Cần sớm làm rõ hoạt động bất thường và sai phạm tại Vinahandcoop

Như PLVN đã phản ảnh, không chỉ bổ nhiệm người chưa có bằng đại học làm giám đốc, công ty TNHH Một thành viên Sản xuất thương mại và Xuất khẩu lao động (Vinahandcoop) còn phạm phải hàng loạt sai phạm nghiêm trọng khác như : tổ chức đưa hàng trăm người đi XKLĐ tại Angola khi chưa được sự cho phép của cơ quan quản lý nhà nước ( Cục QLLĐNN).

[links()] Như PLVN đã phản ảnh, không chỉ bổ nhiệm người chưa có bằng đại học làm giám đốc, công ty TNHH Một thành viên Sản xuất thương mại và Xuất khẩu lao động (Vinahandcoop) còn phạm phải hàng loạt sai phạm nghiêm trọng khác như : tổ chức đưa hàng trăm người đi XKLĐ tại Angola khi chưa được sự cho phép của cơ quan quản lý nhà nước ( Cục QLLĐNN)...

Nhiều sai phạm kéo dài

Trong đơn gửi báo PLVN Online, một số cán bộ, nhân viên Công ty Vinahandcoop phản ảnh: Tổng giám đốc Đỗ Việt Hưng (Bây giờ đang là Chủ tịch HĐQT) đã tổ chức đưa hàng trăm người đi XKLĐ tại Angola khi chưa được sự cho phép của Cục QLLĐNN.

Theo đó, ông Hưng đã ký giấy ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng phòng Nguồn nhân lực XKLĐ của công ty theo giấy ủy quyền số 01/XKLĐ. Giấy ủy quyền chỉ là "Ký hợp đồng tư vấn lao động đi làm việc có thời hạn" nhưng thực tế ông Lâm đã "núp bóng" giấy phép này để đưa lào động đi làm việc tại Angola.

Với giấy ủy quyền do ông Đỗ Việt Hưng ký, ông Lâm đã đại diện cho Vinahandcoop đưa hàng trăm lao động sang làm việc tại Angola dù công ty này chưa được cấp phép?Với giấy ủy quyền do ông Đỗ Việt Hưng ký, ông Lâm đã đại diện cho Vinahandcoop đưa hàng trăm lao động sang làm việc tại Angola dù công ty này chưa được cấp phép?

Ông Lâm đã thu tiền của người lao động có nhu cầu đi XKLĐ sang Angola từ 5000 USD đến 6500 USD/1 lao động trong khi số tiền nộp phí lên công ty chỉ là 100 USD/1 lao động. Bên cạnh đó, số lao động đi Angola thực tế là hàng trăm người, nhưng con số được báo cáo lên công ty chỉ vẻn vẹn 40 lao động.

Cán bộ, nhân viên Công ty Vinahandcoop còn phản ảnh: những trường hợp lao động cần vay vốn để đủ tiền đi lao động tại nước ngoài, Ông Hưng đã trực tiếp ký thủ tục hồ sơ cho lao động vay vốn với vỏ bọc là: Hợp đồng vay vốn Người lao động đi làm việc có thời hạn tại Đài Loan. Điều này thể hiện việc làm khống, làm giả hồ sơ cho người lao động.

Cơ quan chức năng nói gì?

Trong buổi làm việc với PV PLVN Online, Quyền TGĐ Đỗ Việt Hưng cho rằng mình không có bằng đại học nhưng vẫn được đề bạt làm người đứng đầu công ty Vinahandcoop và ký đưa hàng ngàn người đi XKLĐ là vì công ty lúc đó thiếu...người tài.

Không biết “tài năng” của ông Hưng đến đâu, nhưng trong thời gian ông Hưng làm “thuyền trưởng”, “con tàu” Vinahandcoop luôn luôn “chòng chành” với rất nhiều vi phạm bị xử lý từ chính việc không có kinh nghiêm trong lĩnh vực công tác XKLĐ của ông Hưng. Tiêu biểu là việc Công ty đã bị xử phạt do "Vi phạm hành chính " theo "Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật lao động" số 33/QĐ - XPHC ngày 27/4/2012 do Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng  Cục QLLĐNN ký.

Trao đổi với PV PLVN Online, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục QLLĐNN cho biết, sau khi bài báo: “Không bằng Đại học vẫn được bổ nhiệm làm “sếp“ doanh nghiệp XKLĐ” đăng trên báo PLVN Online ngày 12/5, Cục đã nắm bắt được thông tin. Ông Quỳnh cũng cho biết, lỗi chính trong việc này thuộc về Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Về những vấn đề khác như việc ông Hưng đưa người đi XKLĐ sang Angola trái phép cũng như việc hoạt động “chui” của công ty Vinahandcoop trong mấy năm qua, ông Quỳnh trả lời là Cục QLLĐNN đang cho xác minh.

Công luận đang chờ đợi cơ quan quản lý nhà nước sớm điều tra làm rõ những sai phạm tại Vinahandcoop.

Pháp luật Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Vinahandcoop hoạt động "chui"?

Tháng 4/2010, Công ty Vinahandcoop  xin gia hạn giấy phép Đài Loan nên đã nộp giấy phép chính XKLĐ. Tuy nhiên, đến ngày 07/10/2010 Công ty Vinahandcoop vẫn có giấy phép bản sao chứng thực bản sao đúng với bản chính ngày 07/10/2010 số 0523 quyển 01 SCT/BS của UBND phương Định Công - Hoàng Mai- Hà Nội do phó chủ tịch Trịnh Văn Khánh ký.  Như vậy gần 2 năm qua Công ty Vinahandcoop không có giấy phép tại Công ty mà vẫn hoạt động bình thường.

Đại diện của cán bộ, nhân viên Công ty Vinahandcoop đã lên Cục Quản lý lao động Ngoài nước(Cục QLLĐNN) trực thuộc Bộ LĐ – TB – XH  và gặp bà Trần Anh Thư, Phó trưởng phòng Thanh tra Cục. Qua trao đổi, bà Thư cũng thừa nhận việc hoạt động của Công ty Vinahandcoop trong thời gian vừa qua là hoạt động “chui”.

Hoàng Phan

 

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?