Cần “siết” phân lô, tách thửa để tránh lách luật, gây nhiễu thị trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một trong những hoạt động sôi nổi hiện nay đang mang lại lợi nhuận lớn là kinh doanh bất động sản. Nhà đầu tư tách thửa đất thành nhiều thửa nhỏ, chuyển nhượng cho nhiều người để thu lợi. Bên cạnh những mặt lợi thì mặt hại cũng không phải là ít.

Điều kiện về diện tích tối thiểu

Điều 188 Luật Đất đai và Điều 29 Nghị định 43/2014 quy định điều kiện tách thửa: (1) Đáp ứng diện tích tối thiểu, kích thước chiều cạnh tối thiểu; (2) Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (riêng tỉnh Bắc Kạn được tách thửa nếu đủ điều kiện cấp Sổ đỏ, Sổ hồng); (3) Đất không tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án trong thời hạn sử dụng đất.

Từ đó, 63 tỉnh, Thành phố trên cả nước có 63 quy định khác nhau về diện tích đất tối thiểu để tách thửa.

Cần “siết” phân lô, tách thửa để tránh lách luật, gây nhiễu thị trường ảnh 1

Ngày càng nhiều đất nông nghiệp đang được phân lô, tách thửa

Diện tích tối thiểu là diện tích mà thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không được nhỏ hơn (bao gồm cả trường hợp hợp thửa với thửa đất liền kề). Mỗi tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương có quy định khác nhau về diện tích tối thiểu.

Ví dụ: Tại Quyết định 20/2017 ngày 1/6/2017, UBND TP Hà Nội quy định hạn mức giao đất và công nhận quyền sử dụng đất ở như sau:

TT

Khu vực

Mức tối thiểu

Mức tối đa

1

Các phường

30m2

90m2

2

Các xã giáp ranh các quận và thị trấn

60m2

120m2

3

Các xã vùng đồng bằng

80m2

180m2

4

Các xã vùng trung du

120m2

240m2

5

Các xã vùng miền núi

150m2

300m2

Tại TP Hồ Chí Minh thì diện tích tối thiểu để tách thửa được quy định tại Quyết định 60/2017 ngày 5/12/2017, theo đó:

Khu vực

Diện tích tối thiểu

Khu vực 1: Gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú.

Tối thiểu 36 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3 mét.

Khu vực 2: Gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện.

Tối thiểu 50 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4 mét.

Khu vực 3: Gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn).

Tối thiểu 80 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 mét.

Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp thì được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500 m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000 m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

Không tách thửa với thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố.

Một số địa phương đang tạm dừng thủ tục tách thửa

Hiện nay, Luật Đất đai chưa có quy định cụ thể về hình thức phân lô, bán nền mà chỉ Nghị định 148/2020 quy định về việc phân lô bán nền cho dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể:

Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, bao gồm công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án như tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế phí, lệ phí liên quan (nếu có).

Cần “siết” phân lô, tách thửa để tránh lách luật, gây nhiễu thị trường ảnh 2

Đất nông nghiệp được xé lẻ rao bán ở một số địa phương

Trong thời gian vừa qua, một số người có hành vi mua gom đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, tự mở một con đường trước khu đất rồi tách thửa để phân lô, bán nền, thậm chí còn lập “dự án ma” gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, nguy cơ mất an ninh lương thực, khả năng lỡ cỡ một tương lai nông nghiệp cho đời sau nương tựa không phải là xa xôi, viễn tưởng nếu cứ để tình hình tách thửa đất nông nghiệp một cách ồ ạt, lộn xộn như trong thời gian vừa qua.

Thử dạo một vòng quanh những đồi chè Bảo Lộc, ruộng rau Đức Trọng, Di Linh, cánh rừng trồng Bắc Bình, Hàm Thuận đang ồ ạt những hàng rào dây kẽm gai, phân thành những lô nhỏ, bỏ hoang.

Để giải quyết tình thế, một số tỉnh, thành như Hà Nội, Khánh Hoà, Bắc Giang, Bình Phước, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên… hiện nay đã ban hành công văn chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục tách thửa đối với đất nông nghiệp. Tuy nhiên, đây mới chỉ là việc giải quyết tình hình cấp bách trước mắt, chưa mang tính lâu dài, căn cơ vì quy định của pháp luật chưa quy định cụ thể vấn đề này.

Cần “siết” phân lô, tách thửa để tránh lách luật, gây nhiễu thị trường ảnh 3

Tình trạng phân lô, tách thửa đất nông nghiệp ngày càng phổ biến

Trong thời gian sắp tới, khi nghiên cứu sửa Luật Đất đai, thiết nghĩ cần phải “siết chặt” cũng như quy định cụ thể về điều kiện phân lô bán nền để tránh nhiều trường hợp “lách luật”, nhập nhằng giữa phân lô bán nền và tách thửa đất nông nghiệp nhằm thổi giá đất lên cao, gây loạn thị trường bất động sản cũng như gây mất an ninh lương thực cho tương lai lâu dài.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vào đầu tháng 4/2022, trước câu hỏi về tình trạng giá đất đang tăng nhanh ở nhiều địa phương trong thời gian qua, lãnh đạo Bộ TN&MT Lê Công Thành cho rằng sau hai năm dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu, làm ảnh hưởng đến quá trình đầu tư, sản xuất, là một trong các nguyên nhân khiến một số người chọn đầu tư vào đất đai.

Một nguyên nhân nữa, theo lãnh đạo Bộ TN&MT, do năm 2020 - 2021 là thời điểm đầu chu kỳ các địa phương triển khai thực hiện các quy hoạch, do đó một số người nhân cơ hội này đã mua gom đất, phân lô bán nền không đúng quy định pháp luật nhằm trục lợi.

Lý giải hiện tượng “sốt” đất, đại diện Bộ TN&MT còn đưa ra một số nguyên nhân như “một số địa phương có thời điểm thực hiện còn chưa nghiêm các phiên đấu giá”; và đưa ra giải pháp như “địa phương cần công bố, công khai thông tin, không bị nhiễu, tránh bị lợi dụng đầu cơ, “thổi giá”, cần có biện pháp quản lý sau khi phê duyệt kế hoạch và quy hoạch được phê duyệt, thực hiện nghiêm các quy định đăng ký quyền sử dụng và chuyển mục đích sử dụng đất; địa phương cần chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch”…

Còn theo ghi nhận, từ cuối năm 2021, khi có thông tin lan truyền về huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) sẽ được quy hoạch thẳng lên Thành phố, cùng với việc sẽ có nhiều dự án lớn đang kêu gọi nhà đầu tư nhảy vào khu vực này, khiến cho đất Củ Chi có sự “nhảy múa” liên hồi.

Với tâm lý đi tắt đón đầu nên rất nhiều người đã về Củ Chi gom đất rồi phân ra thành từng thửa nhỏ để bán lại kiếm lời. Do nhu cầu lớn, giá đất tại đây tăng lên từng ngày, nhất là đất nông nghiệp. Nếu hồi cuối năm 2021, giá mỗi lô 500 m2 đất lúa, đất trồng cây hàng năm tại Củ Chi dao động từ 600 triệu đến 1,2 tỉ đồng (tùy từng vị trí, khu vực) thì nay tăng lên gấp rưỡi, thậm chí có nơi tăng gấp đôi…

Tình trạng phân lô tách thửa đất nông nghiệp để làm khu nghỉ dưỡng sinh thái trá hình đang diễn ra rầm rộ, rộng khắp trên địa bàn huyện Củ Chi. Nó đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hệ quả về sau cho cả chính quyền địa phương lẫn người dân. Hàng trăm ruộng lúa, vườn rau chỉ trong thời gian ngắn đã nhanh chóng được phủ hàng rào, bê tông cốt thép, cây ăn quả khiến dư luận không khỏi lo lắng, bức xúc.

Minh Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khám phá những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan (Kỳ 9): Tượng Phật khổng lồ trên vách núi và vị thánh sống của nhân dân Thái Lan

Tranh tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tạc vào vách đá ở Thái Lan.
(PLVN) - Năm 1996, núi đá Khao Chi Chan được xẻ đôi để tạc tượng Phật Thích Ca khổng lồ dát vàng ngồi thiền định. Với ý nghĩa “tỏa sáng rực rỡ và soi sáng cho tất cả”, tượng Phật là công trình tâm linh độc đáo kỷ niệm 50 năm ngày Quốc vương Bhumibol Adulyadej lên ngôi.

Trúc Lâm tự - Linh thiêng nơi an nghỉ của đức Thánh Côn Nhạc Đại vương

Lăng mộ ngài Côn Nhạc Đại vương trong khuôn viên chùa Trúc Lâm - Hạ Hòa,
(PLVN) - Tọa lạc tại xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, chùa Trúc Lâm là một điểm đến tâm linh được nhân dân xa gần thành tâm chiêm bái. Đây cũng là nơi an nghỉ của ngài Côn Nhạc Đại vương – một bậc anh hùng hào kiệt thời Hùng Vương có công với nước, khi mất được nhân dân tôn vinh như một vị thánh.

Biết ơn vô thường

Biết ơn vô thường
(PLVN) - Trong cuộc sống này, bởi có vô thường mà nỗi buồn hôm nay có thể ngày mai sẽ chuyển hóa thành bản lĩnh, thành hiểu biết, thành yêu thương. Vô thường là để ta ý thức về cuộc sống hiện tại một cách sâu sắc hơn...

Chuyện của trà (Kỳ 2): Thời cổ đại, Trung Quốc không dùng trà để giải khát

Theo nghiên cứu khoa học, trà có nhiều tác dụng tốt tới trí não.
(PLVN) - Ngày nay, hầu hết mọi người chỉ biết đến trà là một loại thức uống, mục đích dùng để giải khát. Nhưng ngược dòng lịch sử về cách đây 18 thế kỷ, tại Trung Quốc trà ban đầu được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh, vị đắng của trà từng khiến nhiều người ốm phải dùng các loại gia vị khác nhau để có thể uống.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Cổng vào Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến bên dòng sông Bạch Đằng lưu truyển sử sách với những chiến công oanh liệt của Đức vương Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Ký ức Việt Nam (kỳ 12): Chợ làng

Một phiên chợ làng (ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chợ làng là một thiết chế công đặc thù của nền văn hóa kinh tế tập thể vô danh. Cùng với đình, chùa thì chợ là không gian di động và là một trong những không gian công quan trọng nhất của nền văn hóa đám đông làng xã Việt Nam cổ xưa. 

Bụt trong con sinh chưa?

Bụt trong con sinh chưa?
(PLVN) - Tháng Tư là mùa Bụt sinh, mùa sen nở. Trong tâm mỗi chúng ta đều có một đức Phật. Cũng giống như trong một cái đầm hay một cái ao, nếu biết gieo vào và ươm mầm, nhất định ta sẽ trồng được những đóa sen thơm.

Kết nối niềm hạnh phúc

Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm (ảnh minh họa).
(PLVN) - Khoa học đã chứng minh rằng: “Khi một cá nhân hạnh phúc hoặc khi mang đến niềm vui cho người khác, niềm vui sẽ quay trở lại bản thân ta và đến cả nhiều người khác nữa. Nó có thể lan tỏa từ người này sang người khác, kể cả những người không quen biết”.

Nhà thơ Du Phong: Đừng bao giờ để tình yêu cũ kỹ

 Nhà thơ Du Phong (Ảnh internet).
(PLVN) - Viết về thơ tình, hầu như nhà thơ nào cũng có viết. Nhưng để tạo ra được dấu ấn riêng, được nhiều người thuộc, nhắc nhớ thì ít người làm được như Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính. Đó là những nhà thơ đã khuấy động một thời trên văn đàn Việt Nam. Hiện nay, tiếp nối dòng chảy thơ tình, có nhà thơ Du Phong.

Truyền thuyết về hộ tướng của cá Ông ở lăng ông Thủy Tướng Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng ở Cần Giờ với tuổi đời hơn 200 năm.
(PLVN) - Cư dân vạn chài Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tin rằng, cá Ông là một loài vật linh thiêng, luôn cứu giúp cho những con thuyền gặp phải sóng to gió lớn, giúp dân chài lưới tai qua, nạn khỏi. Điều đặc biệt ở đây là, họ còn có quan niệm về sự tồn tại của các loài vật được cho là hộ vệ cá Ông.

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn
(PLVN) - Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố báo cáo khảo sát từ 4.600 doanh nghiệp (DN) Nhật hoạt động tại gần 20 thị trường châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 700 DN ở Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy tuy nền kinh tế có một năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bùng phát dịch Covid-19 đợt 4, song tỷ lệ DN Nhật tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư kinh doanh vượt xa đến 10 điểm so với các nước trong khối ASEAN .

Cách chữa bệnh theo "tám kinh, tám vĩ" của người xưa

Thời nào, thầy thuốc cũng rất quan trọng với con người. (Ảnh minh hoạ, nguồn internet).
(PLVN) - Nếu như ngày nay chúng ta coi "lương y như từ mẫu", "thầy thuốc như mẹ hiền" thì trong "Vũ trung tùy bút" của Phạm Đình Hổ, người thời xưa tôn kính các bậc danh y cũng như vậy. Bởi thời nào cũng thế, các bậc danh y, lương y, thần y hành nghề là để cứu người...