kiện toàn, tích cực phối hợp với lãnh đạo HTX tổ chức phát động , duy trì các phong trào thi đua lao động giỏi, sáng tạo . Nhiều tổ chức Đảng phát huy vai trò hạt nhân chính trị, động viên tinh thần đoàn kết cán bộ, đảng viên, người lao động phấn đấu thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. Những đơn vị có tổ chức cơ sở Đảng, đoàn thể hầu hết đều hoạt động ổn định và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, bảo đảm việc làm và đời sống của người lao động.

 

Đánh giá đúng thực tế tổ chức, hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể quần chúng và thực hiện Nghị quyết số 28 của Ban Thường vụ Thành ủy về “xây dựng , củng cố và phát triển tổ chức cơ sở Đảng , đoàn thể trong các loại hình doanh nghiệp ngoài Nhà nước, HTX, trường học ngoài công lập, Liên minh HTX Hải Phòng đề ra mục tiêu tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, vận động xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong khu vực HTX phi nông nghiệp và các đơn vị thành viên tăng về số lượng, bảo đảm về chất lượng, tạo động lực phát triển mạnh mẽ, bền vững. Phấn đấu trong năm 2010, tất cả HTX phi nông nghiệp và đơn vị thành viên có đủ điều kiện đều thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể.

 

Năm 2008, khu vực này mới có 7 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc các quận, huyện với 55 đảng viên; 16 chi bộ thuộc Đảng ủy các xã,phường, thị trấn  với 79 đảng viên. Số HTX phi nông nghiệp có tổ chức công đoàn giảm từ 88 tổ chức và 2.287 đoàn viên năm 2004 xuống còn 42 tổ chức  và 1.207 đoàn viên. Về đoàn, hội, chỉ có 3 tổ chức với 200 đoàn viên. Đến tháng 6 năm 2009 ở khu vực này có 21 tổ chức cơ sở Đảng, 53 tổ chức công đoàn và 10 tổ chức đoàn, hội.

 

Giải pháp được Liên minh xác định là tăng cường công tác tuyên truyền về hoạt động của Liên minh, các thành viên, nâng cao nhận thức về mô hình HTX kiểu mới ( theo luật HTX năm 2003) trong đó có mô hình HTX phi nông nghiệp. Qua kết quả khảo sát về tổ chức Đảng, đoàn thể, Liên minh phân công cho từng đồng chí Ủy viên BCH phối hợp với cấp ủy Đảng địa phương vận động các đơn vị thành viên, các HTX phi nông nghiệp có đủ điều kiện thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể. Tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện chương trình phối hợp với các quận, huyện, Thành đoàn, Liên đoàn Lao động thành phố; xác định nhiệm vụ vận động thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể trong các đơn vị thành viên Liên minh, các HTX phi nông nghiệp là nội dung chủ yếu của chương trình phối hợp, là chỉ tiêu thi đua đánh giá, xét chọn các danh hiệu thi đua với các đơn vị thành viên và chọn huyện Thủy Nguyên triển khai điểm để rút kinh nghiệm và nhân rộng ra toàn thành phố. Hằng năm tổ chức gặp gỡ các bí thư chi bộ, Đảng bộ, cán bộ công đoàn giỏi nhân ngày kỷ niệm HTX quốc tế; tổ chức tham quan, học tập các đơn vị thành viên, HTX phi nông nghiệp có tổ chức Đảng, đoàn thể hoạt động hiệu quả ở thành phố và các tỉnh bạn nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể của mỗi đơn vị thành viên và HTX phi nông nghiệp.

                       

Đặng Sơn

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.