Cần sớm hoàn thiện pháp luật về đầu tư công

Cũng như tình trạng chung của toàn bộ hệ thống pháp luật, trong các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước thì thông tư của các Bộ, liên Bộ lại là những văn bản giữ vị trí… quan trọng nhất nhưng chúng không ổn định vì liên tục được sửa đổi, bổ sung.

Đây là đánh giá của Phó Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp) Võ Đình Toàn tại Hội thảo “Hoàn thiện pháp luật về bảo đảm tính hiệu quả của các dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước” do Viện tổ chức vào sáng 1/6. Điều này làm cho pháp luật về đầu tư công rơi vào tình trạng tản mạn, chắp vá không những tạo rào cản cho việc thực hiện mà còn khó khăn đối với công tác kiểm tra, giám sát.

Để phát huy hiệu quả của việc sử dụng vốn nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường đóng vai trò của pháp luật trong quản lý dự án đầu tư, ông Toàn cho rằng, hệ thống pháp luật về đầu tư công cũng phải được xây dựng một cách thống nhất, minh bạch, khả thi. Đây là yêu cầu đối với hệ thống pháp luật nói chung nhưng trong lĩnh vực đầu tư công thì nó sẽ đẩy nhanh quá trình chuẩn bị đầu tư và nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát, góp phần chống tham nhũng, thất thoát tài sản nhà nước.

Còn theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, pháp luật về đầu tư vốn nhà nước không thể thiếu những quy định cá thể hóa trách nhiệm đối với người có trách nhiệm quản lý để nếu xảy ra vụ việc thì có thể quy kết trách nhiệm cho cá nhân. Không những thế, lĩnh vực pháp luật này cũng phải có những quy định cụ thể về công khai, minh bạch, về đối tượng đầu tư…

Ban hành Luật Đầu tư công với các biện pháp chế tài nghiêm khắc là đề xuất của ông Trần Đình Thiên (Viện Kinh tế Việt Nam). Bên cạnh đó, cần khống chế số dự án đầu tư công, tránh dàn trải, thiếu nguồn lực thực thi và thiếu năng lực quản lý, giám sát.

Sơn Hà

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.