Cần sớm làm rõ vụ bán 360 tấn điều của người khác tại Bình Phước

(PLVN) -Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng Nai nhận được đơn của bà Thân Thị Xiêm (SN 1979, ngụ thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) là Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu An Thuận Phát - Bình Phước phản ánh về việc bà và công ty của mình bị đối tác làm ăn tự ý bán mất 360 tấn điều thô trị giá hơn 16 tỷ đồng.

Theo đơn trình bày của bà Xiêm, từ mối quan hệ làm ăn trong nhiều năm, vào khoảng đầu tháng 7/2023, bà có thỏa thuận nhờ ông M.V.A (SN 1988, ngụ xã Long Hưng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) là Giám đốc Công ty A.T.P thế chấp 360 tấn hạt điều thô của bà cho ngân hàng để vay tiền. Bà Xiêm đã gửi 360 tấn điều thô (loại 110 hạt /1kg) của mình vào kho của Công ty A&T tại Cụm công nghiệp Hà Mỵ (ấp 4, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) theo yêu cầu của ông M.V.A. Tiếp đó, Công ty của ông M.V.A làm thủ tục vay và đã được ngân hàng giải ngân tổng số tiền gần 7,7 tỷ đồng.

Trên thực tế, ông M.V.A chỉ chuyển cho bà Xiêm số tiền 7 tỷ đồng, còn số tiền còn lại thì bà không biết trừ vào khoản gì.

Sau khi nhận tiền, hàng tháng bà Xiêm có trách nhiệm trực tiếp đóng lãi cho ngân hàng.

Thế nhưng bà Xiêm cho biết bất ngờ, tối 8/9/2023, ông M.V.A không thông báo, không trao đổi với bà mà đã tự ý bán 350 tấn điều trong tổng số điều đang bảo quản tại kho của Công ty A& T tại Cụm công nghiệp Hà Mỵ. Sau khi bà Xiêm phát hiện sự việc nêu trên thì ông M.V.A đã thừa nhận việc bán điều mà không thông qua ý kiến của bà. Sau đó, ông M.V.A đã chặn số điện thoại của bà Xiêm nên bà không thể liên lạc với ông này được.

Trước những hành vi nêu trên, bà Xiêm nhận thấy ông M.V.A có dấu hiệu thực hiện tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên làm đơn tố giác gửi đến cơ quan công an, đồng thời gửi đơn phản ánh đến Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Đồng Nai.

Sau khi nhận được đơn của bà Xiêm, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, đã làm việc với Công an xã Tân Lập. Công an xã Tân Lập cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của bà Xiêm. Hiện Công an xã Tân Lập đã phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Phú mời các bên liên quan đến trụ sở công an xã làm việc; đồng thời yêu cầu bà Xiêm cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan. Cơ quan công an cũng cho biết, do vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, nhiều đối tượng có liên quan nên cần có thêm thời gian làm việc với các bên.

Báo Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Đọc thêm

Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội: Thông tin việc xử lý một vụ buôn hàng lậu tại quận Thanh Xuân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mới đây, PLVN nhận được phản ánh của công dân về việc tại toà nhà G1, số 27B, đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội; có 1 cá nhân thuê lại và sử dụng làm nơi tập trung máy móc, thiết bị, hàng hoá, trái với mục đích sử dụng căn hộ. Hàng hoá ở đây là đồ điện tử, điện lạnh có dấu hiệu không có nguồn gốc rõ ràng.

Diễn biến vụ vấn nạn vi phạm xây dựng tại xã Mỹ Hạnh Nam (Long An): UBND huyện Đức Hòa chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, báo cáo

Một khu đất có nhà "siêu nhỏ" vi phạm chỉ giới xây dựng, vi phạm mật độ xây dựng ở xã Mỹ Hạnh Nam.
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài phản ánh, thời gian qua, hàng trăm căn nhà từ 24 - 32m2 “mọc” lên giữa những ruộng lúa đang canh tác tạo thành những “khu đô thị” với “nhà siêu nhỏ, đường siêu bé”, vi phạm chỉ giới và mật độ xây dựng, tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Cty Nam Thăng Long quây tôn với đất chưa thu hồi: UBND Hà Nội giao cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát

Ảnh minh họa
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, một số hộ dân ở phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) cho rằng, ngày 22/7/2009, UBND Hà Nội có Quyết định 3741/QĐ-UBND về thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Nam Thăng Long tại phường Phú Thượng, phường Nhật Tân và phường Xuân La (quận Tây Hồ) và xã Đông Ngạc, xã Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm). Theo đó, Cty TNHH Phát triển KĐT Nam Thăng Long có trách nhiệm liên hệ UBND quận Tây Hồ thực hiện việc bồi thường hỗ trợ cho người sử dụng đất bị thu hồi.

Việc quản lý đất bị phản ánh “chưa chặt chẽ” tại Ba Chẽ (Quảng Ninh): Phản hồi của Chủ tịch UBND xã Đạp Thanh

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mới đây, phản ánh đến Báo PLVN, một số người dân xã Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh) cho rằng, năm 2019, địa phương tổ chức bán đấu giá đất ở; quá trình đấu giá dấu hiệu chưa minh bạch, khách quan; khi chỉ một số cán bộ xã làm hồ sơ tham dự, người dân không biết được thông tin để tham gia.